Xôn xao củ khoai nặng gần 70 kg ở Nghệ An

20/01/2018 | 09:32:43

Một gia đình ở xóm Luân Phú, xã Đồng Văn, huyện Thanh Chương vừa đào được một củ khoai “khủng” nặng gần 70 kg.

Ông Đậu Đức Thìn (67 tuổi) cho biết nhà ông vừa đào được củ khoai – người dân ở đây thường gọi là khoai lộ, cao khoảng 0,8 m, đường kính 0,9 m, nặng gần 70 kg. Thân củ khoai có nhiều nhánh xòe ra như một gốc cây.

Lúc đào, khi biết củ khoai lớn, ông phải nhờ thêm 2 người trong xóm đến hỗ trợ. 3 người đào 3 góc, cẩn thận và tỉ mỉ để củ khoai khỏi bị gãy nhánh. Phải hơn 1 tiếng đồng hồ, 3 người mới đào và khênh được củ khoai lên.

Cận cảnh củ khoai nặng gần 70 kg. Ảnh: Huy Thư
Sau khi đưa củ khoai vào sân, do các nhánh khoai cao thấp không đều , ông phải lấy gạch kê cho cân bằng. Người dân trong xóm biết tin đến xem khá đông.

Theo ông Thìn, bụi khoai này do vợ ông xin giống ở nhà người quen đưa về trồng từ tháng 12 âm lịch năm trước đến nay đã 1 năm. Khoai được trồng trên vị trí cái giếng cũ đã bị lấp. Thường thì khoai lộ cho củ khá to, trên dưới 10 kg, tuy nhiên trồng được củ khoai gần 70 kg là chuyện hiếm.

Củ khoai được ghi nhận là lớn nhất vùng từ trước đến nay. Ảnh: Huy Thư
Ông Thìn chia sẻ: “Nhà tôi trồng khoai lộ đã lâu nhưng đây là lần đầu tiên trồng được 1 củ khoai lớn như thế này. Khi đưa củ khoai lên, không chỉ riêng  tôi mà mọi người xung quanh, ai cũng ngạc nhiên”.

Khoai lộ là giống khoai cho củ to, có hình thù gần giống với khoai vạc nhưng có mùi vị và hương thơm khác hẳn.

Ông Thìn cho biết thêm: “Khoai lộ có thể chế biến thành nhiều món ăn: luộc, nấu canh, nấu chè… Củ khoai này lớn, tôi sẽ cắt và chia cho anh em, láng giềng mỗi nhà mỗi miếng để thưởng thức cho vui.

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top