Trực tiếp Lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nga của ông Putin

07/05/2018 | 16:34:25
Đúng 12h địa phương (16h Hà Nội), ông Putin sẽ đọc tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nga nhiệm kỳ mới giai đoạn 2018-2024 tại Điện Kremlin, thủ đô Moscow.
Ông Putin tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nga nhiệm kỳ mới 2018-2024 hôm nay 7/5

Ông Vladimir Putin, tái đắc cử Tổng thống Nga nhiệm kỳ mới trong cuộc bầu cử Tổng thống hôm 18/3, sẽ đảm nhận chức vụ người đứng đầu nhà nước chính thức hôm nay (7/5), đây là lần tuyên thệ nhậm chức thứ tư trong sự nghiệp chính trị của ông, ông sẽ lãnh đạo đất nước Nga trong sáu năm tới (đến năm 2024).

Putin trở thành Tổng thống Nga vào năm 2000, và năm 2004 ông tái đắc cử Tổng thống Nga nhiệm kỳ tiếp theo (2004-2008). Năm 2008, ông không tham gia vào cuộc bầu cử Tổng thống vì, theo Hiến pháp Nga, một người không được làm Tổng thống trong ba nhiệm kỳ liên tiếp. Năm 2008, ông Dmitry Medvedev trở thành Tổng thống Nga, ông Putin giữ chức Thủ tướng từ tháng 5 năm 2008. Trong cùng năm đó, Hiến pháp Nga đã được sửa đổi, theo đó Tổng thống hiện nay được bầu không phải là 4 năm mà là nhiệm kỳ 6 năm.

Putin một lần nữa trở thành người đứng đầu nhà nước Nga vào năm 2012, và trong năm 2018, ông tái đắc cử Tổng thống với số phiếu cao kỷ lục – hơn 56,4 triệu cử tri đã bỏ phiếu cho ông. Tuyên thệ nhậm chức lần này là lần thứ 7 trong lịch sử nước Nga hiện đại (lần thứ 4 của ông Putin). Theo truyền thống, buổi lễ được tổ chức tại hội trường lớn trong Điện Kremlin.

Sự kiện diễn ra vào buổi trưa và kéo dài khoảng 50 phút. Kênh 1, Rossiya 1, Rossiya 24, NTV, OTR, Mir và Vesti.ru…. sẽ phát sóng trực tiếp buổi lễ tuyên thệ nhậm chức.

Sau tuyên thệ nhậm chức, Tổng thống đề cử ứng viên Thủ tướng lên Duma Quốc gia xem xét. (Theo Hiến pháp Nga, Thủ tướng sẽ từ chức trong ngày 7/5 và ông Putin sau khi nhậm chức sẽ đề cử ứng cử viên Thủ tướng mới).

Tổng thống Nga Putin họp nội các tại Điện Kremlin

Trước đó, trong cuộc họp với các thành viên chính phủ vào tối 6/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đánh giá chính phủ sắp kết thúc nhiệm kỳ dù chưa hoàn thành tất cả những điểm được nêu ra trong các sắc lệnh hồi tháng 5/2012, song đường hướng triển khai nhiệm vụ là đúng đắn và đã có những kết quả nhất định.

Tổng thống Putin nhấn mạnh mọi phương hướng hoạt động chính của Chính phủ Nga thời gian qua đều liên quan đến việc thực hiện các sắc lệnh được ông ban hành cách đây 6 năm. Theo ông, hiện vẫn còn tồn tại những khó khăn, không phải tất cả các chỉ tiêu đều đạt được tuyệt đối, đây cũng là điều dễ hiểu đối với một dự án quy mô và dài hạn. Tuy nhiên, ông Putin nêu rõ trong bối cảnh tình hình thường xuyên biến động,  xuất hiện những trở ngại mới, chủ yếu là những nhân tố khách quan, Chính phủ Nga vẫn đạt được những kết quả rõ rệt, với động lực, sự thay đổi và đường hướng phát triển chiến lược đúng đắn.

Người đứng đầu nước Nga khẳng định điều quan trọng nhất là trong 6 năm qua, đất nước đã phát triển. Nước Nga không chỉ đối phó được với những vấn đề phát sinh, mà còn tiến về phía trước và củng cố tiềm năng của mình. Tổng thống Nga đánh giá cao những kết quả về tăng lương ngân sách, nâng cao vị thế của giáo viên, bác sĩ và người lao động trong các lĩnh vực đóng vai trò xác định tương lai của đất nước.

Bên cạnh đó, Tổng thống Putin cũng nêu một tiêu chí không thể thiếu khi đánh giá sự phát triển của đất nước là chỉ số hạnh phúc của con người thể hiện qua tuổi thọ. Tuổi thọ ở Nga đã tăng trong những năm qua. Điều này phản ánh sự thay đổi về chất lượng trong lĩnh vực y tế, giáo dục, giải quyết vấn đề nhà ở và các vấn đề khác.

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng chính năng lực thay đổi về chất, được hình thành và tích lũy từ những vấn đề, dự án, sáng kiến cụ thể trong lĩnh vực kinh tế, xã hội, quốc phòng và an ninh cũng như năng lực quản lý nhà nước…, giờ đây có thể giúp chính phủ đối mặt với những nhiệm vụ mới và mục tiêu ở cấp độ khác.

Đề cập nhiệm vụ của Chính phủ Nga trong nhiệm kỳ tiếp theo, ông Putin nhấn mạnh nhiệm vụ then chốt trong vài năm tới là tăng bền vững thu nhập thực tế của người dân. Theo ông Putin, hoạt động của chính phủ hiện nay cho phép khắc phục tình trạng suy thoái, bảo đảm khôi phục và phát triển trong nhiều lĩnh vực kinh tế. Nhìn chung, nền kinh tế Nga đang đi vào quỹ đạo tăng trưởng.

Xem trực tiếp ông Putin tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nga nhiệm kỳ mới:

 

Theo infonet.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top