Tràn lan công trình xây dựng không phép, sai phép tại Nghệ An (KỲ VI): Chủ đầu tư “bỏ quên” hạ tầng

02/06/2018 | 11:10:09

Cố tình xây dựng lấn chiếm công trình công cộng, “ăn bớt” không gian sinh hoạt cộng đồng, hệ thống phòng cháy chữa cháy chưa hoàn thiện… là những vấn đề đang tồn tại phổ biến ở những dự án xây dựng chung cư cao tầng trên địa bàn Tp Vinh, tỉnh Nghệ An hiện nay.

Tràn lan công trình xây dựng không phép, sai phép tại Nghệ An (KỲ VI): Chủ đầu tư “bỏ quên” hạ tầng

Việc tập trung quá nhiều công trình xây dựng cao tầng đã “đè nặng” lên hạ tầng đô thị

Hơn 10 năm trở lại đây, cùng với việc kiến tạo hạ tầng đô thị, giao thông thì hệ thống các toà nhà cao tầng bao gồm cả trung tâm thương mại, siêu thị, nhà ở chung cư trên địa bàn TP Vinh phát triển rất chóng mặt.

“Bớt xén” không gian công cộng

Cũng trong khoảng thời gian đó, các thương vụ mua bán đất nền tại các vị trí đắc địa trên địa bàn TP để xây dựng chung cư, trung tâm thương mại… cũng trở nên “nóng” hơn bao giờ hết. Điều này cũng đồng nghĩa với nhiều “ông lớn” đã tìm đến Nghệ An để đầu tư, xây dựng các dự án chung cư, trung tâm thương mại hàng nghìn tỷ đồng để tung ra thị trường các sản phẩm mua đi – bán lại của mình.

Tuy nhiên, có một thực tế đang tồn tại hiện nay là sau khi các dự án nói trên được hoàn thành, đưa vào sử dụng đã nảy sinh nhiều bất cập về hạ tầng đô thị, trong khi chế tài xử phạt còn theo kiểu “giơ cao đánh khẽ”.

Theo tìm hiểu, thực trạng một số dự án chỉ tập trung xây dựng hạ tầng khu nhà ở thấp tầng nhưng chậm xây dựng các công trình công cộng, dịch vụ kèm theo quy hoạch chi tiết được duyệt, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, trật tự xã hội tại khu vực đã gây ra nhiều hệ luỵ xấu. Thực trạng này đang tồn tại ở các công trình như khu đô thị Cửa Tiền, khu chung cư và biệt thự ven hồ Vinh Tân, dự án chung cư Lộc Châu, dự án Golf biển Cửa Lò…

Bên cạnh đó, các toà nhà như chung cư Kim Thi tại phường Quán Bàu; chung cư Đệ Nhất ở phường Hưng Bình; Chung cư CT1; dự án Tổ hợp Khách sạn, Siêu thị kinh doanh dược thiết bị Y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú của Công ty TNHH Minh Khang; Dự án Khu nhà ở tổng hợp Vinhland tại Nghi Kim, Tp Vinh… sau khi đưa vào sử dụng đã bị “bớt xén” không gian sinh hoạt cộng đồng, tầng hầm để xe khiến người dân sinh sống ở đây bức xúc.

Chung cư Bảo Sơn Complex bị yêu cầu tạm dừng hoạt động vì chưa hoàn thiện hệ thống phòng cháy chữa cháy

Thậm chí, nhiều toà nhà chung cư chưa được xây dựng hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật như phòng cháy chữa cháy, điện, nước… nhưng đã “lùa” cư dân vào ở. Đơn cử, sau khi cơ quan chức năng kiểm tra tại toà nhà Chung cư Bảo Sơn Complex cao 31 tầng có địa chỉ tại số 126 đường Nguyễn Sỹ Sách, phường Hưng Phúc, TP Vinh do Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Du lịch Bảo Sơn làm chủ đầu tư đã phát hiện rất nhiều sai phạm liên quan đến hạ tầng kỹ thuật của toà nhà. Nguy hiểm nhất là hệ thống phòng cháy, chữa cháy của toà nhà không đảm bảo theo yêu cầu.

Đến ngày 24/04/2018, ông Lê Xuân Đại – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ban hành văn bản hoả tốc giao Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động đối với toà nhà dịch vụ thương mại, căn hộ cao cấp, nhà ở tại địa chỉ số 126 đường Nguyễn Sỹ Sách, phường Hưng Phúc, Tp Vinh để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của tổ chức và cá nhân liên quan.

Chung cư cao tầng “đè nặng” hạ tầng đô thị

Qua khảo sát một số chung cư cao tầng hiện nay trên địa bàn Tp Vinh thì hệ thống bãi đỗ xe, khu vui chơi, khuôn viên cây xanh, trường học… hầu như bị chủ đầu tư bỏ ngỏ. Chưa kể, nhiều toà nhà chung cư hiện nay đang được xây dựng trong tận những ngõ hẻm, đường giao thông chật hẹp ảnh hưởng không nhỏ tới việc di chuyển của người dân.

Trong những năm gần đây, mỗi khi mùa mưa kéo đến, Tp Vinh luôn bị ngập úng cục bộ. Nhiều phường nội thị có cốt nền cao như Đội Cung, Lê Lợi, Hà Huy Tập, Hưng Bình, Hưng Phúc… nhưng cũng chung cảnh ngập lụt kéo dài do hạ tầng đô thị bị “đè nặng” bởi tốc độ, mật độ phát triển của các toà nhà chung cư cao tầng hiện hữu.

Chỉ tính riêng địa bàn phường Trường Thi, với tổng diện tích chưa đầy 2km2 nhưng hiện nay đã có tới 6 toà nhà chung cư cao tầng với hàng trăm căn hộ được “xen dắm” trong các khu dân cư đông đúc. Ngay như tuyến đường Võ Thị Sáu với chiều dài chưa đầy 1km nhưng đã có tới 2 dự án chung cư cao tầng với quy mô hàng trăm căn hộ của Cty Kim Trường Thi và Cty CP Tecco miền Trung đang được xây dựng.

Ông Nguyễn Tất Thiện – Chủ tịch UBND phường Trường Thi cho biết, về mặt quản lý nhà nước, khi các dự án mà chủ đầu tư được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận đầy đủ thủ tục thì họ có quyền xây dựng trên địa bàn. Phường cũng chỉ là cơ quan được phân cấp quản lý về mặt trật tự đô thị đối với các công trình nếu phát hiện sai phạm trong xây dựng.

Tuy nhiên, với tốc độ xây dựng các dự án chung cư cao tầng trên địa bàn hiện nay đã nảy sinh nhiều vấn đề bất cập. Cụ thể như hệ thống thoát nước thải, giao thông, không gian sinh hoạt cộng đồng… đang trở thành áp lực đối với phường Trường Thi mà ngay cả các phường nội thị của Tp Vinh.

Các chuyên gia về quy hoạch và xây dựng cảnh báo, nếu vấn đề hạ tầng đô thị không được quan tâm kịp thời thì hệ luỵ liên quan đến không gian sống của người dân sẽ bị ảnh hưởng rất lớn trong tương lai gần.

 

Tác Giả : Ngọc Thái / Nguồn : batdongsan.enternews.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top