Truy bắt 2 tên cướp xe ôm liên tỉnh

27/03/2017 | 07:14:13
Gặp nạn trên đồng vắng

Tối 23-3, như thường lệ, sau bữa cơm tối, anh Lê Minh Tuấn (1974, trú khối Vinh Tiến, P. Hưng Bình, TP Vinh, Nghệ An) tranh thủ dắt xe máy ra đoạn ngã tư Ga Vinh để chạy xe máy ôm. Tầm 19 giờ cùng ngày, có 2 nam thanh niên bước tới bảo anh Tuấn chở về H. Đức Thọ (Hà Tĩnh). Đoạn đường khoảng 50km, lại vào ban đêm khiến anh Tuấn ngại, nhưng nghĩ đến việc kiếm tiền cho gia đình, anh nhận lời. Đôi bên thống nhất giá cuốc xe ôm “kẹp 3” là 150 ngàn đồng.

Anh Tuấn điều khiển xe Wave Alpha màu trắng BKS 37B2-67391 trực chỉ H. Đức Thọ ngay sau đó. Trên đường đi, anh Tuấn hỏi 2 vị khách về quê quán, đi đâu mà về giữa đêm hôm khuya khoắt nhưng 2 thanh niên tỏ ra khó chịu và rất kiệm lời. Cứ nghĩ khách mệt nên sau đó anh Tuấn không hỏi han thêm gì nữa, mà chú tâm điều khiển xe. Khi đến đoạn đường vắng thuộc xã Đức Thủy, H. Đức Thọ, anh Tuấn nhận một cái vỗ vai của vị khách ngồi sau bảo dừng lại cho đi vệ sinh. Khi xe chưa dừng hẳn thì anh bị người ngồi sau một tay vòng ra trước kẹp chặt lấy cổ, tay kia gí hung khí vào hông, quát: “Khôn hồn giao nộp toàn bộ tài sản thì sẽ được an toàn tính mạng”. Gặp khách hóa cướp, anh Tuấn ngoan ngoãn nghe theo để bảo toàn tính mạng. Khi đã khống chế được anh Tuấn, một đối tượng nhanh tay lục túi quần lấy ví tiền, ĐTDĐ và giành lấy luôn chiếc xe. Nhanh chóng nổ máy, đối tượng khống chế anh Tuấn cũng nhảy lên xe rồi bỏ chạy.

Sau một lúc mò mẫm trong đêm tối, đến 21 giờ anh Tuấn mới tìm tới được Ban CAX Đức Thủy để trình báo sự việc. Tiếp nhận tin báo, nhận thấy tính chất vụ việc rất nghiêm trọng, Thượng tá Nguyễn Duy Đông – Trưởng CAH Đức Thọ nhanh chóng chỉ đạo xác lập Ban Chuyên án (BCA) CTS0317 để đấu tranh. Dưới sự chỉ đạo của Thượng tá Nguyễn Duy Đông, hàng chục CBCS nhanh chóng vào cuộc điều tra truy xét theo dấu vết nóng. Theo đó, BCA bố trí nhiều tổ công tác tổ chức tuần tra kiểm soát trên các tuyến đường nhằm phát hiện nghi can, đồng thời tiến hành rà soát, khoanh vùng, nhận diện đối tượng. Rất nhiều đối tượng nổi, đối tượng có tiền án, tiền sự được đưa vào diện nghi vấn để soát xét. Quá trình truy xét, BCA gặp rất nhiều khó khăn vì bị hại không cung cấp được nhiều thông tin về đối tượng. Qua ánh đèn xe máy, chỉ nhận người soát ví có xăm hình 3 ngôi sao ở cánh tay. Khẩn trương sàng lọc, kết hợp với việc điều tra nghiên cứu khu vực gây án của các đối tượng, tổ công tác nhận định: đối tượng gây án không phải người trên địa bàn.

Truy bat 2 ten cuop xe om lien tinh - Anh 1

Hồ Trọng Tài – Nguyễn Văn Dũng và tang vật liên quan đến các vụ cướp.

Bộ đôi cướp cạn sa lưới

Để mở rộng phạm vi điều tra, BCA phối hợp với CAH Hương Sơn, CAH Nghi Xuân, CATX Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh), CATP Vinh (Nghệ An) khẩn trương soát xét đối tượng nghi vấn. Theo đó, BCA nắm được thông tin, khoảng cuối tháng 2-2017 tới nay, tại TP Vinh xảy ra 2 vụ cướp, tại H. Nghi Xuân xảy ra 1 vụ với phương thức, thủ đoạn tương tự.

Vào cuộc với quyết tâm cao, phối kết hợp với các đơn vị bạn, đặc biệt là CATP Vinh, BCA thấy nổi lên 2 đối tượng thường “dặt dẹo” tại các khu vực khởi điểm của các vụ cướp là Hồ Trọng Tài (1990, trú thôn Lâm Thành, xã Sơn Trung, H. Hương Sơn, Hà Tĩnh) và Nguyễn Văn Dũng (1991, trú xóm 8, xã Nghi Liên, TP Vinh). Củng cố hồ sơ chứng minh hành vi phạm tội của đối tượng, ngày 25-3, Cơ quan CSĐT CAH Đức Thọ phối hợp CAH Nghi Xuân bắt khẩn cấp đối với Hồ Trọng Tài và Nguyễn Văn Dũng khi chúng đang hưởng thụ thành quả sau phi vụ cướp tại bãi biển Xuân Thành.

Tại Cơ quan CSĐT CAH Đức Thọ, với các tang vật chứng minh hành vi phạm tội, Tài và Dũng đã thừa nhận hành vi. Với phương thức, thủ đoạn là đóng giả khách đi xe ôm, Tài và Dũng điều những người chạy xe chở tới những địa bàn xa xôi, hẻo lánh để gây án. Một tên dùng hung khí để khống chế, tên còn lại lục lọi lấy tài sản, cướp xe máy rồi tẩu thoát khỏi hiện trường. Ngoài vụ cướp đối với anh Lê Minh Tuấn vào tối 23-3, Tài và Dũng còn thực hiện 3 vụ cướp khác tại H. Nghi Xuân và TP Vinh. Sau các phi vụ, 2 đối tượng đều tự thưởng cho mình những cuộc chơi thác loạn với ma túy, gái mại dâm…

Được biết, Hồ Trọng Tài đã có tiền án liên quan đến ma túy, Nguyễn Văn Dũng có tiền án về tội “Cướp tài sản”. Dũng ra tù tháng 7-2015, còn Tài ra tù tháng 1-2016. Do quen nhau trong thời gian thụ án, sau khi ra tù cả hai bàn bạc, cùng nhau thực hiện các vụ cướp tài sản để lấy tiền tiêu xài và mục tiêu chúng nhắm đến là những người chạy xe ôm.

Ngay sau khi bắt giữ Tài và Dũng, Cơ quan CSĐT CAH Đức Thọ cũng đã tiến hành truy thu được 2 chiếc xe máy, 1 ĐTDĐ và hơn 11,1 triệu đồng. Ngày 26-3, lãnh đạo Cơ quan CSĐT CAH Đức Thọ cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Hồ Trọng Tài và Nguyễn Văn Dũng về hành vi “Cướp tài sản”, đồng thời tiếp tục điều tra mở rộng.

X.S

Theo CAĐN

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top