Trường mầm non đào tạo… cử nhân y dược, 1 năm cấp bằng ngay

06/08/2018 | 16:56:09

Câu chuyện lạ nhưng có thực này đang xảy ra tại Trường Mầm non Việt Úc (TP Vinh, Nghệ An).

Trường Mầm non Việt Úc nơi bị tố tuyển sinh đào tạo cao đẳng, đại học ngành Y dược

Hai ngành nghề được cho là tối quan trọng vì liên quan trực tiếp tới tính mạng, sức khỏe con người lại được tuyển sinh, đào tạo bởi một trường mầm non. Chỉ với chiêu bài liên kết, đào tạo liên thông là nghiễm nhiên cơ sở này được công khai tuyển sinh, tổ chức đào tạo ra các cử nhân y dược, điều dưỡng hệ chính quy.

Trường mầm non đào tạo cử nhân, sau 1 năm đã được cấp bằng?

Thời gian gần đây, chúng tôi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Trường Mầm non Việt Úc (địa chỉ 112A Nguyễn Trãi, TP Vinh, Nghệ An) công khai tuyển sinh, đào tạo ngành Y dược hệ cao đẳng và đại học dù không đủ điều kiện về vật chất. Có khóa đào tạo cao đẳng điều dưỡng yêu cầu phải học trong 18 tháng, nhưng chỉ chừng 12 tháng đã thi tốt nghiệp… Từ phản ánh của độc giả, PV đã vào cuộc xác minh, điều tra.

Tuy cơ sở nằm trong một con ngõ nhỏ trên đường Nguyễn Trãi nhưng cũng không khó tìm ra, là một tòa nhà 5 tầng với khuôn viên khang trang. Cổng trường đề rõ Trường mầm non Việt Úc. Bên trong là các phòng học mầm non với nhiều đồ chơi, đồ giảng dạy và cả các cháu mầm non đang học múa hát… Không có bất cứ thứ gì để thể hiện nơi đây là một cơ sở đào tạo ra các cử nhân cao đẳng, đại học ngành Y dược.

Phòng thực hành đào tạo cử nhân điều dưỡng tại Trường trung cấp Việt Úc

Thế nhưng, ngay tại cơ sở này, vào giữa tháng 7/2018 đã có một loạt sinh viên hệ cao đẳng điều dưỡng đã hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp. Số sinh viên này là các y tá điều dưỡng hệ trung cấp đang làm việc tại Bệnh viện Lao & Bệnh phổi Nghệ An. Họ mới được cử đi học để lấy bằng cao đẳng cách đây chừng 1 năm.

Xác nhận việc này với PV, ông Trần Thanh Vinh, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Bệnh viện Lao & Bệnh phổi Nghệ An cho biết: Ngày 3/8/2017, giám đốc bệnh viện có ký quyết định cho phép 17 điều dưỡng trung cấp đang làm việc tại bệnh viện đi học liên thông lên cao đẳng tại trường Trung cấp Việt Úc (tên theo giấy phép đăng ký hoạt động, còn trụ sở là Trường mầm non Việt Úc). Theo hợp đồng, thời gian học cũng phải mất khoảng 18 tháng.

Trước thông tin về việc trường Việt Úc bị “tố” rút ngắn thời gian đào tạo, ông Vinh đã cho gọi điều dưỡng Khoa Nội 5 – Trương Thị Y. (đang học tại trường Việt Úc) lên để xác minh. Trong cuộc trò chuyện, điều dưỡng Y. cho biết: Đã thi tốt nghiệp tại trường Việt Úc vào ngày 14/7/2018. Phía nhà trường hứa sẽ cấp bằng trong tháng 8 hoặc 9/2018.

Đi học theo gợi ý của lãnh đạo sở (!?)

