Bài 2: Chuyện lạ “thu hồi dự án tiếp tục giao đất chủ đầu tư cũ”?

07/11/2019 | 22:22:11

Sau hơn 13 năm dự án vẫn không thực hiện, người dân không có đất canh tác. Cuối năm 2018, dự án thiết bị điện tử Trung Thiên bị thu hồi nhưng lạ thay, tỉnh Nghệ An lại tiếp tục giao đất cho chủ cũ?

Thu hồi dự án “treo” kỷ lục

Quá bức xúc vì dự án “treo” cả chục năm mà không triển khai, tại các cuộc tiếp xúc cử tri, người dân phường Nghi Thu và Nghi Hương, TX Cửa Lò liên tục phản ánh, yêu cầu chính quyền phải thu hồi dự án.

Sau cả chục năm trời dự án hợp tác giữa Công ty TNHH Thiên Phú – Việt Nam với Công ty TNHH Khoa học Kỹ thuật Trung điện Quảng Tây – Trung Quốc vẫn là bãi đất hoang.

Trả lời ý kiến cử tri (ý kiến số 39) tại kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh khóa XVII năm 2017, UBND tỉnh Nghệ An cho rằng: Dự án đầu tư sản xuất, xuất nhập khẩu và tiêu thụ máy tính, thiết bị viễn thông, thiết bị điện do Công ty CP Khoa học Kỹ thuật và tiêu thụ máy vi tính, thiết bị viễn thông Trung Thiên làm chủ đầu tư đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2006, UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch xây dựng năm 2007, nhưng đến nay, do chưa hoàn thành thủ tục nên chưa được UBND tỉnh cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai (dự án treo). Vì vậy, hiện nay, UBND tỉnh đang chỉ đạo các đơn vị chức năng xem xét để giải quyết theo hướng thu hồi giấy chứng nhận đầu tư và hủy bỏ quy hoạch sau 12 năm cấp giấy chứng nhận đầu tư nhưng không triển khai thực hiện.

Sau nhiều lần gia hạn, “ưu ái” cho dự án nhưng chủ đầu tư vẫn không hoàn thiện các thủ tục để triển khai dự án, UBND tỉnh Nghệ An tiếp tục thành lập đoàn liên ngành để kiểm tra các dự án chậm tiến độ, trong đó có Dự án của Cty Trung Thiên.

Ngày 14/11/2018, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Huỳnh Thanh Điền ký quyết định số 5041/QĐ.UBND về việc “Phê duyệt kết quả kiểm tra của Đoàn kiểm tra liên ngành Đợt 1 năm 2018 về chấp hành pháp luật đầu tư, xây dựng, đất đai của một số dự án đầu tư chậm tiến độ trên địa bàn Nghệ An.

Theo đó, quyết định số 5041 chấm dứt hoạt động, thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư và hủy bỏ các văn bản pháp lý có liên quan đối với dự án Sản xuất, xuất nhập khẩu và tiêu thụ máy tính, thiết bị viễn thông, thiết bị điện tử tại phường Nghi Hương và phường Nghi Thu, thị xã Cửa Lò do công ty CP Khoa học kỹ thuật điện tử, thiết bị viễn thông Trung Thiên làm chủ đầu tư.

Quyết định thu hồi dự án Trung Thiên nhưng ngay sau đó lại tiếp tục giao đất “vàng” cho chủ đầu tư cũ khiến dư luận hết sức bức xúc.

Lý do chấm dứt hoạt động là Dự án đã được UBND tỉnh Nghệ An cho phép khảo sát, lập quy hoạch từ năm 2006, cấp Giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2007, đến nay đã 11 năm nhưng không triển khai thực hiện. Dự án đã được UBND tỉnh Nghệ An có văn bản cho phép gia hạn tiến độ thực hiện 2 lần nhưng không triển khai (quá 12 tháng không triển khai thực hiện theo quy định tại điểm g, khoản 1, Điều 48 Luật Đầu tư); Nhà đầu tư có văn bản đề nghị thu hồi các quyết định chủ trương đầu tư dự án.

