Ươm khát vọng tỷ phú trên bãi hoang Đa Đa

27/03/2017 | 00:47:55

Kiên trì trong 25 năm, anh Nguyễn Văn Hữu – hội viên chi hội nông dân (ND) xóm 1, xã Hưng Yên Bắc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và gia đình đã biến một vùng đất cằn cỗi, khô hạn thành trang trại xanh cho lãi ròng 3-4 tỷ đồng/năm.

Uom khat vong ty phu tren bai hoang Da Da - Anh 1

Bước chân người khai mở

Nói tới bãi Đa Đa, nhiều người dân xã Hưng Yên Bắc còn nhớ như in, xưa kia nơi đây là vùng đất cỗi cằn, mỗi năm có tới 3 – 4 đợt hạn hán, tịnh không một giọt nước. Vùng đất hoang sơ thuở ấy in đậm trong tâm trí người dân bởi tiếng chim đa đa hoang hoải cả góc trời. Ấy thế mà 5-7 năm lại đây, bãi Đa Đa được nhuộm xanh mát mắt với những vườn cây trĩu quả. Khu vườn người giáo dân Nguyễn Văn Hữu rợp một màu xanh cây trái và đa dạng các loại hình sản xuất, chăn nuôi.

Nhớ lại những ngày tháng đầu tiên đặt chân lập nghiệp trên vùng đất cằn cỗi, chính anh Hữu cũng không ngờ có buổi hôm nay. Anh kể, sau 3 năm đi bộ đội, năm 1989, anh xuất ngũ về quê lấy vợ. Cuộc sống khó khăn ở quê khiến anh từng theo bạn bè lên vùng đá đỏ Quỳ Châu tìm cơ hội đổi đời. Anh Hữu cũng từng quản lý, điều hành một doanh nghiệp tư nhân nhỏ chuyên khai thác đá. Cái nghề cuối cùng anh làm là nghề chụp ảnh. “Làm nghề này, tôi được đi nhiều nơi, rồi trồng hoa, cây cảnh để phối cảnh chụp hình cho khách. Ban đầu chỉ là trồng chơi, về sau cũng tập tành chiết, ghép, tạo thế, dâm cành, ươm cây… Tự dưng cái nghề cây cảnh nó ngấm vào người lúc nào không hay…” – anh Hữu nhớ lại.

Uom khat vong ty phu tren bai hoang Da Da - Anh 2

Một góc vườn ươm cây cảnh, trồng cây ăn quả của gia đình anh Nguyễn Văn Hữu.
ảnh: Hoàng Minh

Năm 1992, địa phương có chủ trương di dời dân khai phá vùng kinh tế mới, vợ chồng anh Hữu và 15 hộ khác tiên phong vào bãi Đa Đa. Anh huy động anh em, họ hàng giúp đào ao, trước là để lấy nước sinh hoạt, tưới cây, sau là để thả cá. Cực nhọc là vậy, thế nhưng ông Trời vẫn trêu người có trí- vào mùa khô hạn cả cái ao sâu 4m cũng chỉ đọng lại vũng nước nhỏ. Vận hội thực sự đến với anh và các hộ khác khi năm 2007, xã Hưng Yên (chưa chia tách), ngăn đập Khe Ngang, bãi Đa Đa mới bừng lên sức sống. Kể từ đây anh Hữu có thêm động lực để thực hiện ước mơ ươm trồng cây cảnh, cây ăn quả đã ấp ủ bấy lâu.

Anh Hữu khai khẩn, đấu thầu thêm đất, chuyển đổi đất cho anh em, làng xóm để tạo nên 1 vùng đất rộng 2,2ha để ươm trồng, nhân giống các loại cây cảnh, cây ăn quả… Với sự chăm chỉ, cần cù, ham học hỏi, đặc biệt là luôn giữ uy tín với các bạn hàng nên dù đóng ở vùng đất không thuận lợi mà bạn hàng tự tìm đến với anh Hữu ngày một nhiều thêm.

Lãi ròng 3-4 tỷ đồng/năm

Tính đến hết năm 2016, toàn tỉnh Nghệ An có hơn 146.000 hộ ND đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Qua thực tế cho thấy, ngày càng xuất hiện nhiều hộ có quy mô sản xuất lớn với vốn kinh doanh hàng tỷ đồng, tạo việc làm cho hàng trăm lao động, thu nhập hàng năm từ 100 triệu đồng đến hàng tỷ đồng. Hiện nay đã có hơn 21.000 hộ có mức thu nhập trên 200 triệu đồng/năm; khoảng 463 hộ có mức thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm. Đến nay, các cấp Hội ND trong tỉnh đã phối hợp xây dựng được khoảng 158.000 mô hình phát triển kinh tế hộ…

Đến nay trong vườn anh Hữu luôn có hàng trăm cây cảnh cổ thụ; còn cây ăn quả, cây công trình, cây công sở nhiều không kể hết. Cứ lớp này xuất đi lại có lớp khác được nhân, ghép, chiết hoặc mua về. Không chỉ thế anh còn kết hợp chăn nuôi trâu, bò, lợn, gà, vịt, bồ câu, ao cá, lấy cái này bổ trợ cái kia mà vẫn không từ bỏ niềm đam mê dịch vụ chụp ảnh, quay phim.

Bình quân mỗi năm, sau khi trừ chi phí, gia đình anh còn có lãi ròng 3-4 tỷ đồng, thu nhập 33 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, anh còn tạo việc làm thường xuyên cho 6 lao động với mức tiền công 6-7 triệu đồng/người/tháng. Những lúc cao điểm còn thuê thêm lao động thời vụ ở trong vùng.

Trưởng thành từ hoàn cảnh khó khăn, lại được nhiều người thân quen giúp đỡ nên khi có điều kiện, anh Hữu luôn tâm niệm phải giúp ích lại cho đời. Mỗi năm anh dành từ 7-10 triệu đồng ủng hộ, giúp đỡ những gia đình chính sách, hộ có người ốm đau, hoạn nạn, khó khăn đột xuất. Đặc biệt, với các hộ gia đình trong bãi Đa Đa và những vùng lân cận, anh luôn sẵn lòng hỗ trợ cho vay giống cây để phát triển kinh tế. Nguồn cây giống từ gia đình anh được bán trả chậm, thậm chí là hỗ trợ không lấy tiền cho những hộ nghèo đã làm nên một bãi Đa Đa tươi màu cây trái.

Uom khat vong ty phu tren bai hoang Da Da - Anh 3

Hồ thả cá rộng 2.0002, hàng năm anh Hữu thu nhập khoảng 70 triệu đồng. Ảnh: Hoàng Minh

Khoe với chúng tôi vườn cây ăn quả với đủ loại mít Thái, bưởi da xanh, hồng xiêm, xoài, ổi Đài Loan… đang độ trổ hoa, đậu quả, ông Nguyễn Văn Luân ở xã Hưng Yên Bắc bộc bạch: “Nếu không tận mắt thấy Hữu ươm trồng thành công các giống cây, và nếu anh không rộng lòng cho vay cây giống chưa chắc gia đình tôi đã dám làm theo”.

Ngày 24.3, UBND và Hội ND tỉnh Nghệ An đã tổ chức hội nghị đại biểu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi lần thứ X, giai đoạn 2012-2016. Tại hội nghị, anh Nguyễn Văn Hữu là 1 trong 131 gương mặt nhà nông suất sắc được nhận đón nhận bằng khen của UBND tỉnh Nghệ An. /.

Theo Dân Việt

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top