TX Kỳ Anh – Hà Tĩnh: Phường cho thuê đất, “tiếp tay” chợ hoạt động trái phép?

04/08/2018 | 21:22:17
TX Kỳ Anh - Hà Tĩnh: Phường cho thuê đất,

Việc họp chợ trái phép tràn lan ra cả Quốc lộ 1A, tiềm ẩn nhiều vấn đề liên quan đến ATGT

Bằng việc cho thuê đất do phường quản lý, UBND phường Kỳ Liên (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã “tạo điều kiện” cho cá nhân biến tướng, hình thành nên một khu chợ trái phép.
Nước thải lênh láng ra khắp tuyến đường, bốc mùi hôi thối, gây ồn ào, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của các hộ dân sống xung quanh. Đó là những gì đã và đang diễn ra tại khu “Chợ Chiều” thuộc phường Kỳ Liên, (Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh).
Theo tài liệu mà phóng viên có được, ngày 30/12/2016, UBND phường Kỳ Liên ký bản hợp đồng cho thuê mặt bằng số 02/2017/HĐ-MB với cá nhân ông Trần Hữu Khánh có địa chỉ tại tổ dân phố Hoành Nam, phường Kỳ Liên, Thị xã Kỳ Anh.

Hợp đồng thuê mặt bằng số 02/2017/HĐ – MB của UBNDphường Kỳ Liên đối với cá nhân Trần Hữu Khánh.

Theo đó, đại diện UBND phường Kỳ Liên đã cho ông Trần Hữu Khánh thuê diện tích đất hai bên đường giao thông tuyến từ nhà ông Đô đi kênh thoát lũ thuộc TDP Liên Phú, phường Kỳ Liên bởi UBND phường cho rằng đó là đất công ích do phường quản lý.
Thời hạn trong hợp đồng cho thuê lên đến 5 năm, kể từ ngày 01/01/2017 đến hết ngày 31/12/2021. Sau khi hết han hợp đồng cho thuê, nếu bên ông Khánh vẫn có nhu cầu thuê tiếp thì sẽ được ưu tiên và hai bên sẽ ký kết hợp đồng mới. Số tiền thuê hợp đồng năm đầu là 40 triệu đồng, từ năm thứ 2 trở đi giá trị hợp đồng sẽ tăng thêm 20%. Ngay sau khi hai bên ký kết hợp đồng, ông Khánh phải có trách nhiệm thanh toán 50% số tiền thuê mặt bằng và kết thúc số tiền còn lại vào ngày 10/5/2017.

Khu vực giết mổ gia súc, gia cầm bẩn thỉu, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Trong hợp đồng cho thuê đất ghi rõ, ông Trần Hữu Khánh được phép làm địa điểm kinh doanh buôn bán, không được phép xây dựng các công trình kiên cố trên đất mà UBND phường đã giao.
Tuy nhiên ông Khánh đã tự ý xây dựng, láng xi măng chia lô cho các tiểu thương thuê lại. Theo thông tin mà phóng viên có được, ông Khánh đã cho các tiểu thương thuê với giá tiền nhất định theo từng vị trí ki ốt bán hàng. Qua đó, hình thành nên một khu chợ kinh doanh, buôn bán trái phép diễn ra nhộn nhịp, rầm rộ trong suốt thời gian qua.

Khu vực mua bán thủy, hải sản tại “chợ Chiều”

Ghi nhận tại hiện trường khu vực “Chợ Chiều”, chúng tôi nhận thấy người dân tự ý lấn ra đường giao thông để kinh doanh, buôn bán. Mọi mặt hàng được các tiểu thương bày ra rất đa dạng, từ quần áo, hàng rau, hoa quả. Thậm chí đây cũng là một lò mổ quy mô nhỏ cho việc buôn bán cá, gà, vịt….
Sau khi xử lý gia súc, gia cầm, toàn bộ nước thải trên được các tiểu thương đổ ra tràn lan khắp tuyến đường, thùng rác được đặt ngay ra giữa đường bao quanh là bầy ruồi, nhặng… Mùi hôi thối bốc lên nồng nặng, cống thoát nước thì ngập tràn rác thải khiến những ai đi ngang đây không khỏi giật mình.

Cảnh chế biến, mua bán ngổn ngang ở “chợ Chiều” tại phường Kỳ Liên, TX Kỳ Anh.

“Toàn bộ hệ thống nước thải được đổ trực tiếp ra khu đất phía sau và ngấm hoàn toàn xuống đất bởi khu chợ này không có một hệ thống xử lý nước thải nào. Đặc biệt, vào thời gian chiều, lúc đó là tấp nập nhất bởi việc kinh doanh, buôn bán khiến ô nhiễm môi trường nghiêm trọng”, một người dân cho biết.

Toàn bộ rác thải được các tiểu thương đổ trực tiếp ra môitrường gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Trao đổi sự việc với ông Lê Minh Tất, cán bộ địa chính phường Kỳ Liên, ông Tất cho biết: Khu chợ này hoạt động trên đường giao thông gần được 6 tháng bởi chủ chợ là ông Trần Hữu Khánh và không có một giấy tờ nào liên quan. Khi tôi đảm nhận công việc cho tới thời điểm này, phòng địa chính vẫn chưa có một biên bản xử lý vi phạm nào đối với việc kinh doanh chợ trái phép trên.

Ông Trần Xuân Hòa – Bí thư, Chủ tịch UBND phường Kỳ Liên thì khẳng định: “Vì đó là đất công ích nên phường soạn hợp đồng cho thuê đất với anh Trần Hữu Khánh để cho hộ cá nhân này tập kết, buôn bán vật liệu xây dựng với số tiền cho thuê mỗi năm là 40 triệu đồng trong vòng 5 năm. Nhưng tôi cũng không ngờ sau này anh Khánh lại kinh doanh chợ”.

“Sau này, khi UBND phường Kỳ Liên phát hiện về việc hình thành một khu chợ trái phép này thì UBND phường cũng tạo điều kiện cho anh Khánh kinh doanh, hoạt động khu chợ trên vì cũng là anh em cả”, ông Hoà nói thêm.
Theo Gia đình Việt Nam

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top