Tiếp tục giao đất “vàng” cho chủ đầu tư cũ vi phạm?

Tuy nhiên thật “lạ lùng” là tại mục 2, điều 2 của quyết định này, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Huỳnh Thanh Điền lại “Giao Sở Công thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan rà soát các quy định, hướng dẫn công ty CP Thiên Minh Đức (Cty do bà Chu Thị Thành làm Chủ tịch HĐQT, ông Chu Đăng Khoa – con trai bà Thành làm giám đốc) làm thủ tục hồ sơ đầu tư dự án hạ tầng cụm công nghiệp, tham mưu trình UBND tỉnh.

Tại mục 4, điều 2, nguyên phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng “Giao công ty CP Thiên Minh Đức có hồ sơ đề xuất và làm việc với Sở Công thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư để trình thủ tục thực hiện dự án Hạ tầng cụm công nghiệp tại khu đất dự án Sản xuất, xuất nhập khẩu và tiêu thụ máy vi tính, thiết bị viễn thông, thiết bị điện tại phường Nghi Hương và phường Nghi Thu, TX Cửa Lò đã chấm dứt hoạt động nêu trên”.

Tại mục 4, điều 2, nguyên phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng “Giao công ty CP Thiên Minh Đức có hồ sơ đề xuất và làm việc với Sở Công thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư để trình thủ tục thực hiện dự án.

Theo bà Chu Thị Thành cho biết: “Sau khi thu hồi tỉnh tiếp tục giao dự án lại cho chúng, tuy nhiên họ bảo đừng đứng tên Trung Thiên nữa mà thay đổi thành Thiên Phú hay Thiên Minh Đức cũng được”.

Bà Thành cho biết là khu đất hơn 10,45 ha đó sẽ chuyển đổi qua làm cụm công nghiệp chứ không làm thiết bị điện tử như ban đầu. “Mình san lấp toàn bộ xong mới kêu gọi đầu tư vào được, giống như cụm công nghiệp nhỏ. Các nhà đầu tư Hàn Quốc, Thái Lan bảo chúng tôi san lấp mặt bằng rồi chia thành các dự án nhỏ thì họ sẽ vào đầu tư ngay” – bà Chu Thị Thành cho hay.

Sáng 17/10, sau khi PV trao đổi các vấn đề nêu trên, ông Nguyễn Văn Độ – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An cho biết: “Để tôi cho kiểm tra lại các phòng ban cái đã, nhưng nếu như tỉnh giao nhiệm vụ cho Sở từ tháng 11/2018 thì chắc là triển khai rồi. Tôi sẽ kiểm tra lại rồi trao đổi với báo chí sau”.

Tuy nhiên buổi chiều cùng ngày và các ngày tiếp theo, chúng tôi trực tiếp lên trụ sở làm việc, cũng như nhắn tin, gọi điện cũng không được ông Nguyễn Văn Độ hồi âm. Phải chăng dự án có gì khuất tất, sai phạm khiến vị giám đốc sở né tránh, không trả lời, cung cấp hồ sơ cho phóng viên?

Công ty CP tập đoàn Thiên Minh Đức do bà Chu Thị Thành làm Chủ tịch HĐQT, ông Chu Đăng Khoa – con trai bà Thành làm giám đốc.

Dự án chậm tiến độ hơn một chục năm, vi phạm nghiêm trọng Luật Đầu tư, các cử tri, đại biểu HĐND các cấp phản ánh nhiều lần, gia hạn 2 lần vẫn không triển khai, UBND tỉnh Nghệ An mới ra quyết định chấm dứt hoạt động. Tuy nhiên ngay sau đó lại “ưu ái”, tiếp tục giao trọn hơn 10,45 ha đất “vàng” cho chủ đầu tư cũ thực hiện dự án cụm công nghiệp khiến dư luận hết sức bất bình, một số nhà đầu tư bị thu hồi dự án khác tỏ ra bức xúc vì bị UBND tỉnh Nghệ An đối xử không công bằng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc tới quý vị, bạn đọc

Tác Giả : Thục Anh – Nguồn : moitruongvadothi.vn

 

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top