Trường nghề trăm tỷ bị “bỏ hoang” giữa đồng

03/08/2018 | 11:25:42

Những dãy nhà khang trang của ngôi trường nghề đã được xây dựng tuy nhiên tổng thể vẫn chưa thể hoàn thành, bị “bỏ hoang” và xuống cấp.

Tháng 10 năm 2010, UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt dự án công trình Trường Trung cấp nghề Kinh tế – Kỹ thuật Bắc Nghệ An cơ sở 2 tại xã Quỳnh Hoa (huyện Quỳnh Lưu) có tổng vốn cả 3 giai đoạn hơn 100 tỉ đồng.

Trường Trung cấp nghề Kinh tế – Kỹ thuật Bắc Nghệ An cơ sở 2 tại xã Quỳnh Hoa, huyện Quỳnh Lưu có tổng vốn cả 3 giai đoạn hơn 100 tỉ đồng.

Cụ thể, dự án gồm: 2 nhà học 4 tầng, 3 nhà xưởng thực hành, 3 khu ký túc xá với 1.200 chỗ ở, nhà làm việc, cùng hệ thống nhà ươm giống thủy sản, thư viện, phòng truyền thống… sẽ được đầu tư xây dựng mới có thể đáp ứng được nhu cầu học tập cho hơn 2.000 học sinh.

Dự án này do do Bộ LĐTB&XH đầu tư, với mục tiêu thu hút, đào tạo lao động có tay nghề phục vụ việc phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Để có mặt bằng xây dựng Trường học này, hơn 8 năm trước, hàng chục hộ dân xã miền núi Quỳnh Hoa tự nguyện bàn giao gần 5ha đất nông nghiệp lâu năm cho Nhà nước, vì lợi ích chung.

Sau 8 năm triển khai, hàng chục tỉ đồng đã được đầu tư và những dãy nhà cao tầng khang trang mọc lên tuy nhiên đến thời điểm hiện tại chúng vẫn bị “bỏ hoang” hoặc niêm phong không sử dụng.

Trong khuôn viên ngôi trường những dãy nhà cao tầng nằm giữa lớp cỏ dại um tùm.

Nhìn những dãy nhà kiên cố, nằm “chết đứng” giữa cánh đồng khiến cho nhiều người không khỏi xót xa về sự lãng phí và lo lắng nguy cơ công trình xuống cấp khi phơi nắng, dầm sương mà không được đưa vào sử dụng.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện tại 5 dãy nhà gồm 3 dãy nhà học, 1 khu ký túc xá, 1 nhà làm việc, và nhiều xưởng thực hành đã được xây dựng. Tuy nhiên tại đây chỉ cón 1 bảo vệ làm công việc trông coi công trình còn lại vẫn chưa thể đưa vào sử dụng.

Khuôn viên phía trong ngổn ngang vật liệu xây dựng, cỏ dại mọc um tùm. Một số xưởng thực hành được “vận dụng” để chứa nông sản tạm.

Hiện tại một số hạng mục đã xuất hiện tình trạng xuống cấp nghiêm trọng.

Tại các dãy nhà học đã xuất hiện tình trạng xuống cấp, gạch ốp lát nền bị bung lên vỡ toác.

Phía sau cùng là một dãy nhà kí túc đã được xây dựng khá lâu, lớp sơn bên ngoài bong tróc, xuất hiệu nhiều vết nứt dọc tường… Hệ thống điện được xây dựng tạm với những cọc gỗ…

“Họ xây dựng lâu rồi nhưng không thấy học sinh đến học. Nhà nước đổ tiền đổ của vào để xây dựng như thế mà để hoang thì phí quá. Không biết đến khi nào ngôi trường mới được hoàn thiện và đưa vào sử dụng, chứ cứ để thế thì hỏng hết, lãng phí quá”, một người dân tại đây tiếc nuối.

Dấu niêm phong của Sở LĐTB&XH Nghệ An tại một hạng mục công trình sau khi hoàn thành.

Tại dãy nhà học phía bên trái (theo hướng đi vào) lớp gạch ốp nền nhiều vị trí bị bong. Một số cửa đã hư hỏng, tại đây có nhiều dấu niêm phong được dán lên cửa.

Được biết, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do thiếu vốn nên ngôi trường cả trăm tỉ vẫn chưa thể hoàn thành và đưa vào sử dụng, gây lãng phí rất lớn trong thu hút, đào tạo lao động có tay nghề, cũng như ảnh hưởng đến việc phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Trong những năm trở lại đây, nhu cầu học nghề của người lao động ở khu vực phía Bắc tỉnh Nghệ An tăng lên rất nhiều.


Trong khi đó, cơ sở vật chất tại cơ sở 1 của Trường Trung cấp nghề Kinh tế – Kỹ thuật Bắc Nghệ An đóng tại thị trấn Cầu Giát hiện nay chỉ đáp ứng được việc đào tạo cho khoảng 300 người.

Nhiều năm nay tại cơ sở 2 đã dừng xây dựng, mỗi ngày trôi qua, những dãy nhà khang trang, xưởng thực hành … vẫn “chết đứng” giữa đồng khiến nhiều người không khỏi xót xa khi nhìn tiền của của nhà nước phơi sương, tắm mưa, đội nắng…/.

Tác giả: CTV Nhật Minh

Nguồn tin: Báo VOV

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top