50 năm, dòng chữ ‘Bác Hồ sống mãi’ trên núi vẫn không phai mờ

02/09/2019 | 23:22:58

Dòng chữ ‘Bác Hồ sống mãi’ được đoàn viên thanh niên Nghệ An khắc trên núi cách đây 50 năm vẫn không phai mờ.

Cách đây 50 năm, sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu qua đời (1969), hàng trăm đoàn viên thanh niên thuộc 12 xã của huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) đã một lòng lên núi Nhón khắc dòng chữ “Bác Hồ sống mãi” để ghi nhớ công ơn Bác Hồ.

Núi Nhón cao khoảng 150m, thuộc xã Hưng Thắng, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An), cách TP Vinh hơn 10 km. Nhìn từ xa, mọi người có thể nhìn thấy dòng chữ “Bác Hồ sống mãi” trên ngọn núi này. Đây là một trong những dòng chữ đặc biệt được tạc khắc trong những năm chống Mỹ ở Nghệ An.

Dòng chữ “Bác Hồ sống mãi” đã tồn tại 50 năm qua trên núi Nhón ở huyện Hưng Nguyên (Nghệ An).

Năm 1969, sau khi Bác Hồ mất, để thể hiện tình cảm, tấm lòng biết ơn vô hạn đối với công lao trời biển của Bác, cũng như để thể hiện quyết tâm sắt đá của nhân dân địa phương trong kháng chiến chống Mỹ, Huyện đoàn Hưng Nguyên (Nghệ an) đã chủ trương tạc khắc trên các ngọn núi lớn trong huyện những dòng chữ hướng về Bác Hồ.

Vì vậy, tháng 12/1969, dòng chữ “Bác Hồ sống mãi” được khắc trên núi Nhón có chiều cao khoảng 4m, chiều rộng mỗi chữ cái khoảng 1,5 m. Để khắc nên dòng chữ “Bác Hồ sống mãi” lên sườn núi, ngày đó Huyện đoàn Hưng Nguyên đã huy động hàng trăm đoàn viên thanh niên của 12 xã tập trung về cùng làm, mỗi xã đảm nhiệm 1 chữ cái.

50 đoàn viên thanh niên huyện Hưng Nguyên lên núi phát cây, tu sửa chữ.

Với dụng cụ là cuốc, xẻng, dao, rựa, hàng trăm đoàn viên thanh niên đã nhanh chóng hoàn tất dòng chữ đúng như mẫu thiết kế trong vòng 1 ngày. Hợp tác xã Hưng Thắng đã cung cấp vôi để rải lên chữ, đứng từ xa, khoảng 14 -15 km vẫn thấy rõ dòng chữ màu trắng in đậm trên sườn núi. Người dân Hưng Nguyên ngày đó rất phấn khởi và tự hào về dòng chữ “Bác Hồ sống mãi” trên núi Nhón quê mình.

Một số bác cao niên cho biết, chọn núi Nhón để khắc chữ là vì núi Nhón cao, thoáng, đứng ở xa vẫn thấy được, sườn có độ phẳng lớn nên dễ thiết kế, thi công. Hơn nữa, trong kháng chiến chống Mỹ, núi Nhón là một cao điểm lợi hại cho việc bố phòng vũ khí, xây dựng công trình quân sự (cao điểm 144), nên máy bay Mỹ thường tập trung đánh phá ác liệt, nhất là trong những năm 1965 – 1968.

Sau khi bác mất, đến nay đã 50 năm, trải qua nhiều năm chiến tranh, do tác động của thiên nhiên, dòng chữ “Bác Hồ sống mãi” trên núi Nhón cũng bị phai mờ. Do vậy, những năm gần đây, các đoàn viên thanh niên Nghệ An thường xuyên tu sửa dòng chữ thiêng liêng.

50 năm qua, nét chữ chỉ được tô vẽ bằng chất liệu vôi bột nhưng vẫn còn mãi với thời gian

Tháng 8 vừa qua, các đoàn viên thanh niên của Huyện đoàn Hưng Nguyên cùng nhau lên núi, tu sửa, khôi phục lại dòng chữ được tạc khắc từ 50 năm trước. Việc tôn tạo dòng chữ “Bác Hồ sống mãi” là việc làm thiết thực của tuổi trẻ Hưng Nguyên thể hiện lòng thành kính đối với Bác, góp phần gìn giữ truyền thống của quê hương, đồng thời giáo dục đoàn viên thanh niên và mọi người học tập làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ.

Chị Cao Thị Hằng, Bí thư Huyện đoàn Hưng Nguyện (Nghệ An) chia sẻ: “vừa qua chúng tôi cho các đoàn viên thanh niên lên đào, chỉnh sửa dòng chữ cho vuông vức, khắc sâu hơn, mở rộng vòng chữ cho đẹp, sau đó rải vôi. Do điều kiện về kinh phí, nên chúng tôi chưa thể làm kiên cố dòng chữ được, điều này đang khiến chúng tôi trăn trở bấy lâu nay”.

 

Tác giả: TRẦN LỘC

Nguồn tin: Báo VTC News

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top