Vụ đổ bừa bùn thải: UBND TP Vinh chưa chuẩn, Cty hạ tầng đô thị Vinh “không cần chỉnh”

01/06/2017 | 01:07:28

Vin vào Công văn của UBND TP Vinh (Nghệ An), Cty Cổ phần Quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh (Cty hạ tầng đô thị Vinh) đã đổ bùn thải khi chưa nắm rõ nguy hại hay không ra môi trường.

Thời gian 08:07 ICT   Thứ Năm, 01/06/2017

Tấm “bùa hộ mệnh”

Tới thời điểm này UBND TP. Vinh đã phải công nhận việc Cty hạ tầng đô thị Vinh đổ bùn thải khi chưa có kết luận chính thức về việc bùn thải đó nguy hại hay không ra môi trường là vi phạm pháp luật.

Bất chấp các quy định khắt khe về quy định xử lý chất thải của pháp luật,  Cty hạ tầng đô thị Vinh chỉ dựa vào một bảng phân tích và công văn cho phép của UBND TP. Vinh rồi cứ thế cho rằng bùn thải được lấy từ nhà máy xử lý nước thải Hưng Hòa không nguy hại.

Chính vì lẽ đó mà giám đốc Cty này đã cho đơn vị hợp tác vận chuyển đem bùn thải ra đổ ở khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên. Nghiêm trọng hơn, việc đổ bùn thải này cũng dựa trên một hợp đồng được lập trái pháp luật với Cty Cổ phần môi trường và Công trình đô thị Nghệ An (Cty môi trường đô thị Nghệ An).

Công văn của UBND TP Vinh trở thành “bùa hộ mệnh” của Cty hạ tầng đô thị Vinh

Trao đổi với PV, ông Lê Sỹ Chiến – Phó chủ tịch UBND TP. Vinh cho biết: “Sau khi nắm được thông tin vụ việc, UBND TP đã làm việc với các bên liên quan. Kết quả là việc đổ bùn thải của Cty hạ tầng đô thị Vinh ra khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên khi chưa được cấp thẩm quyền kết luận có nguy hại hay không là sai. Chúng tôi đã yêu cầu Cty cho người gom và đóng gói toàn bộ số bùn mà Cty này đã đổ xuống khu xử lý rác Nghi Yên. Phía Cty vin vào bảng phân tích trong khi việc phân tích này chưa có kết luận từ cơ quan chức năng là sai hoàn toàn.”.

Là những người làm trong lĩnh vực xử lý chất thải, môi trường khá lâu năm, lại trực tiếp điều hành một Cty Nhà nước nhưng ông Bùi Đức Lộc – GĐ Cty hạ tầng đô thị Vinh lại cố tình lờ đi các quy định của pháp luật. Vẫn ngang nhiên ký kết hợp đồng với ông Hoàng Văn Khanh – Chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc Cty môi trường đô thị Nghệ An, là đơn vị vận hành khu xử lý liên hợp chất thải rắn Nghi Yên để vô tư đổ bùn thải chưa qua kiểm định ra môi trường. Đây rõ ràng là hành vi hết sức nguy hiểm.

Đã vậy, khi bị phát giác, cả ông Lộc và ông Khanh vẫn ung dung cho rằng mình đã làm đúng, làm đủ theo pháp luật quy định. Để biện minh cho hành vi  này, cả ông Lộc và ông Khanh đã sử dụng “bùa hộ mệnh” là công văn số 1739/UBND-QLĐT, ngày 3/4/2017 của UBND TP. Vinh về việc chấp thuận cho hai Cty này hợp đồng hợp tác xử lý bùn thải của nhà máy xử lý nước thải TP. Vinh tại Hưng Hòa.

PV nhiều lần đề nghị ông Lộc cung cấp các giấy tờ, hồ sơ mà ông cho rằng đã được cấp thẩm quyền cho phép, nhưng ông Lộc không cung cấp với lý do cấp dưới cầm, ông bận đi công tác chưa về được về sẽ cung cấp sau…

Những ai đã tiếp tay?

