Trụ sở xã, trường học 33 tỷ bỏ hoang suốt 8 năm

30/06/2018 | 15:15:56

Nhiều trụ sở xã, trường học, trạm y tế ở Hà Tĩnh xây xong bị bỏ hoang gần chục năm do người dân không chuyển lên khu tái định cư.

Năm 2010, UBND tỉnh Hà Tĩnh cho chủ trương xây trụ sở, trường học, trạm xá mới xã Kỳ Lợi tại khu tái định cư Tân Phúc Thành (phường Kỳ Trinh), tổng kinh phí ba công trình hơn 33 tỷ đồng.

Trạm y tế xã Kỳ Lợi bỏ hoang. Ảnh: Đức Hùng

Các hạng mục được xây dựng trên khuôn viên rộng hàng nghìn m2, cao từ một đến ba tầng, có cổng sắt, hàng rào bê tông bao bọc xung quanh.

Ông Trần Văn Lâm, Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Lợi cho hay, sau khi hoàn thành, do có nhiều vướng mắc nên địa phương chưa di dời hết người dân xã Kỳ Lợi lên khu tái định cư ở, dẫn đến việc 8 năm qua, ba công trình trên bị bỏ hoang.

“Trụ sở xã bỏ hoang do cán bộ xã vẫn phải làm việc ở chỗ cũ. Trạm y tế không sử dụng vì nhu cầu khám chữa bệnh không có, người dân chưa tập trung lên khu tái định cư. Trường cấp 2 xây xong thì học sinh không học, chuyển về học ở phường Kỳ Trinh”, ông Lâm giải thích.

Trụ sở xã Kỳ Lợi trở thành nơi chăn thả trâu bò. Ảnh: Đức Hùng

Sau nhiều năm bỏ hoang, các trụ sở đều hư hỏng, xuống cấp. Trạm y tế xã cổng sắt hoen rỉ, nền gạch bong trốc, mái tôn gió thổi bay. Trụ sở xã và trường học trở thành nơi cho trâu bò trú ngụ, nhiều cánh cửa bị mối đục hỏng, trần và tường bung ra, xung quanh cỏ dại mọc um tùm.

“Để tu sửa lại các công trình trên cần tiền tỷ, trong khi đó ngân sách của xã không có vì đang gặp khó khăn”, Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Lợi cho hay.

Nhiều hạng mục của các công trình bị xuống cấp, hư hỏng nặng. Ảnh: Đức Hùng

Ông Phan Duy Vĩnh, Phó chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh thông tin, nhà chức trách đang cố gắng vận đồng người dân xã Kỳ Lợi lên ở khu tái định cư, lúc đó sẽ sử dụng được hết các công năng của các công trình nêu trên.

“Thị xã đang tập trung bồi thường tái định cư cho gần 600 hộ dân hai thôn Tân Phúc Thành 2 và 3, hiện đã di dời được 298 hộ, còn khoàng 1.500 hộ dân ở thôn Hải Phong và Hải Thanh chưa nằm trong lộ trình di dời”, ông Vĩnh nói.

Tác giả: Đức Hùng

Nguồn tin: Báo VnExpress

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top