Vừa gây ra vụ cướp manh động, tiếp tục quay sang cướp giật

11/05/2017 | 02:33:10

Trước khi cướp và cướp giật tài sản, đối tượng đã bí mật bám theo bị hại chờ cho đến thời cơ chín muồi rồi ra tay gây án.

Dù khá ít tuổi song hành vi gây án của đối tượng lại vô cùng manh động. Sự tính toán kỹ lưỡng của kẻ gây án khiến hành vi phạm tội thường được thực hiện đến cùng.

“Bóng ma” trong đêm

Đêm 30-4, Lê Văn Tài (SN 1996, HKTT tại Hưng Phú, Hưng Nguyên, Nghệ An) lang thang đến từ phố Đào Tấn, Ba Đình sang khu vực Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội với mục đích cướp tài sản. Đến gần bờ sông, Tài nhìn thấy một chiếc gậy gỗ liền mang theo để làm hung khí gây án. Đến ngõ 59, Tài phát hiện chị Nguyễn Thị Tươi đang ngồi trên xe máy đứng trước cửa số nhà 2D, lập tức tiến lại gần.

Vừa giáp mặt người phụ nữ, đối tượng lạnh lùng giơ gậy gỗ vụt liên tiếp vào đầu chị Tươi khiến chiếc mũ bảo hiểm của chị vỡ tan. Theo phản xạ, chị Tươi giơ tay giữ chặt chiếc mũ bảo hiểm để đỡ chấn thương phần đầu. Một ngón tay của chị đã bị đối tượng đánh gẫy, dập nát. Khi thấy nạn nhân không còn sức chống cự, Tài giật chiếc túi xách của chị Tươi trong đó có 1 nhẫn bạc và số tiền 150 nghìn đồng rồi bỏ chạy.

Vua gay ra vu cuop manh dong, tiep tuc quay sang cuop giat - Anh 1

Lê Văn Tài khai nhận hành vi gây án tại cơ quan Công an

Số tài sản ít ỏi kiếm được từ vụ cướp manh động trên không đủ để cho đối tượng thõa mãn. Lấy hết tài sản và vứt lại chiếc túi xách của chị Tươi xuống đường, Tài tiếp tục đi bộ sang phố Nguyễn Khánh Toàn.

Đối tượng phát hiện chị Bùi Thị Cúc đang đứng trước cửa nhà số 4, đã tiến lại gần giật túi xách rồi bỏ chạy mất hút. Trong chiếc túi xách có 5 triệu đồng cùng với 1 giấy cầm xe đạp điện được Tài nhét vào túi rồi vứt bỏ chiếc túi.

Gây án xong, Tài về nhà trọ ở khu vực Đào Tấn ngủ đến 10h sáng cùng ngày, rồi đi ăn chơi. Để lại 2,5 triệu đồng ở phòng trọ, Tài mang theo 2 triệu đồng cùng giấy cầm cố xe đạp điện rời nhà. Chiều cùng ngày, Tài nảy sinh ý định chuộc chiếc xe đạp điện của bị hại để mang bán lấy tiền chênh lệch. Đối tượng đến phố Dương Quảng Hàm đưa cho chủ hiệu cầm đồ số tiền hơn 2,5 triệu đồng rồi ung dung mang chiếc xe đạp điện này về gửi tại phòng trọ của người quen ở quận Bắc Từ Liêm.

…Sa lưới

Ngay sau khi xảy ra 2 vụ việc manh động trên, Đội CSHS CAQ Cầu Giấy đã khẩn trương vào cuộc. Khó khăn của vụ án là thời điểm xảy ra vào ban đêm. Trong vụ cướp tài sản đầu tiên, nạn nhân bị đánh bất ngờ, liên tiếp, chấn thương nên không kịp nhận dạng được đối tượng gây án. Còn vụ cướp giật thứ 2, những chi tiết mô tả của bị hại lần này không có gì khác ngoài hình dáng dong dỏng cao của đối tượng. Tuy nhiên, qua quá trình sàng lọc các đối tượng nghi vấn, Đội CSHS cũng từng bước dựng được lên chân dung đối tượng gây án.

Chiều ngày 5-5, một tổ công tác của Đội CSHS CAQ Cầu Giấy làm nhiệm vụ phòng chống cướp, cướp giật trên phố Nguyễn Khánh Toàn phát hiện một nam thanh niên đang lang thang tại khu vực này, có biểu hiện nghi vấn nên đã bí mật bám theo. Càng thu hẹp khoảng cách, hình dáng của nam thanh niên này càng hao hao giống như những đặc điểm miêu tả của các bị hại và chân dung phác thảo nhanh của chỉ huy đội.

Vua gay ra vu cuop manh dong, tiep tuc quay sang cuop giat - Anh 2

Dù khá ít tuổi song đối tượng lại vô cùng manh động trong thủ đoạn gây án

Ngay sau đó, nam thanh niên này đã bị các trinh sát chặn giữ, yêu cầu kiểm tra hành chính. Có tật giật mình, đối tượng co giò bỏ chạy song chỉ sau vài giây, đã phải thúc thủ. Kiểm tra trong túi quần của đối tượng vẫn còn có giấy bảo hành chiếc xe đạp điện mà Tài vừa đi chuộc về cách đó vài ngày.

Tại cơ quan Công an, Tài thừa nhận toàn bộ hành vi phạm pháp của mình. Đối tượng khai nhận sớm bỏ học, lang thang lên Hà Nội để tìm việc làm. Tuy nhiên, khi vừa đặt chân lên đến Hà Nội, ý định ban đầu của Tài là tìm việc kiếm tiền gửi về phụ giúp gia đình tan biến, thay vào đó là những tâm lý thích bay nhảy, lang thang, tự do không vướng bận bất cứ điều gì. Để có tiền ăn chơi, Tài tìm cách đi cướp. Mục tiêu của Tài nhắm đến là những cô gái, phụ nữ đứng ở các nơi vắng, khuất, rồi bất ngờ ra tay cướp, cướp giật tài sản khiến cho nạn nhân không kịp phản ứng, kêu cứu. Để tránh bị phát hiện và chắc ăn hơn, Tài thường bí mật đi theo bị hại khá lâu, khi thấy điều kiện thuận lợi sẽ ra tay gây án.

Hiện vụ án vẫn đang được CAQ Cầu Giấy điều tra mở rộng.

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top