An ninh Myanmar bắn chết ba người biểu tình

09/03/2021 | 11:21:32

Giới chức Myanmar nổ súng vào người biểu tình phản đối đảo chính ở thị trấn Myitkyina và Phyar Pon hôm nay, khiến hai người chết, nhân chứng cho biết.

Truyền thông Myanmar dẫn lời các nhân chứng cho biết họ đang tham gia biểu tình trên đường phố Myitkyina thì bị cảnh sát bắn lựu đạn choáng và hơi cay. Thi thể hai người đàn ông biểu tình sau đó được phát hiện nằm gục trên đất với vết thương ở đầu. Những tiếng súng sau đó vang lên từ các tòa nhà gần nơi diễn ra biểu tình, khiến một số người trúng đạn.

Một nhân chứng khác cho biết anh đã giúp di chuyển hai thi thể vào nơi an toàn, thêm rằng hai người này bị bắn vào đầu và chết ngay tại chỗ. Người này cũng xác nhận ít nhất ba người biểu tình đã bị thương. “Thật vô nhân đạo khi giết dân thường không vũ trang. Chúng tôi phải có quyền biểu tình hòa bình”, một thanh niên 20 tuổi tham gia cuộc biểu tình ở thị trấn Myitkyina nói.

Nhân chứng cho biết vẫn chưa rõ cảnh sát hay binh sĩ quân đội Myanmar nổ súng vào người dân, dù hai lực lượng này đều xuất hiện để đối phó với cuộc biểu tình.

Ít nhất một người thiệt mạng và hai người bị thương trong cuộc biểu tình sau đó ở thị trấn miền nam Phyar Pon.

Người biểu tình Myanmar dựng khiên tự chế tránh lựu đạn khói và đạn hơi cay của cảnh sát ở Naypyitaw hôm nay. Ảnh: Reuters.
Người biểu tình Myanmar đối mặt đạn hơi cay của cảnh sát ở Naypyitaw hôm nay. Ảnh: Reuters.

Theo số liệu từ Liên Hợp Quốc, cảnh sát và quân đội Myanmar đã khiến hơn 50 người thiệt mạng kể từ khi nước này chứng kiến các cuộc biểu tình phản đối đảo chính quân sự từ ngày 1/2.

Người dân Myanmar hôm nay tiếp tục tập trung biểu tình tại các thành phố lớn như Yangon, Mandalay và một số thị trấn khác. Người dân ở nhiều nơi còn dựng “rào chắn tâm linh” bằng quần áo, đồ lót của phụ nữ, do binh sĩ nước này quan niệm đây là những đồ vật xui xẻo.

Một liên minh các công đoàn Myanmar đã kêu gọi đình công trên toàn quốc từ ngày 8/3 nhằm phản đối cuộc đảo chính của quân đội. 9 tổ chức đại diện cho người lao động Myanmar đề nghị “tất cả người dân” ngừng làm việc để gây sức ép buộc chính quyền quân đội trao trả quyền lực cho chính quyền dân sự.

Quân đội Myanmar gần đây liên tục điều lực lượng tới các thành phố lớn để ngăn những cuộc biểu tình chống đảo chính chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Người dân Myanmar vẫn quyết tâm xuống đường phản đối chính phủ quân sự bất chấp đã trải qua những “ngày đẫm máu”, khiến hàng chục người thiệt mạng, trong đó có cả trẻ em.

Theo VNExpress

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top