Điều kỳ lạ là trong gần 1 năm học tại trường Việt Úc, điều dưỡng viên Y. và nhiều người khác xin thực tập và lấy kết quả thực tập tại Bệnh viện Lao & Bệnh phổi Nghệ An nhưng ông Vinh khẳng định: Bệnh viện không nhận được bất kỳ thông tin gì từ phía trường và các điều dưỡng viên. Việc nhà trường cử 17 điều dưỡng sang trường Việt Úc học cũng là thực hiện theo gợi ý của lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An. Bởi theo ông Vinh, trong Công văn số 1446 của Sở Y tế Nghệ An ngày 13/6/2017, trong số 5 trường được Sở thông báo đủ điều kiện, tiêu chuẩn đào tạo y, dược trên địa bàn tỉnh không có trường Việt Úc.

“Năm 2017, bệnh viện có làm danh sách cử 56 người đang có trình độ trung cấp học lên cao đẳng ở 2 trường là Trung cấp Y khoa Miền Trung và Trung cấp Việt Anh. Nhưng sau vì có chỉ đạo từ phía sở nên bệnh viện có chuyển 17 người sang trường Việt Úc học”, ông Vinh giải thích thêm.

Theo một hiệu trưởng trường chuyên đào tạo hệ cao đẳng y dược ở Nghệ An: Ngành y dược là ngành đặc thù, quá trình đào tạo phải tuân thủ quy trình chặt chẽ của Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế. Các trang thiết bị giảng dạy, học tập cho sinh viên cũng phải đầy đủ. Nhưng trên thực tế, nhiều cơ sở ở Nghệ An được cho mở mã ngành đào tạo ngành y dược mà không có cả phòng thí nghiệm, phòng thực hành riêng. Có những cơ sở nhận đào tạo liên thông lên cao đẳng “thần tốc” tới mức: Hai bên cùng khai giảng. Sau vài tháng, bên này chưa thi giữa kỳ, bên kia đã tổ chức thi tốt nghiệp.

Thừa nhận hệ thống phòng học và trang thiết bị phục vụ dạy và học còn hạn chế do trường đang trong quá trình cải tạo, ông Nguyễn Công Nhật – Chủ tịch HĐQT trường Trung cấp Việt Úc, giải thích: “Trường Trung cấp Việt Úc tiền thân là trường Trung cấp chuyên nghiệp Việt Úc, thành lập năm 2008 thuộc Công ty Vận tải thủy Miền Nam. Tới tháng 5/2017, chúng tôi mua lại và có mở thêm đào tạo khối sức khỏe… Hiện có 2 tầng phía dưới là để trông giữ trẻ; 3 tầng phía trên để phục vụ đào tạo trung cấp, cao đẳng liên thông. Trường hiện có 6 phòng học lý thuyết, 5 phòng thực hành ngành điều dưỡng. Đội ngũ giáo viên đào tạo đều được trường mời những bác sĩ chuyên khoa giỏi, có kinh nghiệm đã nghỉ hưu về giảng dạy”.

Tuy nhiên, khi PV yêu cầu cho xem hồ sơ, hợp đồng của đội ngũ giáo viên y dược thì ông Nhật chưa đưa ra được. Đối với hệ thống các phòng, được ông Nhật gọi là phòng thực hành lúc dẫn PV đi xem, thực tế chỉ là nơi chứa bàn ghế dư thừa, cũ hỏng, hay là phòng thực hành kỹ thuật điện dân dụng, máy tính bị bỏ xó, phủ bụi trắng xóa… Không có bất cứ vật dụng gì trong các phòng này liên quan đến y dược.

Trước những thông tin PV cung cấp, ông Dương Đình Chỉnh, quyền Giám đốc Sở Y tế Nghệ An hứa sẽ cho bộ phận chuyên môn kiểm tra.

Trước mắt, yêu cầu Bệnh viện Lao & bệnh phổi Nghệ An báo cáo. Đồng thời, sẽ tiến hành rà soát lại việc các bệnh viện cử cán bộ, nhân viên đi đào tạo chuẩn hóa ở các trường. Nếu đúng như báo phản ánh sẽ có biện pháp chấn chỉnh kịp thời.

Tác giả: Nhóm PV

Nguồn tin: Báo Giao thông

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top