Bà con giáo dân xã Hưng Yên Bắc (Hưng Nguyên) hiến đất làm đường thực hiện dự án cứu nạn, cứu hộ

09/07/2024 | 09:19:16

Hàng chục người dân xóm 1, xã Hưng Yên Bắc đã không ngần ngại, tự nguyện hiến hàng nghìn m2 đất để thực hiện làm đường dự án Đường cứu hộ, cứu nạn vào đập Khe Ngang, xã Hưng Yên Bắc, huyện Hưng Nguyên. Một chủ trương đúng cùng với cách triển khai phù hợp đã tạo được sự đồng thuận cao trong lương giáo đoàn kết chung tay xây dựng quê hương.

Những ngày qua, dọc tuyến đường xóm 1, xã Hưng Yên Bắc được người dân hiến từng mét đất, đập bỏ những công trình kiên cố để mở rộng làm đường. Thực hiện chủ trương này, gia đình ông Hồ Văn Huy – xóm 1, xã Hưng Yên Bắc dịch bờ rào, hiến 174 m2 đất để mở đường, với chiều dài 94 m và chiều rộng từ 2- 3 m để mở đường. Ông Hồ Văn Huy – Xóm 1, xã Hưng Yên Bắc, Hưng Nguyên cho biết thêm: “Khu vực làm đường này, có gần 100 hộ. Đời sống khó khăn nhưng khi nhà nước có chủ trương làm đường nhựa. Chúng tôi cảm thấy rất sung sướng và đồng tình. Toàn bộ dân ở đây sẽ hiến đất để mở rộng đường đẹp hơn”

Xóm 1, xã Hưng Yên Bắc có hơn 265 hộ dân, trong đó có hơn 78 % hộ dân theo đạo thiên chúa. Các hộ dân đều dựa vào sản xuất nông nghiệp, đời sống còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên khi huyện có chủ trương nâng cấp, mở rộng mặt đường thực hiện dự án và chính quyền xã Hưng Yên Bắc vận động tuyên truyền, các gia đình đã đồng thuận ngay. Nhiều hộ dân đã làm nhà, xây cổng kiên cố nhưng vì việc chung, họ đã phá cổng, thu hẹp ngõ để huyện mở đường rộng hơn, đẹp hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc cứu nạn, cứu hộ. Trong đó hộ ít nhất cũng hiến vài chục mét vuông, có hộ còn hiến tới cả hàng trăm mét vuông. Hiện toàn bộ dọc tuyến đường dự án có 89 hộ dân ảnh hưởng đến đất ở, đất nông nghiệp đồng ý tháo dỡ nhà ở, công trình phụ trợ kiên cố, hiến gần 11.472 m2 đất để mở rộng đường. “Hôm nay có chủ trương mở rộng, nâng cấp đường, nhân dân chúng tôi rất phấn khởi, vui sướng. Bà con chúng tôi mong muốn con đường hoàn thành sớm ngày nào hay ngày đó. Nhân dân chúng tôi sẵn sàng hiến đất”. Ông Nguyễn Công Lương – Xóm 1, xã Hưng Yên Bắc, Hưng Nguyên cho biết.

Tự nguyện cho đi “tấc vàng” để thực hiện đường dự án và vừa tô điểm làng quê thêm tươi đẹp là tâm niệm của những người dân xóm 1, xã Hưng Yên Bắc tình nguyện hiến đất nâng cấp, mở rộng tuyến đường. Thực hiện dự án huyện Hưng Nguyên đã đầu tư 44 tỷ đồng nâng cấp, mở rộng tuyến đường. Theo đó bề rộng mặt đường 5,5m, bề rộng nền 7,5m. Công trình có chiều dài 3,2 km điểm đầu từ Km0+00 giao với ĐT.542E tại Km9+220 và điểm cuối tại Km1+884,98 tại vùng dân cư Đa Đa, thuộc xóm 1, xã Hưng Yên Bắc, phía Nam chân đập Khe Ngang. Công trình hoàn thành sẽ là điểm nhấn góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông, phục vụ dự án Đường cứu hộ cứu nạn vào đập Khe Ngang, xã Hưng Yên Bắc. Chia sẻ về quá trình giải phóng mặt bằng, ông Hoàng Phúc Khang – Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Yên Bắc cho biết: Quan điểm của xã là làm tốt công tác tuyên truyền. Đến thời điểm này toàn thể Nhân dân đã ủng hộ với tinh thần cao để thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng, tháo dỡ các các công trình. Sự đóng góp của mỗi hộ gia đình Công giáo địa phương, thể hiện sự quan tâm, chia sẻ, tinh thần trách nhiệm với chính quyền địa phương, chung tay xây dựng quê hương”.

Sau khi hiến đất, mở đường nhiều gia đình, diện tích đất sinh hoạt không còn rộng rãi như trước nhưng bà con xóm giáo Hưng Yên Bắc vẫn vui mừng và phấn khởi. Bởi khi dự án hoàn thành ngang qua khu dân cư là con đường to rộng, đảm bảo công tác cứu hộ cứu nạn tạo điều kiện thuận lợi trong đi lại, sinh hoạt cũng như phát triển kinh tế của người dân, góp phần xây dựng quê hương ngày càng đổi mới./.

Theo hungnguyen.nghean.gov.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top