Bê bối vụ pháp sư, Tổng thống Park tuyên bố sẵn sàng từ chức

29/11/2016 | 07:49:28

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye hôm nay (29/11) đề nghị quốc hội đưa ra phương án để bà từ bỏ quyền lực, bao gồm cả việc từ chức tổng thống sớm.

“Tôi sẽ để quốc hội toàn quyền quyết định tương lai của mình kể cả rút ngắn nhiệm kỳ của tôi”, Reuters dẫn lời Tổng thống Park nói trong một bài phát biểu trên truyền hình.

Thông tin trên diễn ra trong bối cảnh người dân Hàn Quốc đang kịch liệt kêu gọi bà Park từ chức do bê bối khuấy đảo chính trường của người bạn thân bà, pháp sư Choi Soon-sil.

Be boi vu phap su, Tong thong Park tuyen bo san sang tu chuc hinh anh 1
Các cuộc biểu tình chống bà Park với hàng trăm ngàn người đã liên tục diễn ra trong nhiều tuần nay. Ảnh: AFP

Các công tố viên nói Tổng thống Park là đồng phạm và nghi phạm trong các hành vi của Choi Soon-sil trong khi phe đối lập đang chuẩn bị biện pháp luận tội bà.

Bà Choi, 60 tuổi, bị tố lợi dụng quan hệ với bà Park để can thiệp vào các vấn đề quốc gia và tiếp cận tài liệu mật để nhận tiền từ các tập đoàn. Choi thừa nhận có các bản thảo bài phát biểu của tổng thống sau khi bà Park đắc cử nhưng bác bỏ cáo buộc còn lại.

Trước đó, các công tố viên Hàn Quốc đề nghị Tổng thống Park đến thẩm vấn trực tiếp song luật sư nói bà Park “sẽ không thể hợp tác” trong quá trình điều tra do lịch làm việc dày đặc.

Be boi vu phap su, Tong thong Park tuyen bo san sang tu chuc hinh anh 2
Bà Choi (trái), người bạn thân thiết với Tổng thống Park trong 40 năm qua, bị nghi ngờ lợi dụng mối quan hệ này để can thiệp vào công việc nhà nước, trong đó có liên quan đến một số vấn đề chính trị nhạy cảm. Ảnh: Reuters.  

Trong bài phát biểu thứ ba kể từ khi vụ bê bối xảy ra, Tổng thống Park nhắc lại lời xin lỗi, nói rằng bà đau lòng khi không giảm bớt được sự thất vọng và giận dữ của công chúng.

Vụ bê bối chính trị, bắt đầu xuất hiện cuối tháng trước, đã khiến quyền lãnh đạo của bà lung lay, chính quyền rơi vào khủng hoảng, trong khi các cuộc biểu tình chống chính quyền liên tục diễn ra.

Tỷ lệ ủng hộ bà Park hiện đã ở mức thấp kỷ lục là 4% giữa lúc các cuộc biểu tình lên tới hơn triệu người chống bà thường xuyên diễn ra trong các ngày cuối tuần.

Một số đồng minh thân cận của bà Park đã gợi ý bà nên từ chức một cách “có danh dự” thay là để bị buộc phải rút lui trong quá trình luận tội.

Kể từ 1987 tới nay, chưa tổng thống Hàn Quốc nào là không hoàn tất hết nhiệm kỳ của mình. Nếu bà Park bị luận tội hay từ chức, bầu cử sẽ được tiến hành trong vòng 60 ngày để bầu ra người thay thế.

An An

Theo Zing News

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top