Tràn lan công trình xây dựng không phép, sai phép tại Nghệ An (KỲ IX): Con voi chui lọt lỗ kim?

18/06/2018 | 13:59:51

Trước khi tham vấn ý kiến xin quy hoạch xây dựng Quần thể vui chơi giải trí và du lịch ven sông Lam, từ năm 2009, Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An đã không nhất trí phê duyệt thực hiện dự án.

Tràn lan công trình xây dựng không phép, sai phép tại Nghệ An (KỲ IX): Con voi chui lọt lỗ kim?

Công trình vi phạm của Cty Nguyên Hưng đã bị đình chỉ xây dựng nhưng chưa được tháo dỡ

Thế nhưng, đến năm 2017, các cơ quan có thẩm quyền của tỉnh Nghệ An lại “hô biến” các thủ tục để khép hồ sơ hoàn chỉnh cho chủ đầu tư là Công ty Cổ phần đầu tư Nguyên Hưng (Cty Nguyên Hưng) được tiến hành xây dựng các hạng mục công trình của dự án nói trên tại hành lang Đê Tả Lam thuộc phường Bến Thuỷ, Tp Vinh.

“Hô biến” trên đất hành lang Đê điều

Sau khi báo Diễn đàn Doanh nghiệp có loạt bài phản ánh về dự án quần thể vui chơi giải trí và du lịch ven sông Lam có hành vi vi phạm trật tự xây dựng và Luật Đê điều, các cơ quan chức năng của tỉnh Nghệ An đã có những phản hồi ban đầu.

Cụ thể, vào ngày 13/6/2018, Sở NN&PTNT đã có văn bản số 189/SNN-CCTL báo cáo UBND tỉnh Nghệ An về việc dự án xây dựng Quần thể vui chơi giải trí và du lịch ven sông Lam do Cty Nguyên Hưng làm chủ đầu tư.

Theo văn bản 189 thì việc thực hiện dự án nói trên của Cty Nguyên Hưng hiện nay đang vi phạm Điều 23 của Luật Đê điều số 79/2006/QH1 nên ngay từ năm 2009, Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An đã đề nghị không quy hoạch xây dựng những công trình kiên cố trong phạm vi hành lang bảo vệ đê Tả Lam là 5m kể từ chân đê và hành lang bảo vệ kè Làng Đỏ là 50m kể từ phần xây đúc cuối cùng của kè.

Cty Nguyên Hưng đã tiến hành đổ trụ móng bê tông kiên cố trên đất hàng lang bảo vệ Đê điều 

Tuy nhiên, đến ngày 24/01/2017, UBND tỉnh Nghệ An vẫn phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Quần thể vui chơi giải trí và du lịch ven sông Lam tại phường Bến Thuỷ, Tp Vinh. Tiếp đó, vào ngày 26/10/2017, Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An đã có văn bản phê duyệt kết quả thẩm định thiết kế cơ sở các hạng mục công trình để UBND Tp Vinh làm căn cứ cấp giấy phép xây dựng cho Cty Nguyên Hưng.

Và sau khi có trong tay các thủ tục nói trên, Cty Nguyên Hưng đã ồ ạt cho tiến hành san lấp, xây dựng các công trình trong hạng mục dự án của mình chồng lấn lên cả hành lang bảo vệ đê Tả Lam và bảo vệ kè Làng Đỏ.

Văn bản báo cáo của Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An l

Báo cáo của Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An thì đến nay, Cty Nguyên Hưng đã chỉ rõ khoảng cách từ góc gần nhất của nhà gỗ 2 tầng đến mép trong đỉnh kè Làng Đỏ là 21m; khoảng cách từ mép nhà cấp 4 đến tường chắn mép ngoài đê Tả Lam là 5,1m. Hành vi xây dựng của Cty Nguyên Hưng không chỉ sai so với giấy phép đã được UBND Tp Vinh cấp mà còn vi phạm Điều 23 Luật Đê điều.

Điều đáng nói là trong quá trình xây dựng, Chi Cục thuỷ lợi và Hạt chuyên trách quản lý đê Vinh đã nhiều lần nhắc nhở, lập biên bản về hành vi vi phạm Luật Đê điều nhưng chủ đầu tư vẫn cố tình triển khai thi công.

Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược

Ông Lê Sỹ Chiến – Phó Chủ tịch UBND Tp Vinh cho biết: Việc Tp Vinh cấp phép cho Cty Nguyên Hưng làm chủ đầu tư xây dựng Quần thể vui chơi giải trí và du lịch ven sông Lam là dựa trên Quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt cũng như văn bản thẩm định thiết kế cơ sở của Sở Xây dựng.

Còn qua trao đổi với lãnh đạo Chi Cục thuỷ lợi Nghệ An thì trong quá trình triển khai các thủ tục xin phép quy hoạch xây dựng liên quan đến hành lang bảo vệ đê Tả Lam và kè Làng Đỏ, đơn vị đã không nhất trí về vấn đề này. Tuy nhiên, chẳng hiểu lý do gì, chủ đầu tư vẫn được các cơ quan chức năng “bật đèn xanh” cho phép Cty Nguyên Hưng tiến hành xây dựng dự án Quần thể vui chơi giải trí và du lịch ven sông Lam tại phường Bến Thuỷ, Tp Vinh.

“Sau khi phát hiện các sai phạm liên quan đến Luật Đê điều trong quá trình hoàn thiện thủ tục cho chủ đầu tư, Sở Xây dựng có văn bản tham vấn về vấn đề này nhưng không thể chấp nhận được. Việc cấp phép cho chủ đầu tư tiến hành xây dựng công trình trên hành lang bảo vệ đê Tả Lam là trái với quy định của Luật Đê điều” – đại diện lãnh đạo Chi Cục Thuỷ lợi Nghệ An thông tin thêm với phóng viên.

Cũng theo đại diện lãnh đạo Chi Cục Thuỷ lợi thì việc cấp phép xây dựng các công trình kiên cố cho Cty Nguyên Hưng trên hành lang bảo vệ đê Tả Lam tại phường Bến Thuỷ, Tp Vinh là không thể được vì đây là tuyến đê cấp III do Trung ương quản lý. Ngoài ra, đê Tả Lam cũng có vai trò đặc biệt trong việc bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân sinh sống khu vực ven sông Lam chảy qua địa phận Tp Vinh và vùng phụ cận.

Trao đổi với phóng viên báo Diễn đàn Doanh nghiệp liên quan đến Quyết định số 479 và 480 do ông Đinh Viết Hồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ký cùng một ngày 16/8/2017 về việc thu hồi và giao cho Cty Nguyên Hưng 13.713,8m2 tại phường Bến Thuỷ, Tp Vinh có vi phạm đến đất đai thuộc hành lang bảo vệ đê điều hay không thì vị này cho biết là sẽ cho kiểm tra lại.

Ông Đinh Viết Hồng cũng cho biết khi nào có kết quả kiểm tra lại quá trình chấp thuận chủ trương đầu tư, thủ tục thu hồi và bàn giao đất sẽ thông tin lại.

 TÁC GIẢ :NGỌC THÁI / Nguồn : batdongsan.enternews.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top