Xã có đường biên giới trên bộ dài nhất Nghệ An

24/06/2018 | 08:41:41

Xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là xã có đường biên giới với nước CHDCN Lào dài nhất.

Nghệ An có 419 km đường biên giới với nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào, là tỉnh có đường biên giới tiếp giáp với Lào dài nhất cả nước. Nghệ An cũng là địa phương có 27 xã nằm trên khu vực biên giới trên bộ, trong đó xã có đường biên giới giáp Lào dài nhất là xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn).

Vị trí xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) trên bản đồ tỉnh Nghệ An. Ảnh: maps.google.com

Hiện tại xã Mỹ Lý có đường biên giới giáp Lào dài 43,5 km. Trước đó, có 2,5 kmđường biên giới của xã này đã cắt và chuyển giao sang cho xã Bắc Lý (cùng huyện Kỳ Sơn) quản lý.

Các bản Xốp Tụ, Xăng Trên, Xiềng Tắm và Piêng Pèn (xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn). Ảnh: Hồ Phương

Mỹ Lý có tổng diện tích 27.000 ha nằm trên địa hình núi cao. Xã có 12 bản dân cư với dân số 5.581 người của 1.247 hộ. 90% dân số xã Mỹ Lý thuộc cộng đồng dân tộc Thái, xã có 3 bản người Mông gồm: Nhọt Lợt, Phà Chiếng, Piêng Vai; 1 bản Khơ mú là Huồi Pún. Bản trung tâm của xã Mỹ Lý là Xiềng Tắm.

Giờ học ở Trường Tiểu học Mỹ Lý 2. Ảnh: Hồ Phương

Mỹ Lý cũng là xã nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện bản Vẽ, nơi có dòng Nậm Nơn chảy qua, trên địa bàn có dòng khe lớn đổ vào Nậm Nơn là khe Tắm.

Bảo vệ đường biên giới trên sông. Ảnh: Hồ Phương

Nếu như Kỳ Sơn là huyện nghèo nhất Nghệ An thì Mỹ Lý là xã nghèo nhất Kỳ Sơn với tỷ lệ hộ nghèo đa chiều lên đến 73,3%. Tuy vậy, điều an ủi đối với chính quyền địa phương và cộng đồng người dân Mỹ Lý là nơi đây có núi non hùng vĩ, thắng cảnh đẹp, đặc biệt là có tháp cổ Yên Hòa

Cùng với dòng Nậm Nơn uốn khúc, cùng bảo tháp nghìn năm cổ kính Yên Hòa… Mỹ Lý thực sự là điểm đến hết sức lý tưởng cho những hành trình khám phá. Ảnh: Đào Tuấn – Hồ Phương

Hiện nay, đường Tây Nghệ An chạy qua địa bàn Mỹ Lý đã tạo điều kiện hết sức thuận lợi cho du khách nếu muốn tham quan và được trải nghiệm cuộc sống trên vùng núi non hoang sơ kỳ vĩ này. Nhiều người cũng tin rằng với hệ thống giao thông thuận lợi, đời sống kinh tế – xã hội của người dân Mỹ Lý ngày càng được nâng lên.

Đời sống kinh tế – xã hội của người dân xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) ngày càng được nâng lên. Ảnh: Hồ Phương

Tác giả: Đào Tuấn

Nguồn tin: Báo Nghệ An

 

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top