Việt Nam đưa xe quân sự mới vào biên chế: Cơ động mạnh quy mô lớn, nhanh chóng

22/08/2017 | 02:19:11
Việt Nam đưa xe quân sự mới vào biên chế: Cơ động mạnh quy mô lớn, nhanh chóng
Quân đoàn 2 tổ chức luyện tập hành quân quy mô lớn. Ảnh: Truyền hình QPVN.

Quân đoàn 2 vừa tổ chức luyện tập hành quân quy mô lớn với sự tham gia của nhiều loại xe-máy, khí tài và bộ đội. Trong đó, có sự xuất hiện của một dòng xe quân sự thế hệ mới.

Huấn luyện hành quân cơ giới quy mô lớn

Theo phóng sự “Quân đoàn 2 huấn luyện hành quân cơ giới” của Kênh Truyền hình QPVN, Quân đoàn 2 vừa tổ chức luyện tập hành quân quy mô lớn với sự tham gia của nhiều loại xe-máy, khí tài và bộ đội.

Qua đó kiểm tra khả năng tổ chức chỉ huy, cơ động, hiệp đồng tác chiến của các lực lượng đáp ứng nhiệm vụ diễn tập hiệp đồng quân binh chủng.

Mỗi buổi hành quân là thêm một lần để Quân đoàn nắm chắc tình trạng kỹ thuật, hệ số chiến đấu của xe, máy và khí tài được trang bị. Từ đó, có sự chủ động xây dựng kế hoạch huấn luyện phù hợp với đặc thù từng đơn vị, cũng như xây dựng các phương án cơ động triển khai tác chiến.

Trong phóng sự, bên cạnh những dòng xe cũ, ta thấy có sự xuất hiện của một dòng xe quân sự hiện đại đó chính là xe vận tải KAMAZ-43253 đời mới do KAMAZ – Tập đoàn sản xuất xe tải hàng đầu Nga chế tạo.

Việt Nam đưa xe quân sự mới vào biên chế: Cơ động mạnh quy mô lớn, nhanh chóng - Ảnh 1.

Xe quân sự Kamaz xuất hiện trong phóng sự “Quân đoàn 2 huấn luyện hành quân cơ giới” của Kênh Truyền hình QPVN.

Thông số kỹ thuật mà KAMAZ công bố cho thấy xe được trang bị động cơ tăng áp 4 kỳ V8 ký hiệu KAMAZ-740.31-240 dung tích xi lanh 10,85 lít, sử dụng nhiên liệu diesel, cho công suất đỉnh 240 mã lực và mô men xoắn tối đa 932 Nm ở vòng tua 1.400 vòng/phút.

Mặc dù không phải là xe vận tải quân sự việt dã nhiều cầu chủ động có thể chạy trên mọi địa hình nhưng nhờ động cơ mạnh mẽ đạt chuẩn khí thải Euro-2 cho phép Kamaz-43253 có đạt tốc độ tối đa tới 100km/h trên đường đồng bằng. Tải trọng lớn nhất cho phép là 7,5 tấn thuộc loại hàng đầu trong số các xe cùng phần khúc.

Với dự trữ hành trình tới 1.000km, mỗi lần nạp đầy nhiên liệu, xe đủ khả năng chạy liền tù tì một mạch từ Hà Nội vào đến tận Quảng Ngãi.

Xe quân sự Kamaz xuất hiện trong phóng sự “Quân đoàn 2 huấn luyện hành quân cơ giới” của Kênh Truyền hình QPVN.

Rẻ, khỏe, bền, tin cậy, tiết kiệm nhiên liệu, có thể hoạt động trong mọi thời tiết khắc nghiệt, trên mọi loại địa hình ở bất cứ chiến trường nào chính là những yếu tố hàng đầu khiến KAMAZ thắng thế không chỉ ở Việt Nam mà còn được ưa chuộng bởi Quân đội Nga và quân đội nhiều quốc gia khác.

Bắt đầu có sự thay đổi vể chất

Trong buổi gặp mặt báo chí đầu Xuân Ất Mùi (2015), Thiếu tướng Nguyễn Văn Điều, Cục trưởng Cục Vận tải (Tổng cục Hậu cần) đã cho biết, Cục đang tiến hành làm thủ tục mua xe vận tải có trọng tải lớn trang bị cho vận tải chiến lược; đóng mới tàu vận tải đổ bộ, tàu tuần tiễu, tàu kéo sông…

Quan hơn 2 năm triển khai chủ trương lớn này, đã có nhiều loại xe vận tải thế hệ mới được mua sắm, trang bị cho các đơn vị vận tải cấp chiến lược và cho các đơn vị trong toàn quân, trong đó KAMAZ-43253 là một trong những dòng xe được đánh giá cao.

Tiếp đó, giữa năm 2016, theo thông tin từ đại diện của KAMAZ – Hãng sản xuất xe tải và phương tiện quân sự hàng đầu của Nga tại Việt Nam, một lô xe quân sự Kamaz đã cập cảng.

Việt Nam đưa xe quân sự mới vào biên chế: Cơ động mạnh quy mô lớn, nhanh chóng - Ảnh 4.

Xe Kamaz-43253 nhập về Việt Nam. Ảnh: Công ty TNHH TMQT Tân Đại Tây Dương

Với việc trang bị xe mới, mặc dù số lượng chưa nhiều, nhưng đã góp phần tạo ra sự thay đổi về chất cho các đơn vị vận tải:

– Bên cạnh chương trình diesel hóa xe vận tải quân sự, các xe mới về đã kịp thời bổ sung, thay thế cho các xe đã quá niên hạn sử dụng hoặc không còn đảm bảo yêu cầu về kỹ – chiến thuật, nhất là đảm bảo an toàn giao thông.

– Mặc dù yêu cầu về đảm bảo kỹ thuật có phức tạp hơn vì được trang bị nhiều linh kiện điện tử, sử dụng một số vật liệu mới, nhưng vì mới đưa vào khai thác nên chúng sẽ ít hỏng hóc lớn, tiết kiệm nhiên liệu hơn, nâng cao hệ số sẵn sàng chiến đấu, đảm bảo chi viện sức chở đáng kể khi có tình huống xảy ra.

Hy vọng trong tương lai gần, cả lực lượng vận tải chiến lược và các đơn vị vận tải trong toàn quân sẽ ngày càng được trang bị thêm nhiều xe vận tải mới để đảm bảo cơ động mạnh quy mô lớn, nhanh chóng đưa bộ đội và các vũ khí, khí tài tới thao trường và khu vực tập kết, giúp các đơn vị QĐND Việt Nam luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Theo Thời Đại

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top