Trục lợi hàng trăm triệu đồng từ việc cho thuê đất trái luật?

06/07/2018 | 11:16:42

Báo Thanh tra ngày 1/6/2018 đã đăng tải bài viết phản ánh UBND xã Kỳ Ninh cho thuê đất trái thẩm quyền để thu tiền, gây bức xúc dư luận. Trong số này, Báo tiếp tục phản ánh về lãnh đạo xã Kỳ Hải ký hợp đồng cho thuê đất trái quy định thu lợi hàng trăm triệu đồng, mặc dù chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép.

Ông Phạm Văn Tịnh, Chủ tịch UBND xã Kỳ Hải trao đổi với báo chí. Ảnh: TT

Không riêng gì việc cho thuê đất trái phép của lãnh đạo xã Kỳ Ninh, mà tại xã Kỳ Hải, thị xã Kỳ Anh, ông Chủ tịch UBND Phạm Văn Tịnh cũng ký những bản hợp đồng cho thuê đất trái quy định nhằm trục lợi hàng trăm triệu đồng.

Theo tài liệu mà phóng viên có được, ngày 21/7/2011, UBND xã Kỳ Hải đã họp Ban Thường Trực về việc cho thuê đất tại đầu cầu Hải Ninh. Phiên họp đã đi đến thống nhất là ưu tiên cho ông Võ Đức Dũng thuê toàn bộ mặt bằng để làm quán kinh doanh hải sản, thời gian 5 năm. Ông Hải đóng mức phí 2 năm đầu mỗi năm 10 triệu đồng, còn 3 năm sau, mỗi năm đóng 14 triệu đồng.

Hợp đồng trái quy định của UBND xã Kỳ Hải với các ông Võ Đức Dũng và Lê Minh Lộc. Ảnh: TT

Ngày 2/8/2011, hợp đồng thuê mặt bằng đất đã được lãnh đạo xã này ký với ông Võ Đức Dũng với cam kết không cho bất cứ cá nhân hay tập thể nào vào thuê lô đất nói trên… ngoài ông Dũng. Thời gian thực hiện hợp đồng từ năm 2012 đến năm 2016. Ông Võ Đức Dũng phải nộp số tiền cho xã Kỳ Hải là 62 triệu đồng.

Sau 5 năm hết hạn hợp đồng, ngày 1/1/2017, lãnh đạo xã Kỳ Hải tiếp tục ký gia hạn hợp đồng với ông Võ Đức Dũng. Từ năm 2017 – 2021, ông Dũng phải chi trả tổng số tiền theo hợp đồng gia hạn là 85 triệu đồng. Vậy, chỉ với hai bản hợp đồng trái quy định nhưng số tiền mà UBND xã này thu lên tới gần 150 triệu đồng.

Không chỉ có ông Võ Đức Dũng được thuê đất trái thẩm quyền, mà ngày 26/10/2015, UBND xã Kỳ Hải đã ký một bản hợp đồng cho thuê đất trái luật để làm quán ăn và khu vui chơi thể thao. Theo đó, đại diện bên cho thuê đất là ông Phạm Văn Tịnh, Chủ tịch UBND xã và bà Lê Thị Cẩm Hòa, Kế toán trưởng. Còn đại diện bên nhận hợp đồng cho thuê đất là ông Lê Minh Lộc có địa chỉ tại thôn Bắc Sơn Hải, xã Kỳ Hải. Thời gian thực hiện hợp đồng từ ngày 26/10/2015 – 31/12/2020. Tổng số tiền ông Lê Minh Lộc phải nộp theo hợp đồng là 40 triệu đồng.

Phiếu thu tiền cho thuê đất trái thẩm quyền của UBND xã Kỳ Hải. Ảnh: TT

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Văn Tịnh, Chủ tịch UBND xã Kỳ Hải thừa nhận: Vì thấy những lô đất đó đang bỏ trống nên anh em UBND xã muốn tạo điều kiện cho các đơn vị thuê. Xã đã tự soạn ra hợp đồng, việc này bọn anh không thông qua UBND huyện Kỳ Anh. Thực tế, anh biết xã không đủ thẩm quyền để cho thuê đất nhưng vẫn muốn tạo điều kiện để xã có thu nhập.

Với sự thừa nhận trên, rõ ràng lãnh đạo UBND xã Kỳ Hải biết mình không đủ thẩm quyền, thế nhưng vẫn bất chấp quy định của pháp luật để ký những bản hợp đồng trái luật như trên nhằm thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng là điều không thể chấp nhận.

Những lô đất UBND xã Kỳ Hải cho thuê trái quy định bây giờ đã mọc lên những nhà hàng kiên cố. Ảnh: TT

Thiết nghĩ, với những sai phạm đã quá rõ, đề nghị lãnh đạo thị xã Kỳ Anh cần thanh tra, kiểm tra làm rõ trình tự, nội dung thủ tục, thẩm quyền cho thuê đất của UBND xã Kỳ Hải cũng như xã Kỳ Ninh. Đặc biệt, làm rõ số tiền gần 200 triệu đồng mà xã Kỳ Hải thu của ông Dũng và ông Lộc dùng vào việc gì?. Đồng thời xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân ở hai đơn vị này cố tình cho thuê đất trái thẩm quyền. Báo Thanh tra tiếp tục thông tin đến bạn đọc về các vụ việc trên.

Tác giả: Tăng Anh Thành

Nguồn tin: Báo Thanh tra

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top