Vì sao Donald Trump chọn “bạn cũ” của Putin làm ngoại trưởng?

12/12/2016 | 03:59:55

Tổng thống mới đắc cử Donald Trump sẽ bổ nhiệm ông Rex Tillerson, GĐ điều hành của Exxon Mobil, một đồng minh quan trọng của Tổng thống Nga Vladimir Putin chức ngoại trưởng Mỹ, vị trí được cho là cánh tay phải của ông trong chính quyền mới.

vi sao donald trump chon "ban cu" cua putin lam ngoai truong? hinh anh 1

Ông Rex Tillerson được xem là bạn của tổng thống Putin

Daily Star dẫn nguồn tin thân cận trong nhóm chuyển giao của ông Trump cho biết, ông Rex Tillerson từng được Tổng thống Putin tặng thưởng Huân chương Hữu nghị của Nga. Dự kiến, ông Trump sẽ công bố quyết định bổ nhiệm trong vài ngày tới.

Sau khi trở thành Ngoại trưởng Mỹ, ông Tillerson sẽ có vị trí quyền lực thứ 2 trên chính trường Mỹ chỉ sau Tổng thống Trump. Ông sẽ phải giải quyết các vấn đề quốc tế  trong sự hợp tác với Moscow.

Giới phân tích nhận định, ông Tillerson là người luôn nỗ lực thúc đẩy Mỹ thực thi chính sách mềm mỏng với Điện Kremlin.

 vi sao donald trump chon "ban cu" cua putin lam ngoai truong? hinh anh 2

Ông Rex Tillerson, GĐ điều hành của Exxon Mobil

Ông chủ Exxon Mobil, 64 tuổi mạnh mẽ phản đối lệnh trừng phạt kinh tế chống lại nước Nga liên quan đến vai trò của họ trong cuộc nội chiến ở Ukraine và Syria.

Exxon có một thỏa thuận với Rosneft – Công ty dầu khí quốc doanh lớn nhất của Nga – chuyên thăm dò và sản xuất dầu khí. Công ty đã thành lập 10 liên doanh để thực hiện các dự án tại Nga.

Quan hệ giữa ông Tillerson với Tổng thống Putin là một quan hệ lâu dài kéo dài từ năm 1998. Năm 2013 ông Tillerson được Tổng thống Putin trao tặng Huân chương Hữu nghị vì có những đóng góp quan trọng trong quan hệ với Nga.

Nếu được chọn, ông Tillerson sẽ là thành viên mới nhất trong nội các toàn “đại gia” của ông Trump.

Phương Đăng

Theo Dân Việt

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top