Tràn lan công trình xây dựng không phép, sai phép tại Nghệ An (KỲ I): Giấy phép một đường, thi công một nẻo

24/05/2018 | 21:45:28

Dù chưa được cơ quan chức năng phê duyệt, cấp giấy phép nhưng chủ đầu tư đã đưa phương tiện, máy móc, nhân công vào công trường để thi công gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới trật tự đô thị.

Tràn lan công trình xây dựng không phép, sai phép tại Nghệ An (KỲ I): Giấy phép một đường, thi công một nẻo

Dự án Trung tâm thương mại, chung cư và chợ Trường Thi lấn chiếm 79m2 diện tích đất

Cơ quan chức năng cũng đã tiến hành xử lý, xử phạt các chủ đầu tư vi phạm nhưng xem ra tình trạng này cũng chỉ như “muối bỏ bể” khiến dư luận bức xúc.

“Hô biến” đất lấn chiếm về dự án

Ngày 24/5/2017, Sở Xây dựng Nghệ An đã cấp giấy phép xây dựng số 37GP/SXD cho Dự án Trung tâm thương mại, chung cư và chợ Trường Thi có địa chỉ tại số 58 đường Võ Thị Sáu, Phường Trường Thi, TP. Vinh với tổng diện tích xây dựng 3.622m2.

Với giấy phép nói trên, chủ đầu tư là Công ty cổ phần Kim Trường Thi sẽ được phép xây dựng 02 tòa nhà, mỗi tòa 18 tầng với tổng số 287 căn hộ sẽ hoàn thiện, đưa vào sử dụng vào quý II và quý IV/2018. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, chủ đầu tư đã cố tình xây dựng lấn chiếm gần 79m2 diện tích đất sai so với nội dung được ghi trong giấy phép số 37GP/SXD.

Khi kiểm tra, phát hiện vấn đề này, đến ngày 26/10/2017, Phòng Quản lý đô thị Tp Vinh đã ra ban hành Quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đối với dự án trung tâm thương mại, chung cư và chợ Trường Thi.

Tiếp đó, ngày 31/11/2017, UBND TP. Vinh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Kim Trường Thi với số tiền 40.000.000 đồng.

Khi phát hiện sai phạm, cơ quan chức năng đã yêu cầu ngừng thi công và phải tự tháo dỡ phần công trình xây sai so với nội dung đã được cấp phép. Tuy nhiên, sau một thời gian, chủ đầu tư đã được “phù phép” để hợp thức hoá phần diện tích xây dựng trái phép nêu trên để tồn tại cho đến nay.

Cụ thể, vào ngày 08/03/2018, ông Lê Xuân Đại – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã ký Quyết định số 115 đồng ý phê duyệt mức giá bình quân để giao 79,2m2 đất mà trước đó Công ty Cổ phần Kim Trường Thi đã vi phạm cho chính nhà đầu tư này được sử dụng.

Trước đó, chủ đầu tư cũng tiến hành thi công xây dựng phần móng khi chưa có thiết kế cơ sở, thiết kế bản vẽ thi công và giấy phép xây dựng. Ngày 27/10/2015, Sở Xây dựng đã tổ chức kiểm tra và yêu cầu dừng thi công để yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục liên quan theo quy định của pháp luật.

“Băm nát” đất quy hoạch

Năm 2007, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định 521/QĐ-UBND-ĐT về việc đồng ý phê duyệt dự án “Tổ hợp khách sạn, Siêu thị kinh doanh dược, Thiết bị y tế và Nhà ở” của Cty TNHH TM Minh Khang (dự án Minh Khang) với tổng diện tích 78.627,3m2 có tổng nguồn vốn đầu tư 783,879 tỷ đồng.

Theo Quyết định nói trên thì dự án Minh Khang sẽ bao gồm: Khách sạn 3 – 4 sao diện tích 3.792m2, siêu thị dược – thiết bị y tế và văn phòng cho thuê 3.350m2, khu khám chữa bệnh 368m2; nhà ở liền kề 115m2/50 hộ, nhà biệt thự 350m2/15 hộ, nhà phố vườn 184m2/15 hộ, nhà ở xã hội và nhà công nhân viên từ 45-90m2/90 hộ; đất giao thông 1,35ha; đất cây xanh 1,39ha… được triển khai xây dựng tại xóm 20, xã Nghi Phú, TP Vinh. Chủ đầu tư cũng cam kết sẽ thực hiện tiến độ dự án từ năm 2011  đến 2014.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, dự án đã không chỉ thực hiện đúng như cam kết ban đầu mà còn bị “băm nát” quy hoạch rồi phân lô, bán nền… để người dân tự ý xây dựng nhà hàng, công trình dân sinh. Điều đáng nói là các công trình xây dựng ở khu dự án Minh Khang hiện nay đều chưa có giấy phép xây dựng.

Phòng quản lý đô thị TP Vinh đã tiến hành kiểm tra, ban hành các văn bản xử lý, yêu cầu dừng thi công nhưng chủ đầu tư vẫn cố tình né tránh các cơ quan chức năng.

Trao đổi với báo chí, ông Hoàng Thanh Tùng – Chủ tịch UBND xã Nghi Phú, TP Vinh cho biết: Khi phê duyệt quy hoạch, chủ đầu tư dự án Minh Khang đã vẽ nên một viễn cảnh hoành tráng về diện mạo đô thị, khu trung tâm thương mại, khách sạn, siêu thị dược – thiết bị y tế… trên địa bàn xã Nghi Phú.

Chủ đầu tư cam kết rằng, với quy hoạch như vậy sẽ góp phần làm cho Nghi Phú sầm uất hơn nữa. Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương quy hoạch đầu tư xây dựng, dự án chỉ bố trí 13% tổng diện tích đã được phê duyệt là đất ở, còn lại tổ hợp thương mại, y tế, dịch vụ khác… Tuy nhiên, kể từ ngày được phê duyệt, dự án thay đổi quy hoạch đến 5 lần, các hạng mục đều bị băm nhỏ để phân lô, bán nền trông rất phản cảm.

Chưa kể, chủ đầu tư là dự án Minh Khang còn tổ chức bán “chui” nhiều lô đất cho các chủ sở hữu khác nhau để trục lợi. Thậm chí, một lô đất, chủ đầu tư đã bán qua tay nhiều người khiến tình trạng tranh chấp, mâu thuận xung đột kéo dài đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm.

KỲ II: “Cầm đèn chạy trước ô tô”

NGỌC THÁI

Nguồn tin: Báo Diễn đàn doanh nghiệp

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top