Tràn lan công trình xây dựng không phép, sai phép tại Nghệ An (Kỳ III): Chủ đầu tư “bỏ của chạy lấy người”

28/05/2018 | 10:56:30

Mặc dù chưa hoàn thiện các thủ tục theo quy định của pháp luật nhưng chủ đầu tư các công trình vẫn tiến hành thi công xây dựng tại những vị trí đắc địa trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Tràn lan công trình xây dựng không phép, sai phép tại Nghệ An (Kỳ III): Chủ đầu tư “bỏ của chạy lấy người”

Dự án Nam Đàn Plaza bỏ hoang

Khi cơ quan chức năng phát hiện, lập biên bản xử lý và yêu cầu hoàn chỉnh các thủ tục cần thiết thì chủ đầu tư lại “bỏ của chạy lấy người” khiến hàng nghìn m2 đất vàng rơi vào cảnh “trơ gan cùng tế tuyệt”.

Ngang nhiên xây dựng khi chưa có giấy phép

Toạ lạc tại ví trí ngay trung tâm của Tp Vinh, gần các cơ quan hành chính công của tỉnh Nghệ An nhưng Cty CP bia Sài Gòn – Nghệ An đã bất chấp pháp luật để thi công khi chưa có giấy phép xây dựng đối với hạng mục nhà trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại địa chỉ 54 Phan Đăng Lưu.

Ngoài ra, khi thi công xây dựng, chủ đầu tư còn tự ý tập kết vật liệu, bịt cả hành lang vỉa hè dành cho người đi bộ. Và đến đầu tháng 3/2018, đơn vị này đã tiến hành thi công đổ xong 20 chân trụ móng nhà trên khuôn viên diện tích 299m2 sàn.

Sau khi phát hiện sự việc, ngày 08/03/2018, đội Quản lý trật tự đô thị thuộc UBND phường Trường Thi, TP Vinh đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công công trình vi phạm của Cty CP bia Sài Gòn – Nghệ Tĩnh vì vi phạm Điểm C, Khoản 5, Điều 15 NĐ139/2017NĐ–CP của Chính phủ.

Với những vi phạm của Cty CP bia Sài Gòn – Nghệ An, UBND phường Trường Thi cũng đã chuyển toàn bộ hồ sơ lên cấp có thẩm quyền xử lý, xử phạt theo quy định.

Công ty CP bia Sài Gòn – Nghệ Tĩnh cố tình thi công hạng mục nhà trưng bày và giới thiệu sản phẩm khi chưa có giấy phép xây dựng

Đến ngày 12/03/2018, UBND TP Vinh đã ban hành Quyết định xử phạt số 510/QĐ-XPVPHC đối với Cty CP bia Sài Gòn – Nghệ Tĩnh với số tiền 40 triệu đồng.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Tất Thiện – Chủ tịch UBND phường Trường Thi cho biết: Sau khi phát hiện sai phạm của Cty CP bia Sài Gòn – Nghệ An, phường đã thường xuyên cử cán bộ phụ trách xuống kiểm tra, ngăn chặn nếu chủ đầu tư cố tình tái phạm.

Trước đó, khi lập biên bản vi phạm hành chính, ông Trần Đức Sơn – Phó Giám đốc Cty CP bia Sài Gòn – Nghệ Tĩnh đã viễn dẫn lý do là đơn vị đang giải phóng mặt bằng để biện minh cho hành vi cố tình thi công khi chưa có giấy phép của đơn vị mình.

Bỏ hoang công trình tiền tỷ

Công trình xây dựng toà nhà Nam Đàn Plaza do Ngân hàng Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) làm chủ đầu tư “ôm” hơn 2.600m2 đất vàng ở thị trấn Nam Đàn, bám QL 46 đi qua huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An chưa đầy đủ các thủ tục nhưng vẫn thi công rồi bỏ hoang gần 4 năm nay.

Trước đó, đầu năm 2010, Ocean Bank đã có công văn đề nghị UBND tỉnh Nghệ An cho thuê 2.633,70m2 đất tại Trung tâm thương mại Nam Đàn cũ (khối Phan Bội Châu, thị trấn Nam Đàn) để xây dựng dự án nói trên.

Theo công bố dự án sẽ được Ocean Bank đầu tư tòa nhà 3 tầng nhằm “làm văn phòng Ocean Bank tại Nghệ An, cung cấp dịch vụ tài chính hiện đại; nhà khách; khu dịch vụ” với tổng số vốn 22,5 tỷ đồng. Ngoài ra, Ocean Bank cho rằng, khi dự án Nam Đàn Plaza đi vào hoạt động sẽ góp phần tạo bộ mặt mới của huyện, tạo công ăn việc làm trên địa bàn Nam Đàn và các vùng phụ cận.

Sau khi được chấp thuận chủ trương đầu tư, UBND huyện Nam Đàn cũng đã chỉ đạo các ban, ngành, địa phương nhanh chóng giải phóng mặt bằng để bàn giao cho chủ đầu tư thi công được thuận lợi.

Tuy nhiên, phải đến năm 2014, chủ đầu tư mới tiến hành tổ chức thi công xong phần thô cho 3 tầng của toà nhà tổ hợp Trung tâm thương mại rồi “dậm chân tại chỗ” cho đến nay. Mặc dù, trước đó Ocean Bank cam kết với huyện Nam Đàn là sẽ hoàn thiện công trình và đưa vào sử dụng vào cuối năm 2014.

Đáng chú ý là tháng 9/2014, khi cơ quan chức năng của tỉnh Nghệ An vào cuộc thanh tra thì mới phát hiện ra công trình Nam Đàn Plaza đã thi công xây dựng khi chưa có giấy phép xây dựng, chưa hoàn thiện thủ tục thuê đất. Sau khi phát hiện sai phạm, cơ quan chức năng yêu cầu chủ đầu tư phải hoàn thiện các thủ tục nêu trên chậm nhất vào ngày 31/12/2015 nhưng Ocean Bank vẫn “án binh bất động”.

Trao đổi với phóng viên, ông Đinh Xuân Quế cho rằng: Kể từ năm 2015 cho đến nay, UBND huyện Nam Đàn và các cơ quan chức năng của tỉnh Nghệ An đã tốn không ít thời gian họp bàn, giấy mực ban hành các văn bản đốc thủ chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục, sớm thi công và đưa vào sử dụng công trình “bộ mặt của thị trấn Nam Đàn”. Thế nhưng chủ đầu tư đã đưa ra nhiều lý do để xin gia hạn tiến độ rồi ngó lơ dự án này cho đến nay.

UBND huyện Nam Đàn cũng khẳng định thêm rằng, cho đến thời điểm hiện nay dự án Nam Đàn Plaza đã không còn phù hợp với quy hoạch sử dụng đất trên địa bàn đến năm 2020 mà thay vào đó là vị trí mà Ocean Bank xin xây dựng trung tâm thương mại đã được điều chỉnh để dành cho việc mở rộng đất giao thông công cộng.

 

 

TÁC GIẢ : NGỌC THÁI /  Nguồn : batdongsan.enternews.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top