Bé 5 tuổi tử vong: Y tá có ‘thái độ’ với người nhà bệnh nhi

26/04/2017 | 01:03:32

Công văn trả lời của bệnh viện Sản Nhi Nghệ An nêu rõ y tá trực thiếu chuyên môn chăm sóc người bệnh, thái độ chưa đúng mực với người nhà bệnh nhân.

Liên quan tới sự việc cha ôm thi thể con 5 tuổi đặt ở văn phòng khoa của Bệnh viện Sản nhi Nghệ An vào tối 14/4 và tố bác sỹ tắc trách, yêu cầu làm rõ nguyên nhân bé trai tử vong. Sau khi sự việc xảy ra bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã tổ chức cuộc họp để làm rõ vấn đề, Giám đốc bệnh viện, đã có công văn trả lời gia đình bệnh nhi.

Theo đó, nguyên nhân khiến cháu T (5 tuổi, trú xã Nghi Đức, TP.Vinh, Nghệ An) tử vong sau 15 giờ nhập viện điều trị do sốt cao co giật nhưng không kiểm soát được, sốt ngày càng cao và nhanh chóng hôn mê, rối loạn đông máu, suy đa phủ tạng và cuối cùng là tử vong.

Be 5 tuoi tu vong: Y ta co 'thai do' voi nguoi nha benh nhi - Anh 1

Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An nơi xay ra sự việc.

Nội dung công văn cũng chỉ rõ, ca trực chưa tiên lượng được bệnh nhân diễn biến nặng, nên ngay từ đầu chưa quyết liệt trong xử trí mặc dù đã đón tiếp, chăm sóc người bệnh kịp thời.

Bên cạnh đó, điều dưỡng chưa đánh giá được tình trạng bệnh để phát hiện những dấu hiệu nặng để tư vấn và xử lý phù hợp. Y tá Trần Khánh Hải hiểu biết chuyên môn về chăm sóc người bệnh chưa đầy đủ. Trong đêm trực, thái độ của y tá Hải có lúc chưa đúng mực với người nhà bệnh nhân, giải thích chưa rõ ràng, lớn tiếng gắt gỏng và thiếu chia sẻ với người nhà bệnh nhân.

Bệnh viện cũng khẳng định đã thực hiện y lệnh tiêm hai loại thuốc là đúng phác đồ điều trị của Bộ Y tế, không có sự nhầm lẫn. Hiện Hội đồng chuyên môn và Hội đồng kỷ luật Bệnh viện đã yêu cầu tất cả các bác sĩ, điều dưỡng có liên quan ca trực trên phải nghiêm túc xem xét trình độ chuyên môn, tinh thần thái độ để rút kinh nghiệm sâu sắc với bản thân.

Với những yếu kém về chuyên môn và thái độ của y tá Hải, Bệnh viện cũng đã quyết định chuyển y tá Hải đến công tác tại nhà giặt của khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn.

Như VOV.VN đã thông tin trước đó, tối 14/4, rất đông người nhà của cháu N.P.T. (SN 2012, trú xã Nghi Đức, TP Vinh, Nghệ An), đã tập trung tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An để yêu cầu bệnh viện này làm rõ nguyên nhân cái chết của cháu bé.

Be 5 tuoi tu vong: Y ta co 'thai do' voi nguoi nha benh nhi - Anh 2

Buổi làm việc giữa người nhà cháu bé và lãnh đạo bệnh viện liên quan đến vụ việc.

Theo người thân cháu bé, trước đó cháu T có dấu hiệu bị sốt nên được đưa đến bệnh viện Quốc tế Vinh thăm khám. Tại đây, các bác sỹ kết luận cháu bị viêm tai giữa và viêm họng. Đến khoảng 1h ngày 14/4, cháu T. vẫn không có dấu hiệu hạ sốt, thậm chí còn nóng lên và ho nhiều, nên bố mẹ cháu đưa cháu vào bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

Tại đây sau khi thăm khám cho cháu, các bác sỹ chỉ truyền và tiêm 2 liều thuốc cho cháu. Vì còn có con nhỏ cũng đang bị ốm ở nhà, nên anh Nguyễn Độ (SN 1976, bố cháu T.) trở về, để vợ là chị Phạm Thị Hồng Nhung ở lại trông cháu.

Theo anh Nguyễn Độ, thời điểm đó cháu T lên cơn co giật, vợ anh lập tức lên gọi bác sỹ trực. Tuy nhiên nam bác sĩ trực tại đây cho biết là không việc gì. Đến khoảng 3h cùng ngày, quá lo lắng nên anh Độ lên đến nơi thì các bảo vệ không cho vào. Anh Độ gọi cho vợ thì biết cháu đang được cấp cứu nên đã quay về chăm sóc con ở nhà.

Vừa về đến nhà thì anh lại tiếp tục nhận được điện thoại của vợ báo con đang nguy kịch. Anh Độ tiếp tục quay lại bệnh viện. Vào thời điểm này cháu đã được chuyển sang khoa Hồi sức tích cực, nhưng đến khoảng 4h thì các bác sỹ thông báo tình trạng cháu không thể cứu chữa nữa, anh Độ đau đớn kể.

Cho rằng bệnh viện tắc trách nên dẫn đến cái chết của cháu, anh Độ đã bế thi thể con vào văn phòng khoa. Ngoài ra, gia đình cháu bé đã tập trung rất đông ở bệnh viện trên để yêu cầu làm rõ nguyên nhân tử vong của cháu T./.

CTV Nhật Minh/VOV.VN

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top