Trụ sở Tiếp công dân Trung ương đề nghị Hà Tĩnh trả lời dân về khiếu nại thu hồi đất tại Nghi Xuân

15/05/2018 | 20:35:08

Trụ sở Tiếp công dân Trung ương đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra, trả lời công dân các nội dung khiếu nại liên quan đến việc thu hồi đất nông nghiệp tại huyện Nghi Xuân

Dân khiếu nại chính quyền việc thu hồi đất

Thời gian qua, một số hộ dân trú tại thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) khiếu nại các cấp chính quyền tỉnh Hà Tĩnh, cho rằng họ bị chính quyền “tịch thu” đất nông nghiệp chia cho người khác trái quy định.

Một số hộ dân tại tổ dân phố 7, thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cho rằng họ bị chính quyền sở tại “tịch thu” đất nông nghiệp chia cho người khác trái quy định.

Theo đó, một số hộ dân trú tại tổ dân phố 7, thị trấn Xuân An cho biết, trước năm 1993 những hộ dân này được chính quyền giao đất nông nghiệp để trồng lúa và hoa màu tại các xứ đồng: Mù U, Ba Sào, Mạc Hạc, Eo Bù, Cây Mưng, Đồng Ốc, Đồng Lềnh, Đồng Đá, Cây Rỏi…

Đến năm 2000, UBND thị trấn Xuân An tiến hành dồn điền đổi thửa, giao lại ruộng đất theo Nghị định 64/CP. Tại thời điểm này, các hộ dân không được thông báo đi nhận đất nông nghiệp, sau đó chính quyền sở tại đã “tịch thu” số diện tích đất đai của họ để chia cho các hộ dân khác.

Đến năm 2011, khi ban cán sự tổ dân phố phổ biến chủ trương thu hồi đất nông nghiệp để thực hiện Dự án Khu đô thị mới Xuân An, không thấy tên trong danh sách các hộ dân bị thu hồi đất thì người dân “ngã ngửa” vì đất nông nghiệp của gia đình không còn nữa.

Dự án Khu đô thị mới Xuân An (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) được xây dựng (giai đoạn 1) trên 27 ha đất tại thị trấn Xuân An

Bức xúc, một số hộ dân đã làm đơn khiếu nại gửi đến UBND thị trấn Xuân An, UBND huyện Nghi Xuân đề nghị trả lời nhưng không nhận được trả lời thỏa đáng. Tiếp đó, các hộ dân này nhiều lần gửi đơn đến nhiều cơ quan cấp tỉnh nhưng không nhận được phản hồi.

Bà Võ Thị Hằng, trú tổ dân phố 7 thị trấn Xuân An, cho biết: “Chúng tôi làm đơn khiếu nại gửi lên huyện thì huyện ‘đẩy’ xuống UBND thị trấn Xuân An trả lời. Tuy nhiên chính quyền thị trấn cũng chỉ trả lời chung chung, vòng vo và có ý ngụy biện, thông tin không rõ ràng. Chúng tôi đã tiếp tục làm đơn gửi UBND huyện Nghi Xuân và UBND tỉnh Hà Tĩnh cùng một số cơ quan khác nhưng cũng không hề nhận được câu trả lời nào”.

Bức xúc vì chính quyền tỉnh Hà Tĩnh phớt lờ các quy định về khiếu nại, tố cáo, bà Võ Thị Hằng đã đến Trụ sở Tiếp công dân Trung ương để gửi đơn và trình bày sự việc nói trên.

Trụ sở Tiếp công dân Trung ương chuyển đơn của các hộ dân, yêu cầu UBND tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra, trả lời các nội dung khiếu nại của người dân thị trấn Xuân An

Tiếp nhận ý kiến của bà Hằng, ngày 19/4/2018, Trụ sở Tiếp công dân Trung ương ban hành văn bản số 112/TDTW, hướng dẫn bà Võ Thị Hằng (trú thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) gửi các nội dung khiếu nại liên quan việc thu hồi đất nông nghiệp tại thị trấn Xuân An đến UBND tỉnh Hà Tĩnh để được trả lời theo quy định pháp luật.

Tiếp đó, ngày 2/5/2018, UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành văn bản số 2414/UBND-TCD gửi Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân, yêu cầu chủ tịch huyện này chỉ đạo kiểm tra cụ thể các nội dung đơn khiếu nại của bà Hằng và các hộ dân khác theo đúng quy định pháp luật, đồng thời báo cáo Trụ sở Tiếp công dân Trung ương và UBND tỉnh Hà Tĩnh trước ngày 5/6/2018.

Tác giả: Trọng Hùng

Nguồn tin: Báo Gia đình Việt Nam

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top