Tràn lan công trình xây dựng không phép, sai phép tại Nghệ An (KỲ IV): Số phận kỳ lạ của dự án qua 5 lần đổi chủ

29/05/2018 | 11:06:58

Tràn lan công trình xây dựng không phép, sai phép tại Nghệ An (KỲ IV): Số phận kỳ lạ của dự án qua 5 lần đổi chủ

Liên tục “đổi chủ” để khoả lấp các lô đất nền đã được phân lô nhằm tránh lãng phí đất vàng nhưng tiến độ thực hiện dự án có vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng ở Nghệ An đang theo tốc độ… rùa bò.

Tràn lan công trình xây dựng không phép, sai phép tại Nghệ An (KỲ IV): Số phận kỳ lạ của dự án qua 5 lần đổi chủ

Nhà đầu tư đã xây thêm 28 căn hộ trái phép so với quy định

“Tuýt còi” vì xây sai quy hoạch

Vào thời điểm năm 2003, UBND tỉnh Nghệ An đã chấp thuận chủ trương và ban hành các thủ tục liên quan để chủ đầu tư là Cty Liên doanh Hồng Thái – S.I.T (Liên doanh của Công ty TNHH tư vấn xây dựng Hồng Thái có trụ sở tại TP Biên Hòa, Đồng Nai và Công ty Safekeeping Investment Trust có địa chỉ tại Australia) được phép xây dựng dự án khu liên hợp khách sạn, biệt thự, siêu thị, chung cư cao cấp trên tổng diện tích 16.000m2 tại địa bàn phường Nghi Hương và Nghi Hoà, thị xã Cửa Lò với tổng số vốn đầu tư 50 triệu USD (khoảng 1.000 tỷ đồng).

Vào thời điểm đó, cùng với các nhà đầu tư vào lĩnh vực bất động sản trên địa bàn, nếu dự án của Cty Liên doanh Hồng Thái – S.I.T được hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ góp phần rất lớn trong việc làm thay đổi diện mạo đô thị biển Cửa Lò.

Mặt khác, thời điểm 2003, chủ đầu tư là Cty Liên doanh Hồng Thái – S.I.T cũng là doanh nghiệp có “tiếng” để UBND tỉnh Nghệ An, thị xã Cửa Lò có thể “gửi vàng” để đặt niềm tin vào việc thực hiện dự án nói trên. Chính vì vậy, tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các Sở, ban, ngành cùng thị xã Cửa Lò nhanh chóng giải phóng mặt bằng, lập hồ sơ bàn giao đất “sạch” để chủ đầu tư vào thi công theo cam kết ban đầu đã được thực hiện.

Chủ đầu tư đã cố tình xây dựng sai so quy hoạch đã được phê duyệt ban đầu

Tuy nhiên, khi chủ đầu tư triển khai xây dựng phần thô được gần 100 toà nhà biệt thự trên đất đã được phân lô liền kề thì rơi vào cảnh ì ạch rồi bỏ hoang. Sau 2 năm triển khai xây dựng (2003 – 2005), trong quá trình thanh kiểm tra, các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An cũng đã phát hiện chủ đầu tư đã cố tình xây dựng sai so quy hoạch đã được phê duyệt ban đầu.

Cụ thể, dự án chỉ được cấp phép xây dựng 86 căn biệt thự liền kề nhưng trong quá trình thi công, nhà đầu tư đã xây thêm 28 căn hộ trái phép so với quy định.

Tiếp đó, vào 9/8/2005, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã “tuýt còi”, yêu cầu tỉnh Nghệ An làm các thủ tục liên quan để tiến hành chấm dứt hoạt động và thu hồi giấy phép đầu tư tại dự án này đối với Cty Liên doanh Hồng Thái – S.I.T.

Lý do được cơ quan chức năng đưa ra đó là chủ đầu tư của dự án này không đủ năng lực tài chính để tiến hành thi công xây dựng.

Đổi chủ, dự án nghìn tỷ có khởi sắc?

Sau khi tiến hành các thủ tục chấm dứt hoạt động và thu hồi giấy phép đầu tư dự án xây dựng khách sạn, biệt thự, siêu thị, chung cư cao cấp đối với Cty Liên doanh Hồng Thái – S.I.T, tỉnh Nghệ An cũng gấp rút thu hút nhà đầu tư khác để thay thế.

Tuy nhiên, qua nhiều lần đổi chủ, dự án “ôm” 16.000m2 đất vàng tại ở phường Nghi Hoà và Nghi Hương, thị xã Cửa Lò vẫn chậm tiến độ theo quy định đặt ra.

Hơn chục năm sau đó, lần lượt các nhà đầu tư như: Cty cổ phần G5 VN; Cty TNHH mỹ thuật Sơn Hà, Cty CP đầu tư Thương mại và Du lịch Kim Liên cũng đã được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận vào thay thế nhưng số phận của dự án này liên tục bị “chết yểu” rồi “đắp chiếu” nhiều năm.

“Siêu dự án” đã được chủ đầu tư mới là Cty TNHH đầu tư thương mại Bảo Khánh Hamico tiếp quản

Đến ngày 22/10/2014, UBND tỉnh Nghệ An đã ký ban hành Quyết định số 5509/QĐ.UBND-CNTM chấp thuận cho Cty TNHH đầu tư thương mại Bảo Khánh Hamico đầu tư vào dự án nói trên tại thị xã Cửa Lò.

Theo thuyết trình, Công ty TNHH đầu tư thương mại Bảo Khánh Hamico sẽ đổ số vốn khoảng hơn 1.050 tỷ đồng và chia dự án thành 2 giai đoạn để xây dựng, dự kiến thời gian hoàn thiện vào năm 2024.

Như vậy, qua nhiều lần “đổi chủ”, từ năm 2014 cho đến nay, “siêu dự án” này đã được chủ đầu tư mới là Cty TNHH đầu tư thương mại Bảo Khánh Hamico tiếp quản. Tuy nhiên, cùng từng đó năm, công trường thi công để xây dựng dự án này vẫn diễn ra theo kiểu cầm chừng.

Ông Phan Công Đối – Trưởng phòng Quản lý đô thị thuộc thị xã Cửa Lò cho biết: Hiện nay chủ đầu tư đã thực hiện các bước hoàn thiện về cơ sở hạ tầng của dự án để thực hiện các hạng mục xây dựng công trình mà các cơ quan chức năng đã phê duyệt. Về tiến độ, dự án này cũng sẽ được các Sở, ban, ngành và địa phương tiến hành kiểm tra trong thời gian tới.

KỲ V: Công trình “đắp chiếu” ròng rã giữa TP Vinh

 

Tác Giả: NGỌC THÁI /  Nguồn : batdongsan.enternews.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top