Tràn lan công trình xây dựng không phép, sai phép tại Nghệ An (KỲ II): Cơ quan chức năng “bật đèn xanh”?

25/05/2018 | 09:38:41

Hàng loạt công trình khi kiểm tra mới ra sai phạm về thiết kế cơ sở, kết cấu công trình… từ các dự án nhà ở, khách sạn, chung cư cao tầng ôm hàng nghìn m2 đất vàng ở những vị trí đắc địa đang tồn tại trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Tràn lan công trình xây dựng không phép, sai phép tại Nghệ An (KỲ II): Cơ quan chức năng “bật đèn xanh”?

Trục cần cẩu tháp bị gãy tại dự án trung tâm thương mại và biệt thự liền kề Trường Thành 2

Nằm ở vị trí đất vàng ngay ngã ba giao giữa Quốc lộ 46 và Tỉnh lộ 558 (đường 12/9), dự án Trung tâm thương mại, dịch vụ Hưng Nguyên được xem là “điểm nhấn” cho cả huyện Hưng Nguyên và cửa ngõ phía Tây của TP Vinh nếu hoàn thiện, đưa vào sử dụng.

Cố tình chây ì

Tuy nhiên, sau nhiều lần gia hạn, điều chỉnh giấy phép vì những sai phạm, đến nay dự án Trung tâm thương mại, dịch vụ Hưng Nguyên tiếp tục xây dựng sai so với giấy phép xây dựng được cấp.

Trước đó, vào ngày 18/5/2009, UBND tỉnh Nghệ An đã phê duyệt Quyết định số 2158/QĐ.UBND.CN chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án này cho chủ đầu tư là Công ty CP tập đoàn Nano (có địa chỉ tại số 193 Nguyễn Tuân, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) với tổng mức đầu tư ban đầu hơn 11 tỷ đồng. Theo đó, dự án sẽ có tổng diện tích quy hoạch 1.838 m2; diện tích xây dựng công trình 838 m2; mật độ xây dựng 45,60%; tầng cao tối đa là 5 tầng; tầng cao tối thiểu là 3 tầng.

Theo Quyết định phê duyệt, UBND tỉnh Nghệ An cũng giao tiến độ xây dựng bắt đầu triển khai xây dựng công trình chậm nhất là 6 tháng và thời gian hoàn thành công trình là 24 tháng kể từ ngày quy hoạch chi tiết được phê duyệt; nếu chậm thực hiện, dự án sẽ bị xử lý thu hồi, hủy bỏ quy hoạch.

Tuy nhiên, đến ngày 03/04/2018, dự án này đã bị UBND huyện Hưng Nguyên “tuýt còi” vì đã xây dựng công trình sai giấy phép, vượt quá số tầng quy định.

Dự án Trung tâm thương mại, dịch vụ Hưng Nguyên bị “tuýt còi” vì đã xây dựng công trình sai giấy phép

Cụ thể, theo Biên bản số 04/BB-VPHC ngày 29/3/2018 của UBND thị trấn Hưng Nguyên “Biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực hoạt động đầu tư xây dựng” ghi rõ, phía chủ đầu tư đã có hành vi vi phạm “Tổ chức xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp (giấy phép xây dựng cấp được phép tối đa 5 tầng + 1 tum) nhưng chủ đầu tư đã tiến hành xây lên 6 tầng, vượt 1 tầng”.

Ông Thái Huy Dũng – Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Hưng Nguyên cho biết, đến thời điểm hiện nay (24/05/2018), chủ đầu tư dự án Trung tâm thương mại, dịch vụ Hưng Nguyên vẫn chưa trình các hồ sơ hợp pháp về việc cố tình thi công sai so với giấy phép xây dựng. Còn việc ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với chủ đầu tư số tiền xử phạt là 30 triệu đồng và đình chỉ thi công xây dựng trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày 30/3/2018 nhưng đến nay đơn vị này vẫn chưa thực hiện theo quy định.

Chưa có giấy phép vẫn thi công rầm rộ

Việc chủ đầu tư tiến hành xây dựng khi chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận, cấp giấy phép xây dựng đã để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Đến nay, dư luận vẫn chưa thể quyên được hình ảnh đau lòng trước cái chết của em Trần Văn Hải học sinh lớp 10A7 trường THPT Hà Huy Tập do bị trục cần cẩu tháp của dự án xây dựng Trung tâm thương mại và biệt thự liền kề Trường Thành 2 cao 20 tầng có địa chỉ tại P.Trường Thi, TP Vinh, Nghệ An đè lên vào hồi tháng 11/2016.

Điều đáng nói là tại thời điểm gây tai nạn, dự án công trình chung cư – biệt thự liền kề Trường Thành 2 do Công ty TNHH Trường Thành làm chủ đầu tư chưa được cấp giấy phép xây dựng.

Sau một thời gian bị đình chỉ thi công, thời điểm cuối năm 2017, khi vẫn chưa được cấp giấy phép xây dựng, chủ đầu tư vẫn cho máy móc, phương tiện, nhân công vào “khởi động” thi công trở lại.

Khi phát hiện sự việc này, vào ngày 03/01/2018, UBND TP Vinh đã ban hành Quyết định xử phạt hành chính đối với dự án này với số tiền 40 triệu đồng đối với chủ đầu tư là Cty TNHH Trường Thành vì đã có hành vi “Tổ chức thi công xây dựng công trình thuộc dự án Chung cư thương mại, biệt thự liền kề tại khối 5, phường Trường Thi, TP. Vinh không có giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền cấp”.

UBND TP Vinh cũng yêu cầu chủ đầu tư phải lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền xin giấy phép xây dựng trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày ban hành quyết định. Nếu quá thời hạn nêu trên, chủ đầu tư không xuất trình được giấy phép xây dựng thì bị cưỡng chế, phá dỡ công trình vi phạm và phải chịu trách nhiệm chi trả kinh phí tháo dỡ.

Mặc dù trước đó, vào ngày 11/11/2016, UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định hủy bỏ chủ trương đầu tư và quy hoạch xây dựng Dự án nói trên với lý do “ban hành chưa phù hợp với quy định”. Thế nhưng, đến nay dự án vẫn được các cơ quan chức năng “bật đèn xanh” cho thi công trở lại?.

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

KỲ III: CƠ QUAN QUẢN LÝ LÊN TIẾNG

TÁC GIẢ : NGỌC THÁI /  NGUỒN : batdongsan.enternews.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top