Vụ 2 vợ chồng chết trong lán: Nạn nhân từng bị lâm tặc đe dọa

28/07/2017 | 00:57:21

Theo ông Lường Văn Dong, trưởng xóm Than nơi nạn nhân sinh sống, trong suốt những năm bảo vệ rừng, ông Phía có lần bị bọn lâm tặc đe dọa.

28/07/2017 06:12

Liên quan đến vụ việc 2 vợ chồng tử vong trong lán trại, chiều 27/7, gia đình và bà con lối xóm đã tổ chức tang lễ, đưa vợ chồng ông ông Lò Văn Phía (SN 1959) ở xóm Than, xã Tân Pheo, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình về nơi an nghỉ cuối cùng.

Người gắn bó với rừng suốt 18 năm

Theo ông Lường Văn Dong, trưởng xóm Than vợ chồng ông Phía có 5 người con đều đã lập gia đình. Họ còn khỏe nên đã vào khu Suối Nham dựng lán chăn nuôi trâu, bò và làm ruộng. Nơi ở của họ cách xóm 3km. Với bà con lối xóm, vợ chồng ông Phía sống chan hòa, không có gì mâu thuẫn .

Suốt 18 năm qua, ông Phía nhận trông coi khu rừng Suối Nham thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Pu Canh. Nơi này nhiều năm qua luôn là “điểm đến” của đám lâm tặc, riêng khu rừng mà ông Phía nhận bảo vệ vẫn còn nguyên vẹn.

Hiện trường vụ án. 

Vì luôn có thái độ kiên quyết với những người xâm phạm rừng trong khi gười dân sống gần khu Suối Nham do ông Phía bảo vệ thường vào thâm canh, khai thác lâm thổ sản nên ông Phía liên tục nhắc nhở.

Năm 2016, có một nhóm người đã đưa xe đầu kéo đến phá rừng. Ông Phía đã ngăn chặn kịp thời. Ông Phía đã yêu cầu đám lâm tặc kia để lại xe và không cho ra khỏi rừng. Vụ này ông Phía còn bị đám người kia kiện tụng lên chính quyền.

Ông Phía cũng có lần bị bọn lâm tặc đe dọa. Ông Dong cho rằng cách giải quyết cương quyết của ông Phía có thể làm nhiều người không thích nhưng việc ông Phía bảo vệ rừng là cần thiết. Chính vì là người yêu rừng nên ông mới gắn bó với công việc bảo vệ rừng suốt 18 năm qua.

Bác thông tin giết người lấy nội tạng

Cũng liên quan đến vụ việc, sau khi xảy ra vụ án mạng, có nhiều thông tin lan truyền cho rằng hai vợ chồng nạn nhân bị giết để lấy nội tạng.

Tuy nhiên, theo Đại tá Đào Thanh Hải – Trưởng phòng Tham mưu, Công an tỉnh Hòa Bình thông tin trên hoàn toàn sai sự thật, không có căn cứ. Nạn nhân cũng không bị đứt lìa một phần đầu. “Cơ quan chức năng xác định nạn nhân tử vong, trên người có vết chém”, ông thông tin.

Lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường. 

Trước đó, vào chiều ngày 25/7 gia đình chị H., con dâu của của ông Phía có mời bố mẹ lên nhà chơi, dùng cơm. Nhưng sau đó chỉ thấy ông lên chơi, bà mệt không lên được.

Sau khi đã dùng cơm xong, ông Phía từ nhà con về lán. Sau đó, do gọi điện cho ông bà không được nên đến tối cùng ngày người nhà xuống lán kiểm tra thì phát hiện vợ chồng ôn đã tử vong, trên người có nhiều vết thương.

Tú An (Tổng hợp từ Dân Việt, PLO, VNN)

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top