Vụ hàng trăm lao động lao đao, bị treo sổ bảo hiểm: Đã trả một phần lương cho người lao động!

11/07/2018 | 14:49:30

Thông tin từ lãnh đạo công ty cổ phần 482, đến thời điểm hiện tại, đơn vị này đã thu xếp được hơn 500 triệu đồng trả lương cho người lao động.

Theo lãnh đạo công ty 482 đến thời điểm này công ty đã thu xếp trả được trên 500 triệu đồng cho hơn 120 người lao động.
Theo lãnh đạo công ty 482 đến thời điểm này công ty đã thu xếp trả được trên 500 triệu đồng cho hơn 120 người lao động.

Chiều 10/7, ông Trần Văn Long – Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc công ty cổ phần 482 cho PV Dân trí biết: Hiện công ty đã đạt được thỏa thuận và tiến hành chi trả được một phần số nợ lương cho công nhân, đến thời điểm hiện tại, tâm lý của cán bộ công nhân bước đầu ổn định.

Với số nợ lương sau khi tính toán cân đối, công ty đã thu xếp trả được trên 500 triệu đồng cho hơn 120 người lao động. Khoản tiền công ty chi trả cho người lao động tỷ lệ thuận với các khoản nợ lương. Với người nợ lương ít thì 3 đến 5 triệu. Người lao động đang bị nợ nhiều, thì số tiền công ty chi trả 8 – 10 triệu.

Hiện công ty còn nợ lương ít thì 3 đến 5 triệu. Người lao động đang bị nợ nhiều, thì số tiền công ty chi trả 8 - 10 triệu. Nhưng trong tình hình cả công ty còn khó khăn, cách giải quyết chia sẻ này trước mắt đã mang lại tâm lý bình ổn cho những người đã góp phần xây dựng nên công ty.
Hiện công ty còn nợ lương ít thì 3 đến 5 triệu. Người lao động đang bị nợ nhiều, thì số tiền công ty chi trả 8 – 10 triệu. Nhưng trong tình hình cả công ty còn khó khăn, cách giải quyết chia sẻ này trước mắt đã mang lại tâm lý bình ổn cho những người đã góp phần xây dựng nên công ty.

Những khoản tiền chi trả này, theo ông Long là chưa thể giải quyết hết những quyền lợi mà công ty đang nợ người lao động. Nhưng trong tình hình cả công ty còn khó khăn, cách giải quyết chia sẻ này trước mắt đã mang lại tâm lý bình ổn cho những người đã góp phần xây dựng nên công ty. Với những khoản chưa thanh toán, công ty cũng động viên người lao động, chấp nhận những thiệt thòi, hi sinh quyền lợi, để cùng công ty vượt qua. Trong thời gian tới, với việc đẩy mạnh việc thu hồi công nợ, công ty sẽ chia ra từng đợt để thanh toán hết khoản nợ lương.

Qua tiếp xúc thực tế với đội ngũ người lao động, chúng tôi nhận được nhiều phản ánh, mặc dù số tiền công ty 482 chi trả chưa phải là tất cả số lương của công nhân. Nhưng tâm lý người lao động đã trở nên tích cực hơn. Khá nhiều người cho biết với khó khăn mà công ty đang trải qua, thì người lao động đều có sự chia sẻ, chấp nhận những thiệt thòi trước mắt.

Qua tiếp xúc thực tế với đội ngũ người lao động, chúng tôi nhận được nhiều phản ánh, mặc dù số tiền công ty 482 chi trả chưa phải là tất cả số lương của công nhân
Qua tiếp xúc thực tế với đội ngũ người lao động, chúng tôi nhận được nhiều phản ánh, mặc dù số tiền công ty 482 chi trả chưa phải là tất cả số lương của công nhân

Với những người lao động đến độ tuổi về hưu, công ty cố gắng ưu tiên giải quyết cho quyền lợi cho họ. Theo lãnh đạo công ty cổ phần 482, đơn vị đã làm việc với ngành bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An, được cho phép rà soát và tạo điều kiện chốt sổ BHXH với những người đến độ tuổi nghỉ hưu, không vì những khó khăn của đơn vị mà bị ảnh hưởng quyền lợi của những người lao động này.

Hiện nay, các khoản phải thu từ các công ty, dự án ngoài mà công ty cổ phần 482 đã và đang thi công là khoảng 138 tỷ đồng, trong khi khoản nợ của 482 với các đơn vị khác là gần 60 tỷ đồng. Đa phần là những đơn vị, dự án đó cũng đang gặp khó khăn, do không được bố trí nguồn vốn, tạo ảnh hưởng dây chuyền, gây nên sự thiếu hụt đến việc cân đối nguồn tiền của công ty.

Hiện nay, các khoản phải thu từ các công ty, dự án ngoài mà công ty cổ phần 482 đã và đang thi công là khoảng 138 tỷ đồng, trong khi khoản nợ của 482 với các đơn vị khác là gần 60 tỷ đồng.
Hiện nay, các khoản phải thu từ các công ty, dự án ngoài mà công ty cổ phần 482 đã và đang thi công là khoảng 138 tỷ đồng, trong khi khoản nợ của 482 với các đơn vị khác là gần 60 tỷ đồng.

Với bảng cân đối thu chi của công ty cổ phần 482, các ngân hàng và tổ chức tín dụng chưa hoàn toàn khép hẳn với cánh cửa tiếp cận nguồn vốn. Trong những bản đánh giá năng lực tài chính của công ty, các tổ chức đều chú trọng về nguyên nhân dây chuyền do yếu tố khách quan tác động, mà lý do chính là từ những công nợ ở các đơn vị, các dự án khác chưa thu xếp được nguồn tiền cho việc thi công của công ty.

Thời điểm hiện tại, số lượng lao động của công ty cổ phần 482 là gần 100 người gồm nhân viên văn phòng, đội ngũ kỹ sư và các đội thi công. Công ty đang thi công 5 công trình ở Nghệ An, Hà Tĩnh, và 1 công trình ở tỉnh Đồng Tháp.

 

Tác Giả : Danh Thắng – Nguyễn Duy ( Báo Dân Trí )

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top