Xã nghèo từ chối 1 tấn gạo, 250 thùng mì tôm vì “đã nhận được nhiều quà” (!)

06/10/2017 | 08:37:41

Khi đoàn từ thiện từ tỉnh Hưng Yên mang theo 1 tấn gạo, 250 thùng mì tôm và hàng nghìn quyển vở tặng học sinh nghèo đến nơi, bị chính quyền xã Hữu Khuông (Tương Dương, Nghệ An) từ chối.

Số quà dành tặng cho trẻ em nghèo bị xã Hữu Khuông (Tương Dương, Nghệ An), từ chối. Ảnh: PV

Theo phản ánh của đoàn từ thiện, cách đây vài tháng, đoàn đã làm việc, đặt vấn đề với HĐND huyện Tương Dương về chương trình thiện nguyện, và đã được chấp thuận. Đoàn cũng đã liên hệ, làm việc và hẹn trước với UBND xã Hữu Khuông.

Sáng 5.10, đoàn khởi hành từ Hưng Yên, mang theo quà tặng học sinh và người dân bản Con Phen, xã Hữu Khuông, gồm: 1 tấn gạo, 250 thùng mì tôm, hàng nghìn cuốn vở viết, bút bi…

Vượt qua hơn 400 km, với số hàng nói trên, liên hệ với UBND xã Hữu Khuông thì họ cho biết chưa thể cho đoàn vào, vì chờ xin ý kiến của huyện. Đã quá trưa, đoàn thông tin tới PV về sự việc.

Liên hệ với ông Vi Tân Hợi, Phó Chủ tịch HĐND huyện Tương Dương, ông Hợi cho biết cách đây mấy tháng đoàn có làm việc với ông về việc từ thiện. “Việc tiếp nhận là quyền của địa phương, tôi không can thiệp”, ông Hợi nói và cho biết sẽ gọi điện chỉ đạo cán bộ xã Hữu Khuông.

Lâu không thấy hồi âm, PV liên hệ với ông Lô Văn Tùng, Bí thư Đảng ủy xã Hữu Khuông, thì được trả lời: “Do đợt Trung thu vừa qua, xã cũng đã nhận được nhiều quà, và đợt này do cán bộ còn bận công việc nên chưa tiếp nhận được, đề nghị hoãn đợt sau”(?).

Còn bà Lương Thị Vân Anh, Phó Chủ tịch UBND xã Hữu Khuông thì cho biết: “Do Bí thư, Chủ tịch xã chỉ đạo nên chưa thể tiếp nhận được quà tặng, mong đoàn thông cảm và hẹn đến dịp Tết. Vì đợt này bà con bận làm mùa, khó tập hợp, chi phí chở gạo lên bản tốn kém. Gạo để tại UBND xã thì không bảo quản được” (?).

PV đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch UBND huyện Tương Dương, đề nghị chỉ đạo địa phương tiếp nhận gạo cho dân, ông Hải cũng đã liên hệ với địa phương, nhưng cũng không có kết quả.

Đại diện đoàn từ thiện buồn bã cho biết: “Chúng tôi, vì tình cảm với con em vùng cao Nghệ An khó khăn, đưa quà tặng từ ngoài Bắc vào, mà họ trả lời như thế, thì đành chấp nhận. Toàn bộ chi phí vận chuyển đến tận nơi, chúng tôi lo hết, xã không phải bỏ ra bất cứ khoản nào. Chúng tôi sẽ chuyển số quà này lên Hà Giang”.

Được biết, xã Hữu Khuông thuộc diện đặc biệt khó khăn, 80% dân là hộ nghèo.

Tác giả: QUANG ĐẠI

Nguồn tin: Báo Lao động

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top