Xử phạt sau vụ Hà Tĩnh mất mùa 600 tỉ: ĐBQH không đồng tình, người dân bức xúc

24/07/2018 | 15:06:37

Việc phạt VINASEED 25 triệu đồng và chỉ dừng lại ở khiển trách các cán bộ có liên quan đến vụ mất mùa 600 tỉ của nông dân Hà Tĩnh khiến cho người dân rất bức xúc. ĐBQH Bùi Thị An lo lắng “Đừng để người nông dân nhụt chí”.

Thiên ưu 8 là sản phẩm do Công ty giống cây trồng Trung ương VINASEED phân phối

Nông dân bức xúc vì mức phạt “cho có”

Liên quan đến vụ nông dân Hà Tĩnh thiệt hại hơn 600 tỉ trong vụ xuân 2017, Bộ NN&PTNT đã xử phạt Công ty cung cấp giống Cây trồng TW (VINASEED), đơn vị cung ứng Thiên ưu 8 cho nông dân 25 triệu đồng cho hành vi vi phạm nhãn mác “quảng cáo” giống kháng đạo ôn đặc biệt, nhưng thực tế hồ sơ khảo nghiệm lại kháng rất kém.

Hàng ngàn hecta lúa ở Hà Tĩnh bị bệnh đạo ôn năm 2017 , tỉnh mất mùa 10 vạn tấn. Ảnh: ANTT

Về Hà Tĩnh những ngày này không khó để nghe bàn tán của người nông dân trồng lúa về mức xử phạt “gãi ngứa” này. Chị Trần Thị Ân, khối 6 (Hầu Đền), phường Trung Lương, thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) bức xúc cho hay:

Vụ Xuân 2017 gieo cấy 4 sào giống Thiên Ưu 8, số diện tích trên đã bị thiệt hại hoàn toàn. Gia đình chị chỉ được hỗ trợ 320 nghìn cho 4 sào lúa mất mùa, nếu như không thiệt hại thì diện tích trên sẽ cho gia đình chị thu hoạch 1,2 tấn, tương đương số tiền 8,5 triệu đồng.

“Xử phạt 25 triệu như thế thì chả thấm vào đâu so với những thiệt hại mà gia đình tôi cũng như nông dân Hà Tĩnh bị thiệt hại; Cần phải có cách xử lý, phạt cao hơn nữa, có mức bồi thường hợp lý cho chúng tôi, chứ phạt như thế chúng tôi không đồng tình, giờ mà nghe nói đưa giống của công ty VINASEED về là dân khiếp rồi.”

Bà Trần Thị Ân chia sẻ với phóng viên Báo Lao Động

Cùng chung quan điểm đó, anh Võ Văn Như người dân xã Thuần Thiện, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) cho rằng: “Nếu xử phạt như thế, nhất là phạt công ty cung ứng giống 25 triệu thì chỉ là phạt cho có phạt mà thôi. So với mất mát của bà con nhân dân, riêng thôn tôi cũng chưa đủ tiền giống ban đầu chứ không phải nói địa bàn cả tỉnh.”

Anh Như cũng kiến nghị cấp ủy chính quyền các cấp và các công ty giống cần nghiên cứu lại để bà con nhân dân yên tâm sản xuất, tránh tình trạng sâu bệnh như đã xảy ra.

“Đừng làm cho người nông dân nhụt chí”

Chia sẻ với Lao động, Nguyên ĐBQH khóa XIII Bùi Thị An cho rằng, mức phạt này quá nhẹ so với những thiệt hại mà nông dân phải gánh chịu.

Việc VINASEED quảng cáo “đặc biệt chống đạo ôn” trên bao bì có nghĩa là họ cam kết về chất lượng của giống khi cung ứng cho người dân. Thế nhưng thực tế đánh giá, giống này chỉ kháng đạo ôn ở mức trung bình.

Không thể phạt 25 triệu rồi cho qua mọi việc như vậy. Nếu quảng cáo sai để người dân thiệt hại thì doanh nghiệp phải đền bù”, nguyên ĐBQH Bùi Thị An khẳng định.

Bà Bùi Thị An – Nguyên ĐBQH khóa 13 (Ảnh: Giaoduc.net)

Ngoài ra, theo bà An mức phạt cao nhất với các cán bộ chỉ dừng lại ở “khiển trách”, “phê bình nghiêm khắc” là chưa tương xứng với thiệt hại của người dân.

“Tôi đề nghị UBND Hà Tĩnh và Bộ NN& PTNT phải vào cuộc, xem lại mức độ thiệt hại để đưa ra mức xử lý đúng. Thiệt hại hơn 600 tỉ của người dân thì liệu xử lý như thế đã tương xứng chưa? Ai là người trực tiếp liên quan? Hãy để chính các lãnh đạo đánh giá.

Nếu vụ việc cứ trôi qua như vậy sẽ khiến người nông dân mất niềm tin vào sản xuất nông nghiệp. Đừng làm cho người nông dân nhụt chí”, bà An băn khoăn.

Tác giả: PHẠM DUNG – QUANG ĐỨC

Nguồn tin: Báo Lao động

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top