Tướng Võ Trọng Việt: ‘Đại gia, đại ca làm hỏng cán bộ’

20/09/2017 | 08:18:19

MINH ĐỨC | 

Tướng Võ Trọng Việt: 'Đại gia, đại ca làm hỏng cán bộ'
Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Võ Trọng Việt phát biểu chiều 19/9 (Ảnh: VPQH)

Thượng tướng Võ Trọng Việt – Chủ nhiệm Uỷ ban An ninh Quốc phòng của Quốc hội cho rằng đại gia, đại ca đã làm hư hỏng cán bộ, làm méo mó quan hệ đạo đức xã hội.

Thảo luận về báo cáo phòng chống tội phạm, tham nhũng, thi hành án chiều 19/9, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Võ Trọng Việt đánh giá thời gian qua, nhiều vụ đại án được khởi tố, điều tra, xét xử cả ở hình sự, kinh tế. Việc này đã củng cố lòng tin cho nhân dân.

Tuy nhiên, Thượng tướng Võ Trọng Việt cho rằng đơn thư khiếu nại, tố cáo còn nhiều, “mà đơn thư vòng vo thì khổ dân, lên trên này thì đẩy xuống, dưới thì không giải quyết được, dừng ở đấy nên dân bức xúc”.

Đại gia, đại ca làm hư hỏng cán bộ, làm méo mó quan hệ đạo đức xã hội, vi phạm pháp luật còn khá phổ biến, nhưng vẫn đứng ngoài vòng pháp luật

Ông Võ Trọng Việt

Ông Võ Trọng Việt cũng đề nghị lưu ý đạo đức nghề nghiệp của một bộ phận cán bộ công chức ở khối này cần phải củng cố thêm.

“Bởi nhân dân thấy 9 – 10 việc tốt, nhưng chỉ một vài việc không tốt thì nhân dân mất niềm tin”, ông Việt lưu ý.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến dẫn số liệu tội phạm trật tự xã hội giảm, tội phạm có tổ chức giảm đến 38% cho thấy sự chuyển biến tích cực trong đấu tranh phòng chống tội phạm.

Những năm trước đều được nhận định loại tội phạm này diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng. Do đó, ông Chiến cho rằng cần phân tích làm rõ nguyên nhân do đâu, từ đó có giải pháp duy trì đà này để tiếp tục giảm.

Theo báo cáo, trong các loại tội phạm tăng thì số bị can lợi dụng chức vụ và số phạm tội tham nhũng tăng, và tăng cao nhất. Nếu đúng thì điều này làm tăng niềm tin của cử tri và nhân dân đối với cơ quan công quyền.

Tuy vậy, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc cũng đề nghị làm rõ bao nhiêu vụ xảy ra ở những năm trước đến bây giờ mới xử lý, bao nhiêu vụ xảy ra trong năm 2017 được phát hiện xử lý kịp thời.

Ông Chiến cho rằng nếu đa số hành vi đều xảy ra trước đây và năm 2017 mới xử lý thì chưa phản ánh đúng tình hình tội phạm tham nhũng và lợi dụng chức vụ trong từng giai đoạn.

Vì vậy, các cơ quan chức năng cần làm rõ điều này để từ đó để đánh giá tội phạm tham nhũng tăng hay giảm.

Dẫn con số hiện còn trên 11.000 đối tượng truy nã đang ở ngoài xã hội, tiềm ẩn gây mất trật tự an toàn xã hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc cho rằng cần làm rõ số trốn trại, số trốn tránh điều tra truy tố xét xử là bao nhiêu, rồi hàng năm tăng bao nhiêu.

“Nếu được thì cho biết số trốn trong nước bao nhiêu, trốn ở nước ngoài là bao nhiêu.”, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến băn khoăn.

Theo VTC News

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top