Triều Tiên liên tục bác bỏ kế hoạch phi hạt nhân hóa của Mỹ

09/08/2018 | 09:41:15

Kế hoạch yêu cầu Bình Nhưỡng giải giáp 60 đến 70% vũ khí trong vòng 8 tháng của Washington đã bị bác bỏ nhiều lần.

Vox hôm 8/8 đưa tin Triều Tiên đã nhiều lần bác bỏ đề xuất của Mỹ, trong đó đặt ra thời gian biểu chính thức để khởi động quá trình Bình Nhưỡng cắt giảm kho vũ khí từ 60 đến 70% trong vòng 8 tháng và chuyển đầu đạn sang một bên thứ ba.

Theo đó, đổi lại, Mỹ sẽ gỡ bỏ cấm vận kinh tế và loại Triều Tiên ra khỏi danh sách nước tài trợ khủng bố.

Dẫn hai nguồn thạo tin giấu tên, Vox cho biết Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nhiều lần đề xuất kế hoạch trên với người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong Chol, nhưng đều bị bác bỏ.

Trieu Tien lien tuc bac bo ke hoach phi hat nhan hoa cua My hinh anh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (phải) và “trùm” tình báo Triều Tiên Kim Yong Chol gặp nhau hôm 7/7. Ảnh: AP.

Gần 2 tháng sau cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hôm 12/6 tại Singapore, việc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa hai bên gần như không đạt kết quả nào cụ thể.

Ngay sau cuộc gặp, ông Trump đã nói trên Twitter rằng “không còn mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên nữa”. Tuy nhiên, khi điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ hồi cuối tháng 6, ông Pompeo thừa nhận rằng Bình Nhưỡng vẫn tiến hành sản xuất nguyên liệu hạt nhân, bất chấp cam kết phi hạt nhân hóa của ông Kim.

Các cơ quan tình báo Mỹ cũng tin rằng Bình Nhưỡng đã tăng cường sản xuất nhiên liệu dùng cho vũ khí hạt nhân tại nhiều địa điểm bí mật trong những tháng qua, NBC dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên cho biết.

“Mỹ đã tuân thủ tuyên bố Singapore. Chỉ có Triều Tiên không tiến hành các bước mà chúng tôi cảm thấy cần thiết để phi hạt nhân hóa”, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton nói trong cuộc phỏng vấn với Fox News hôm 7/8.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikkei Haley hôm 8/8 nói Mỹ “không sẵn sàng đợi quá lâu” để Triều Tiên tiến hành các bước hướng tới phi hạt nhân hóa.

“Quả bóng đã hoàn toàn ở trong sân Triều Tiên”, bà Haley nói với các phóng viên trong chuyến thăm Colombia.

“Họ phải hiểu rằng cộng đồng quốc tế vẫn kỳ vọng họ phi hạt nhân hóa và chúng tôi sẵn sàng đợi nếu họ muốn đợi nhưng chúng tôi không sẵn sàng đợi quá lâu”.

Theo Zing.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top