Tràn lan công trình xây dựng không phép, sai phép tại Nghệ An (Kỳ V): Công trình “đắp chiếu” ròng rã giữa TP Vinh

31/05/2018 | 16:25:02

Nằm ở vị trí khu đất vàng giữa TP Vinh, người dân nơi đây đã quá quen thuộc với hình ảnh dở dang, nhếch nhác tại công trình Tổ hợp Trung tâm thương mại, chung cư cao tầng BMC tại phường Hưng Bình hơn 10 năm qua.

Tràn lan công trình xây dựng không phép, sai phép tại Nghệ An (Kỳ V): Công trình “đắp chiếu” ròng rã giữa TP Vinh

Dự án bỏ hoang hơn 10 năm nay

Xây dựng dở dang rồi “đắp chiếu”

Để thực hiện tốt công tác quy hoạch, phát triển đô thị, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành nhiều Quyết định liên quan nhằm tạo ra quỹ đất thông thoáng, thuận tiện về mặt hạ tầng giao thông, cơ sở vật chất để thu hút, triển khai đầu tư xây dựng các dự án.

Mặt khác, tỉnh Nghệ An cũng đã triển khai rất nhiều dự án xây dựng chung cư, trung tâm thương mại, khu đô thị mới… trên những vị trí “đất vàng” ở TP Vinh. Cùng với đó, nhiều trụ sở của các cơ quan, ban ngành, khu dân cư được khẩn trương di dời để “nhường đất” cho các dự án mới nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội.

Thế nhưng, sau khi gom hàng nghìn m2 “đất vàng” ở những vị trí dễ sinh lợi để nhà đầu tư thực hiện dự án đã xuất hiện nhiều công trình xây dựng dở dang, gây lãng phí đất, mất mỹ quan đô thị khiến người dân bức xúc.

Dự án Tổ hợp Trung tâm thương mại, chung cư cao tầng BMC với 2 toà nhà cao 20, 18 tầng tại khối 18, phường Hưng Bình, Tp Vinh là minh chứng điển hình nhất trong suốt thời gian qua.

Theo tìm hiểu của phóng viên, đây là dự án do Công ty Vật liệu xây dựng và Xây lắp thương mại (gọi tắt là BMC) có địa chỉ quận 1, TP Hồ Chí Minh làm chủ đầu tư. Sau khi được bàn giao mặt bằng, năm 2006, BMC đã tiến hành khởi động xây dựng dự án và dự kiến hoàn thiện, đưa vào sử dụng vào năm 2010.

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư đã nhiều lần xin điều chỉnh, gia hạn thời gian hoàn thành dự án. Mãi đến năm 2013, khi chủ đầu tư BMC tiến hành xây dựng đến tầng thứ 11 của dãy 2 toà nhà rồi dừng lại hẳn cho đến nay.

Toàn bộ giàn giáo, vật liệu xây dựng xung quanh công trình vẫn ngổn ngang

Điều đáng nói là các cấp, ngành của tỉnh Nghệ An đã tốn không ít cuộc họp, giấy mực để đốc thúc chủ đầu tư khắc phục việc chậm trễ trong quá trình triển khai hoàn thiện dự án nhưng cũng chỉ như “đánh trống bỏ dùi”.

Và với việc chủ đầu tư đã “ghim” hàng nghìn m2 “đất vàng” hơn 10 năm nay ở ngay vị trí mặt tiền của phường Hưng Bình nói riêng, TP Vinh nói chung nhưng không triển khai hoàn thiện đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới mỹ quan đô thị.

Chủ đầu tư cố tình chây ì

Trước những bức xúc của dân luận và kiến nghị của UBND Tp Vinh lên UBND tỉnh, đến nay chủ đầu tư BMC vẫn không chấp hành các quy định về quản lý trật tư xây dựng để hoàn thiện, đưa công trình vào sử dụng.

Đến thời điểm hiện nay, chủ đầu tư vẫn nợ hàng chục tỷ đồng tiền thuê đất, Chi Cục thuế TP Vinh đã nhiều lần ban hành văn bản yêu cầu nộp thuế vào Ngân sách nhà nước nhưng BMC vẫn không chịu chấp hành theo quy định.

Trong quý I/2017, UBND TP Vinh cũng đã kiến nghị UBND tỉnh thu hồi đất đối với dự án nói trên nhưng đến nay công trình vẫn rơi vào cảnh bỏ hoang vì chưa có nhà đầu tư mới vào thay thế.

“Chẳng hiểu vì lý do gì, một dự án án ngữ ngay mặt tiền của TP Vinh với giá đất lên tới hàng chục triệu/m2 lại bỏ phí từ hàng chục năm qua mà các cấp, ban ngành của tỉnh Nghệ An lại không quyết liệt thu hồi. Hơn 10 năm về trước, khi có chủ trương đồng ý về việc xây dựng toà nhà này, người dân đã nhanh chóng bàn giao mặt bằng để chủ đầu tư xây dựng toà nhà làm thay đổi diện mạo của TP Vinh. Vậy nhưng, chỉ sau ít năm với tiến độ xây dựng diễn ra ì ạch rồi bỏ ngỏ từ hơn 10 năm” – Một người dân ở phường Hưng Bình cho biết.

Tại nhiều cuộc họp tiếp xúc cử tri, người dân đã kiến nghị rất nhiều lần về vấn đề này lên các cấp có thẩm quyền nhưng đến nay vẫn chưa thể xử lý dứt điểm.

Ông Nguyễn Quốc Thắng – Trưởng phòng quản lý đô thị Tp Vinh cho rằng, cái khó để thu hồi dự án nói trên là do chủ đầu tư BMC đã xây dựng dở dang công trình nên khi giải quyết, thanh lý cũng gặp nhiều vướng mắc. Về mặt quy hoạch, thiết kế toà nhà, ngay từ đầu chủ đầu tư BMC cũng chưa tính kỹ lưỡng đến các yếu tố về địa hình, địa chất sau này… Chính vì vậy, khi thăm dò, các chủ đầu tư mới cũng tỏ ra dè chừng khi đổ vốn vào đầu tư tại vị trí đất vàng nói trên để thay thế nhà đầu tư BMC đang bỏ dở công trình.

 

Tác GiảNgọc Thái /  Nguồn : batdongsan.enternews.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top