Bãi rác tự phát gây ô nhiễm môi trường trên bờ kênh Vách Bắc

28/02/2023 | 15:04:03

Thời gian qua, trên bờ kênh Vách Bắc xuất hiện một bãi rác tự phát lớn gây ô nhiễm môi trường, làm mất mỹ quan đô thị, đây là tuyến giao thông huyết mạch đi từ QL1A đến địa bàn các xã phía Đông Bắc của huyện Yên Thành (Nghệ An).

Bãi rác tự phát gây ô nhiễm

Theo ghi nhận của phóng viên Tạp chí điện tử Kinh tế Môi trường, bãi rác nằm ngay trên bờ kênh Vách Bắc thuộc địa bàn xóm Dạ Sơn, xã Đô Thành giáp ranh với hai xã Thọ Thành và Đức Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An). Bãi rác luôn trong tình trạng ùn ứ, với đủ các loại rác thải như rác thải sinh hoạt; rác thải xây dựng từ kính vỡ chất đống nhiều tháng mà không được chuyển đi để xử lý, bốc mùi hôi thối gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Bãi rác tự phát chất đống, ùn ứ gây ô nhiễm môi trường ngay trên bờ kênh Vách Bắc tại xã Đô Thành. Ảnh: Nguyễn Công.

Một số người dân xóm Dạ Sơn, xã Đô Thành, huyện Yên Thành sống gần khu vực này cho biết, điểm tập kết rác này xuất hiện cả năm rồi, không kể ngày nào, bất cứ vào buổi sáng hay buổi chiều, một số người lại dùng xe kéo đưa rác từ khu dân cư ra đây đổ khiến bãi rác ngày càng ùn ứ, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Thậm chí các xưởng làm nhôm kính còn kéo cả xe ra đổ chất đống lâu ngày vẫn chưa thấy công ty môi trường bốc đi, gây nguy hiểm cho người dân và gia súc nếu đi vào khu vực này.

Rác thải xây dựng từ kính vỡ chất thành đống không được xử lý, gây nguy hiểm cho người dân và gia súc. Ảnh: Nguyễn Công.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Ông Luyện Xuân Huệ – Chủ tịch UBND xã Đô Thành cho biết: “Để kiểm tra lại chỗ hợp tác xã (HTX) mới biết có tập kết hay không rồi mới trả lời được. Cái này giao cho HTX kết hợp với Công ty Môi trường xanh Yên Thành nên cũng không rõ lắm. Có gì các anh về gặp HTX nông nghiệp Đô Thành trao đổi cho rõ!”.

Nước đen ngòm chảy ra từ bãi rác bốc mùi hôi thối. Ảnh: Nguyễn Công.

Ông Ngô Văn Chiến, Chủ nhiệm HTX nông nghiệp Đô Thành cho biết: “Bãi tập kết rác không phải là do HTX chỉ đạo đổ đó mà là do Công ty Môi trường Yên Thành, chúng tôi đã nhắc nhở nhiều lần rồi, tập kết đó là chỉ tạm thời 5 – 7 tiếng đồng hồ là phải chở đi, không thể để ngày này qua ngày khác”.

Trao đổi với PV, ông Chu Văn Minh – Giám đốc Công ty CP Dịch vụ Môi trường Yên Thành cho biết: “Ở xã Đô Thành do địa phương không có bãi trung chuyển, bên công ty phối hợp với HTX nông nghiệp Đô Thành thấy chỗ đó xa dân nên tập kết tạm thời rồi cho xe bốc đi vào ngày chủ nhật hàng tuần. Có một số người dân thiếu ý thức nên họ đem rác ra không đúng ngày quy định, công ty cũng đã nhiều lần gom để đem đi xử lý và cái đó phát sinh ngoài hợp đồng. Rác thải xây dựng như: kính, bình thủy tinh… trong luật môi trường những thứ rác đấy không phải là rác sinh hoạt, nếu đưa vào trong bãi khi phân loại ra thấy được thì công ty sẽ bị phạt”.

Tủ lạnh hỏng và kính được vứt ngay lề đương. Ảnh: Nguyễn Công.

Việc đổ rác bừa bãi gây ra ảnh hưởng vô cùng xấu đến môi trường. Đây là nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường nước, môi trường không khí…Không những thế, nó còn gây mất mỹ quan đô thị, thôn xóm. Hành vi xả rác bừa bãi còn là nguyên nhân gây nên nhiều mầm mống bệnh tật. Trong những năm qua, các bệnh viện nước ta đã phải tiếp nhận biết bao trường hợp bệnh nhân bị mắc các chứng bệnh về đường hô hấp,… do rác thải gây nên. Việc xả rác bừa bãi cần lên án và có chế tài xử phạt nghiêm minh.

Rác thải chất thành đống ra tận lòng đường, gây ảnh hưởng cho người tham gia giao thông. Ảnh: Nguyễn Công.

Để công tác bảo vệ môi trường của xã Đô Thành nói riêng và toàn xã hội nói chung, chính quyền xã Đô Thành, huyện Yên Thành cần sớm có biện pháp, phương án xử lý. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trách nhiệm, công tác bảo vệ môi trường cho người dân cũng hết sức quan trọng để công tác bảo vệ, gìn giữ môi trường của người dân ngày được nâng cao, trách nhiệm.

Kính vỡ được vứt lẫn lộn trong rác sinh hoạt. Ảnh: Nguyễn Công.
Theo khoản 2 Điều 25 Nghị định 45/2022/NĐ-CP ngày 7 tháng 7 năm 2022 của Chính phủ Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường:a) Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 150.000 đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ đầu, mẩu, tàn thuốc lá không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng,b) Phạt tiền từ 150.000 đồng đến 250.000 đồng đối với hành vi vệ sinh cá nhân (tiểu tiện, đại tiện) không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng.c) Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải, đổ nước thải không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng, trừ vi phạm quy định tại điểm d khoản này.d) Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải trên vỉa hè, lòng đường hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt; đổ nước thải không đúng quy định trên vỉa hè, lòng đường phố; thải bỏ chất thải nhựa phát sinh từ sinh hoạt vào ao hồ, kênh rạch, sông, suối, biển.

Theo Nguyễn Công/kinhtemoitruong.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top