Vỡ đập thủy điện ở Lào: Quân đội Việt Nam hỗ trợ khắc phục

24/07/2018 | 23:28:20
Vỡ đập thủy điện ở Lào: Quân đội Việt Nam hỗ trợ khắc phục
(PLO)- Các đơn vị của Binh đoàn 15 đóng quân tại Lào đã trực tiếp tham gia, hỗ trợ nước bạn trong việc khắc phục những hậu quả của một đập thủy điện ở tỉnh Attapeu bị vỡ.

Trao đổi với Pháp luật Tp.HCM, Thiếu tướng Đặng Anh Dũng, Tư lệnh Binh đoàn 15 cho hay các đơn vị của Binh đoàn đóng quân tại Lào đã trực tiếp tham gia, hỗ trợ nước bạn trong việc khắc phục những hậu quả của một đập thủy điện ở tỉnh Attapeu (Đông Nam Lào) bị vỡ.

Trước đó có thông tin cho hay Binh đoàn 15 đã điều động một số cán bộ chiến sĩ sang Lào hỗ trợ khắc phục thiệt hại kể trên, tuy nhiên ông Dũng khẳng định sự hỗ trợ này do các đơn vị đóng quân tại Lào trực tiếp tham gia.

Như chúng tôi đã thông tin, sự cố xảy ra vào cuối ngày 23-7, khi đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy vỡ khiến 5 tỉ m3 nước tràn ra ngoài. Lượng nước này tương đương hơn 2 triệu hồ bơi tiêu chuẩn thi đấu thế vận hội Olympic.

Theo Lao News Agency, sự cố trên đã làm 6 ngôi làng lân cận bị lụt. Một số lượng lớn nhà cửa ở phía nam huyện San Sai bị nước quét trôi khiến hơn 6.600 người mất nhà. “Đã có một số sinh mạng bị mất và hàng trăm người đang mất tích”, bài báo nêu.

Ngay sau khi có thông tin đập thủy điện ở tỉnh Attapeu, Lào bị vỡ, ngày 24-7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có điện thăm hỏi gửi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith và Thủ tướng Chính phủ Lào Thongloun Sisoulith; Phó Thủ tướng.

Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã điện đàm với Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam sẵn sàng hỗ trợnhân dân Lào anh em khắc phục hậu quả.

VIẾT THỊNH
Theo PLO

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top