43 tài xế ở Nghệ An bị phát hiện sử dụng giấy phép lái xe giả

16/03/2023 | 09:42:27

Các tài xế này bị phát hiện sử dụng giấy phép lái xe giả khi đi làm thủ tục cấp đổi. Sở Giao thông và Vận tải tỉnh Nghệ An đã thu hồi toàn bộ số giấy phép này để xử lý.

43 tài xế tại Nghệ An sử dụng các giấy phép lái xe giả có ngày cấp từ 10 đến 20 năm trước (ảnh minh họa)

Thông tin từ lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa ra quyết định về việc thu hồi giấy phép lái xe mô tô hạng A1 với 43 trường hợp cùng lúc do sử dụng giấy phép lái xe giả.

Trước đó những trường hợp này gửi hồ sơ đến Sở Giao thông Vận tải đề nghị cấp đổi sang giấy phép lái xe mới. Quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng xác định có 43 giấy phép không do cơ quan quản lý giấy phép lái xe cấp (giấy phép lái xe giả). Hầu hết các giấy phép lái xe giả này đều có ngày cấp từ 10 đến 20 năm trước.

Ngoài bị thu hồi giấy phép lái xe giả, 43 tài xế này sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và không được cấp giấy phép lái xe trong vòng 5 năm tới.

Việc mua bán, sử dụng giấy phép lái xe giả không chỉ vi phạm pháp luật mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Đối với việc sử dụng giấy phép lái xe giả, theo quy định tại Điểm a, Khoản 5, Điều 21, Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt sẽ bị phạt tiền từ 800 nghìn đồng đến 1,2 triệu đồng đối với người điều khiển xe môtô và bị phạt tiền từ 4 – 6 triệu đồng đối với người điều khiển xe ôtô.

Trong khi đó, theo Điều 341, Bộ luật Hình sự 2017 quy định tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức bị phạt tiền từ 30 triệu đến 100 triệu đồng; phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 7 năm.

Ngoài ra, giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, giấy phép lái xe bị tẩy xóa, giấy phép lái xe không hợp lệ còn bị tịch thu.

Theo Dương Quyên/phapluatxahoi.kinhtedothi.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top