Dù không nắm rõ kết luận từ cơ quan thẩm quyền về việc bùn thải này nguy hại hay không nguy hại. Nhưng ngày 3/4/2017 UBND TP. Vinh vẫn ra một Công văn chỉ đạo số 1739/UBND-QLĐT do ông Lê Sỹ Chiến ký, với nội dung cho phép ông Bùi Đức Lộc – Giám đốc Cty hạ tầng đô thị Vinh ký kết hợp đồng xử lý bùn thải với  ông Hoàng Văn Khanh – Chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc Cty môi trường đô thị Nghệ An, đơn vị vận hành khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên.

Nội dung Công văn này nêu rằng: “Bùn thải từ máy ép bùn của Nhà máy xử lý nước thải tập trung của TP. Vinh tại xã Hưng Hòa được Viện Công nghệ môi trường – Viện hàn lâm khoa học Công nghệ Việt Nam lấy mẫu và phân tích thí nghiệm với kết quả là chất thải thông thường theo QCVN50:2003/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về ngưỡng nguy hại đối với bùn thải từ quá trình xử lý nước được ban hành theo Thông tư số 32/2013/TT-BTNMT ngày 25/10/2013.

Vì vậy, UBND TP. Vinh cho phép được chôn lấp bùn thải từ nhà máy ép bùn ở nhà máy nước của thành phố Vinh tại xã Hưng Hòa xuống khu xử lý liên hợp chất thải rắn Nghi Yên. Giao cho Cty hạ tầng đô thị Vinh trực tiếp ký hợp đồng với Cty môi trường đô thị Nghệ An để vận chuyển bùn thải ra khu liên hợp. Kinh phí được bố trí từ Quyết định giao kế hoạch hàng năm.”

Dù chưa được cơ quan thẩm quyền đánh giá bùn thải có nguy hại hay không, nhưng các cơ quan chức năng TP Vinh vẫn đồng ý cho Cty hạ tầng đô thị Vinh và Cty môi trường đô thị Nghệ An “bắt tay” đổ thải

Vin cớ vào vào công văn chỉ đạo này của UBND TP. Vinh, cả hai ông giám đốc Cty hạ tầng đô thị Vinh và Cty môi trường đô thị Nghệ An đã “nhân cơ hội” ký hợp đồng hợp tác.

Vấn đề đặt ra là vì sao ông Lộc và những người liên quan đã “qua mặt” UBND TP. Vinh một cách “ngoạn mục” như vậy? Để rồi UBND TP Vinh có công văn cho phép làm và trở thành chiếc “bùa hộ mệnh” cho cả ông Lộc và ông Khanh làm ẩu và cố tình không “tâm phục khẩu phục” khi bị Cảnh sát môi trường Nghệ An phát giác, bắt giữ.

Một doanh nhân làm việc lâu năm trong ngành xử lý chất thải cho biết, với việc xử lý trót lọt toàn bộ chất thải này thì những người tham gia sẽ được một khoản tiền khủng. Việc thu lợi này dựa trên tính toán bằng tiền ngân sách khi từng khối bùn thải khi được đóng gói, vận chuyển và xử lý chôn lấp hoàn thành.

Hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật của Cty hạ tầng đô thị Vinh, Cty môi trường đô thị Nghệ An và những cá nhân liên quan sẽ được xử lý như thế nào? Trả lời cho câu hỏi này, ông Lê Sỹ Chiến – Phó Chủ tịch UBND TP Vinh cho biết đang soát xét lại sự việc và sẽ xử lý trách nhiệm.

Liên quan tới việc này, ngoài UBND TP. Vinh, Cty môi trường đô thị Nghệ An và Cty hạ tầng đô thị Vinh sai thì còn một số đơn vị quản lý trực tiếp như Sở tài nguyên & Môi trường tỉnh Nghệ An liệu có “vô can”? Và cái sai này xuất phát từ đâu cùng với việc pháp luật hiện hành quy định xử lý những cá nhân vi phạm trong trường hợp này như thế nào?

Nội dung này sẽ được PL&DS tiếp tục làm rõ trong các bản tin tiếp theo.

Tác giả: Hoàng Phạm
Nguồn tin: Theo Đời sống & Dân sinh

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top