Bệnh viện cổ phần giữ bằng gốc, “cầm chân” hàng chục bác sĩ, dược sĩ

31/08/2019 | 21:23:28

Công ty Cổ phần Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An ký hợp đồng lao động, đồng thời giữ bằng gốc của hàng chục bác sĩ, dược sĩ rồi không bố trí công việc, trả lương không đúng theo thỏa thuận trong hợp đồng. Sau đó, hứa với người lao động thanh lý hợp đồng rồi liên tục… thất hứa.

Dự án Bệnh viện cổ phần Hữu nghị đa khoa Nghệ An (khu B) đã dừng thi công nhiều tháng nay. Ảnh: Q. ĐẠI

Ngày 30.8, trao đổi với phóng viên, T.T.A, bác sĩ đa khoa tại Công ty Cổ phần Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết công ty vi phạm hợp đồng lao động, liên tục “hứa lèo”, giữ bằng gốc gây khó khăn cho người lao động.

Cụ thể, vào giữa năm 2017, T.T.A tốt nghiệp bác sĩ đa khoa, gửi hồ sơ vào Công ty Cổ phần Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An và sau đó được gọi đến thử việc. Sau khi thử việc 2 tháng, T.T.A được bố trí làm việc theo dạng “học việc” tại Khu A – Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An (là bệnh viện công lập).

Đến tháng 6.2018, T.T.A mới được Công ty Cổ phần Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An ký hợp đồng lao động, thời hạn 2 năm, với đầy đủ các quy định về lương, bảo hiểm xã hội, chế độ làm việc.

Do Khu B – Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An (do Công ty Cổ phần Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đầu tư) tạm dừng thi công từ cuối năm 2018, T.T.A tiếp tục được làm việc dưới dạng “học việc” tại khu A Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

Từ tháng 2 đến tháng 3.2019, T.T.A chỉ được trả khoảng 40 – 50% lương, từ tháng 4 đến tháng 7.2019 không có lương. Không được bố trí việc làm đúng hợp đồng, không có lương, nên T.T.A có nguyện vọng xin nghỉ, thì Công ty Cổ phần Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An khất lần chưa giải quyết.

“Họ hứa với chúng tôi là sẽ thanh lý hợp đồng từ tháng 5 đến nay, nhưng liên tục thất hứa. Hôm 27.8 họ đưa ra thông báo kèm theo lời hẹn 9h30 ngày 28.8 tới nhận bằng và quyết định thanh lí hợp đồng, nhưng sau đó vài tiếng, đột ngột họ hủy và hẹn sau 5.9 mới thông báo lại”, T.T.A bức xúc.

Công ty Cổ phần Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã giữ bằng bác sĩ gốc, nên T.T.A không thể chuyển công tác. T.T.A và nhiều người khác rất bức xúc, vì cần bằng để thi tuyển vào cơ quan khác, trong khi thời gian thi đã cận kề.

Hiện có khoảng 40 – 50 bác sĩ, dược sĩ đều rơi vào tình cảnh tương tự. Nhiều người đã bị “cầm chân” ở Công ty này, bỏ lỡ cơ hội làm việc ở các đơn vị khác, trong khi bác sĩ ra trường ngày càng nhiều.

Theo Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An, tính đến 31.7, Công ty Cổ phần Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An còn nợ các loại bảo hiểm 6 tháng của 56 lao động, với số tiền 679 triệu đồng.

Phóng viên liên hệ với Công ty Cổ phần Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, ông Đàm Quang Trực – Tổng Giám đốc Công ty cho biết: “Liên quan đến việc này, Hội đồng quản trị đang họp và quyết định tạm hoãn cho tất cả người lao động, trả hết hồ sơ, bằng gốc, tạo điều kiện để người lao động tìm kiếm việc làm”.

Ngày 30.8, ông Trực tiếp tục cho biết là sự việc sẽ được “sớm giải quyết”, tuy nhiên không đưa ra thời hạn cụ thể.

Ông Nguyễn Minh Hoài – Phó Chánh Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An cho hay, hành vi giữ bằng gốc và trả chậm lương cho người lao động, nợ bảo hiểm quá thời hạn sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt rất nặng. “Nếu có báo chí hay đơn thư phản ánh, lãnh đạo Sở chỉ đạo, chúng tôi sẽ kiểm tra, xử lý”, vị này nói.

 

Tác giả: QUANG ĐẠI

Nguồn tin: Báo Lao động

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top