395 tỷ đồng tiền bồi thường siêu dự án của Ecopark tại Tp.Vinh

17/08/2022 | 10:28:59

Thương hiệu, tiềm lực và kinh nghiệm của nhà chủ Ecopark được kỳ vọng sẽ giúp đẩy nhanh triển khai bộ đôi dự án của Vilaoco sau nhiều năm “đắp chiếu”.

UBND Tp.Vinh ngày 6/7/2022 có công văn gửi UBND tỉnh Nghệ An về việc xác nhận hoàn thành công tác GPMB dự án Xây dựng khu đô thị và Nhà ở xã hội tại xã Hưng Hòa và dự án Mở rộng khu đô thị tại xã Hưng Hòa, Tp.Vinh.

Theo đó, UBND Tp.Vinh đã ban hành 37 Quyết định thu hồi đất với tổng diện tích 184,5ha, trong đó dự án KĐT và NƠXH là 157ha còn dự án Mở rộng KĐT là 27,5ha.

Tổng số quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB là 44 quyết định, với tổng số tiền 395 tỷ đồng, trong đó, của dự án KĐT và NƠXH là 346 tỷ đồng và dự án Mở rộng KĐT là 48,6 tỷ đồng.

2 ngày sau, UBND tỉnh Nghệ An ngày 8/7/2022 có Quyết định về việc giao đất cho nhà đầu tư – CTCP Tổng công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào (Vilaoco) thực hiện 2 dự án trên.

Theo đó, giao 148ha (đợt 1), gồm 55,5ha đất ở với hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất với thời hạn đến ngày 18/7/2061; 92,8ha đất công cộng không kinh doanh, sau khi hoàn thành xây dựng phải bàn giao địa phương quản lý. Ngoài ra, cho thuê 7,2ha đất xây trường mầm non, trường liên cấp quốc tế, sinh hoạt cộng đồng…

Giao 24,7ha thực hiện dự án mở rộng KĐT, gồm 10,7ha đất ở với hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất hàng năm, thời hạn đến hết ngày 1/8/2061; 14ha đất công cộng không kinh doanh, sau khi hoàn thành xây dựng sẽ phải bàn giao cho địa phương quản lý. Ngoài ra, cho Vilaoco thuê 20.680m2 vào mục đích xây trường mầm non, đất thương mại dịch vụ.

1.360 tỷ đồng trái phiếu

Dự án Xây dựng KĐT và NƠXH tại xã Hưng Hoà và dự án Mở rộng KĐT tại xã Hưng Hoà, TP. Vinh được Nghệ An giao Vilaoco làm chủ đầu tư trong giai đoạn 2010-2011. Bộ đôi dự án có vị trí đắc địa, nằm cạnh sông Lam và cách trung tâm Tp.Vinh khoảng 7km về phía Đông. Tuy nhiên, suốt nhiều năm sau khi được cấp phép, các dự án không được triển khai theo đúng tiến độ.

Vào giữa năm 2021, cấu trúc thượng tầng của Vilaoco có sự thay đổi đáng chú ý, khi gia đình ông Nguyễn Thế Trâm rút lui, cùng với đó là sự xuất hiện của doanh nhân Lương Xuân Hà – ông chủ Tập đoàn Ecopark ở vai trò Chủ tịch HĐQT, vị trí Tổng Giám đốc Vilaoco cũng được chuyển giao cho ông Nguyễn Công Hồng – một mắt xích khác trong hệ sinh thái Ecopark.

Phối cảnh Khu đô thị Ecopark Vinh – Eco Central Park – Ecopark Hưng Hòa.

Không lâu sau diễn biến đổi chủ, UBND tỉnh Nghệ An vào cuối tháng 10/2021 chấp thuận điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 với cả 2 dự án, qua đó khơi thông vướng mắc pháp lý cho tổ hợp khu đô thị có quy mô lớn bậc nhất tại Tp.Vinh.

Ngày 26/10/2021, Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển DB (DB) – doanh nghiệp thuộc sở hữu của ông Lương Xuân Hà – đã huy động thành công 1.360 tỷ đồng trái phiếu với sự thu xếp của CTCP Chứng khoán VNDirect. Lô trái phiếu có lãi suất cố định 9,5%/năm, kỳ hạn 3 năm, được mua vào bởi một công ty chứng khoán trong nước.

Số tiền thu về từ thương vụ trái phiếu kể trên được công ty DB dùng để đặt cọc nhận chuyển nhượng, góp vốn và/hoặc các hình thức khác phù hợp quy định của pháp luật để đầu tư vào các dự án do Vilaoco làm chủ đầu tư.

Tài sản bảo đảm cho lô trái phiếu là bộ đôi dự án KĐT và NƠXH tại xã Hưng Hòa, Tp.Vinh và dự án Mở rộng KĐT xã Hưng Hòa của Vilaoco, cùng với một số tài sản của Công ty TNHH Phát triển Bất động sản Sông Lam (Sông Lam RED).

Lô trái phiếu được cam kết bảo lãnh bởi ông Lương Xuân Hà, Vilaoco và Sông Lam RED.

Bí ẩn Sông Lam RED

Dù tham gia thương vụ trái phiếu nghìn tỷ để rót vào dự án ở Tp.Vinh, song Sông Lam RED gần như là cái tên gần như vô danh trên thương trường. Doanh nghiệp này mới được thành lập vào cuối tháng 6/2021, tức là chỉ 4 tháng trước khi tham gia vào lô trái phiếu của DB, đặt trụ sở tại Quận 1, Tp.HCM.

Khi thành lập, Sông Lam RED có vốn điều lệ 20 tỷ đồng, Giám đốc kiêm Người đại diện theo pháp luật là ông Hà Hữu Chính. Ông Chính sinh năm 1994, quê quán Thiệu Hoá – Thanh Hoá, theo nguồn tin của Người Đưa Tin, từng có thời gian ngắn làm lái xe tại CTCP Kim khí và Gia dụng Tân Á Đại Thành – nơi anh trai ông – ông Hà Hữu Tuấn làm Giám đốc Chi nhánh.

Ít tháng trước khi ông Chính thành lập Sông Lam RED, mẹ ông – bà Đỗ Thị Hiền cuối năm 2020, đầu năm 2021 thành lập một loạt doanh nghiệp đăng ký hoạt động chính trong lĩnh vực bất động sản, đặt trụ sở tại TP.HCM và Đồng Nai, như Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Newhaus, CTCP Phát triển BĐS Sông Saigon, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Newhaus Đồng Nai, với tổng vốn điều lệ đăng ký lên tới 800 tỷ đồng.

Cùng thời điểm, bố ông Chính – ông Hà Hữu Tâm cũng thành lập Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển DD (trụ sở tại Quận 1, TP.HCM), vốn điều lệ 300 triệu đồng, đăng ký hoạt động chính trong lĩnh vực tư vấn môi giới bất động sản.

Theo Hoa Liên/nguoiduatin.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top