Vụ giáo viên quỳ xin được dạy trẻ: Chủ đầu tư “vỡ trận” vì… thủ tục

18/06/2018 | 10:29:48

Diễn biến mới nhất vụ việc nhiều giáo viên mầm non tại nhóm trẻ Tuổi Thơ (huyện Thanh Chương, Nghệ An) quỳ gối khóc xin được dạy trẻ, UBND tỉnh Nghệ An đã đồng ý cho gia hạn thời gian làm thủ tục, giao các sở ban ngành làm thủ tục thu hồi đất, bàn giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án.

Tiến hành xây dựng sau khi có chủ trương

Như vậy, khu đất mà Cty Minh Sang đã xây dựng các phòng học, sân chơi… không phải tiến hành đấu giá. Nhà đầu tư đã vượt qua rào cản lớn nhất, nhưng khó khăn còn không ít. Một số lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An và UBND huyện Thanh Chương đều dự đoán thời gian hoàn thiện thủ tục là… “không nhanh được đâu”.

“Trước mắt, chúng tôi chấp hành việc đình chỉ hoạt động, thông cảm với phụ huynh gửi con nơi khác và đề nghị chính quyền địa phương hỗ trợ. Đối với 30 cán bộ giáo viên, chúng tôi vẫn trả lương đầy đủ, cho các cô đi đào tạo, tập huấn thêm các kỹ năng, nhất là môn tiếng Anh chuẩn quốc tế, trong thời gian chờ thủ tục” – TS Đặng Minh Chưởng – chủ đầu tư – cho hay.

“Không thể nào ngờ, vì nghe theo lời kêu gọi của địa phương, tâm huyết với giáo dục mà chúng tôi rơi vào tình cảnh này” – ông Chưởng than thở.

Theo ông Chưởng, Thanh Chương là địa bàn khó khăn, hệ thống giáo dục mầm non quá tải, không có nhà đầu tư, nên lãnh đạo huyện đã mời ông về mở trường mầm non tư thục. Sau khi có ý kiến thống nhất của UBND thị trấn Thanh Chương và Huyện ủy, UBND huyện Thanh Chương có tờ trình 2776 ngày 13.12.2016 đề nghị UBND tỉnh chấp thuận chủ trương cho Cty Minh Sang đầu tư xây trường mầm non và tiểu học tư thục tại thị trấn Thanh Chương. Các Sở GDĐT, Xây dựng, Tài nguyên Môi trường… đều thống nhất chủ trương đầu tư thực hiện dự án, dự án phù hợp với quy hoạch, đất không phải đấu giá.

Có các văn bản nói trên, Cty Minh Sang mới tiến hành đầu tư khoảng 7 tỉ đồng xây dựng hệ thống cơ sở vật chất đảm bảo hoạt động của giáo dục mầm non, tiến hành tuyển sinh.

Ngày 16.4.2017, Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Chương đã ban hành Quyết định số 91 cho phép thành lập nhóm trẻ độc lập tư thục Tuổi Thơ Thanh Chương. Đến ngày 26.6.2017, UBND thị trấn Thanh Chương tiếp tục ra Quyết định số 136 cho phép thành lập nhóm trẻ độc lập tư thục Tuổi Thơ Thanh Chương.

Trước đó, vào các ngày 12.4.2017 và 6.6.2017, Phòng GDĐT Thanh Chương đã ban hành công văn số 101 và 176 có nội dung đồng ý cho phép thành lập nhóm trẻ mầm non tư thục. “Đó là những cơ sở pháp lý để cơ sở chúng tôi tuyển sinh, hoạt động” – TS Đặng Minh Chưởng nói. Đến tháng 5.2018, cơ sở Tuổi Thơ có 215 học sinh, 30 giáo viên, được phụ huynh đánh giá cao về chất lượng giáo dục, chăm sóc trẻ.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, chủ đầu tư gặp rất nhiều khó khăn vì chưa hoàn tất thủ tục giao đất, bị xử phạt hành chính, đình chỉ hoạt động (2 lần). “Vô lý nhất là từ trước đến nay, cơ quan chuyên môn và UBND tỉnh Nghệ An đều khẳng định đất xây trường không phải đấu giá, nhưng đến ngày 23.5.2018, UBND tỉnh Nghệ An đã ra Quyết định số 1972 (do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Xuân Đại ký), có nội dung chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại vị trí đã xây trường mầm non Tuổi Thơ bằng hình thức bán đấu giá” – chủ đầu tư bức xúc.

Theo chủ đầu tư, sau khi Quyết định 1972 được ban hành, mọi thủ tục liên quan đến trường đều bế tắc.

Cán bộ “phủi” trách nhiệm

Mặc dù đã có 2 công văn đồng ý cho thành lập nhóm trẻ tại thị trấn Thanh Chương, nhưng khi được hỏi quan điểm về vụ việc nhiều cô giáo quỳ gối, khóc lóc, lãnh đạo Phòng GDĐT Thanh Chương (Nghệ An) cho rằng họ không phải là “giáo viên”.

Một lãnh đạo cơ quan này phát ngôn: “Mình không phát biểu, bởi những người đó là hợp đồng lao động với Cty Minh Sang, không thuộc hệ quản lý nhà nước của mình… Cái đó bọn mình đã công nhận trường đâu. Đó là nhóm trẻ độc lập tư thục, mấy bà giữ trẻ”. Theo vị lãnh đạo này, đó không phải là giáo viên mà là “những người trông giữ trẻ”.

Còn ông Nguyễn Văn Vinh – Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Chương – lại cho rằng, việc đình chỉ cơ sở Tuổi Thơ là cần thiết, vì “chưa đủ thủ tục pháp lý”. Trong khi, chính ông là người đã ký hai quyết định cho phép thành lập nhóm trẻ tư thục, trên cơ sở thẩm định của Phòng GDĐT. Và mặc dù gửi con gái 4 tuổi vào đây học, nhưng khi PV gọi điện hỏi, ông Vinh lại lên tiếng phủ nhận.

Luật sư Nguyễn Anh Tuấn (Nghệ An) cho hay, việc UBND thị trấn Thanh Chương hủy bỏ các quyết định cho phép thành lập nhóm trẻ tư thục Tuổi Thơ là trái quy định. Bởi vì, tại thời điểm nộp hồ sơ, chủ đầu tư đã đáp ứng các điều kiện theo quy định, tại thời điểm kiểm tra không vi phạm các điều kiện tại điểm a, khoản 2, Điều 11 Điều lệ trường mầm non. Việc vướng về thủ tục đất đai, xây dựng không thuộc trường hợp đình chỉ hoạt động.

Tác giả: QUANG ĐẠI – LAM CHI

Nguồn tin: Báo Lao động

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top