Bị cáo Trịnh Xuân Thanh xin được ra nước ngoài chăm sóc con

17/01/2018 | 15:21:58

Ông Trịnh Xuân Thanh nói thương vợ đang chăm hai con gái còn nhỏ ở Đức trong hoàn cảnh vất vả.

Sáng nay, bị cáo Trịnh Xuân Thanh là người thứ hai nói lời sau cùng tại tòa, sau ông Đinh La Thăng.

Cho rằng bị truy tố tội tham ô nên đối mặt với mức án rất nặng, ông Thanh đề nghị HĐXX xem xét chứng cứ rõ ràng để không suy đoán, suy luận thiếu căn cứ. Thẩm phán ngay lập tức ngắt lời nhắc bị cáo cần nhớ đây là phần nói lời sau cùng chứ không phải bào chữa. Tuy nhiên, ông Thanh đáp “đây chính là những lời nói sau cùng” và tiếp tục xin HĐXX cân nhắc về các sai phạm bị cáo buộc của mình.

Mong được chuyển lời xin lỗi đến nhiều người, ông Thanh trầm giọng trình bày: “Hai năm vừa rồi bị cáo vướng nhiều vụ (như đi ôtô biển xanh giả). Bị cáo rất ân hận, nhiều đêm không ngủ. Dù bị dư luận không tốt nhưng nhiều điều cũng không muốn nói ra”.

Sau nhiều ý trình bày, ông Thanh nói vợ cùng hai con, bé út 6 tuổi, đang sống ở Đức. Thương vợ chăm con trong hoàn cảnh vất vả, ông mong HĐXX sau khi kết thúc vụ án cho “sang bên đó để có điều kiện chăm sóc con”.

“Bị cáo rất hối hận, muốn gửi lời xin lỗi tới Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, rất mong bác tha thứ”, ông Thanh nói trong nước mắt.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh. Ảnh: TTXVN

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh. Ảnh: TTXVN

Cựu tổng giám đốc PVN Phùng Đình Thực trong lời nói sau cùng vẫn cho rằng chứng cứ tại phiên tòa đã thể hiện ông không cố ý làm trái; tin rằng dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 có thể triển khai. Ông Thực mong HĐXX xem xét toàn diện, cá thể hóa được hành vi của các bị cáo và xét xử công bằng. Ông cảm ơn thế hệ công nhân ngành dầu khí những ngày qua đã chia sẻ.

Cựu phó tổng giám đốc PVN Nguyễn Quốc Khánh xin nhận mọi lỗi lầm đã xảy ra và giờ “vô cùng xót xa, ân hận”. Ông thanh minh không có hành vi tư lợi, trong công tác đã lập nhiều thành tích, năm 2016 được bầu là Đại biểu Quốc hội.

Vì phạm tội lần đầu, ông Khánh mong được hưởng chính sách khoan hồng, mong được tại ngoại để đón Tết với mẹ già đã nhiều tuổi.

Cựu phó tổng giám đốc PVN Nguyễn Xuân Sơn cảm ơn HĐXX đã tạo điều kiện tốt nhất cho các bị cáo, luật sư được tranh luận công khai dân chủ, có sự lắng nghe. Ông cảm nhận được sự khoan hồng độ lượng, nghiêm minh của HĐXX.

Ông Sơn nói không cố ý làm trái tại dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 nhưng là một mắt xích nên có những sai sót mà tự mình không phát hiện ra.

“Bị cáo đang ở giai đoạn oan nghiệt nhất của cuộc đời song vợ con, gia đình, đồng nghiệp đã dành cho bị cáo tình thương yêu để vượt qua”, ông Sơn trình bày và nói “thành thật xin lỗi các anh lãnh đạo cấp trên, xin lỗi cấp dưới”.

Cựu tổng giám đốc PVC Vũ Đức Thuận nhận trách nhiệm của người đứng đầu với các sai phạm xảy ra tại PVC. Ông bật khóc không thể nói mạch lạc về việc ăn năn hối lỗi, muốn xin lỗi toàn bộ cán bộ công ty.

HĐXX động viên giữ bình tĩnh và sau vài phút, ông Thuận nói muốn xin giảm hình phạt cho các cấp dưới. Nêu việc bố tham gia kháng chiến, bố vợ là liệt sĩ, bị cáo muốn được xem xét tình tiết giảm nhẹ, ông xin được hưởng khoan hồng.

Cựu phó tổng giám đốc PVC Nguyễn Anh Minh buồn rầu nói những ngày qua đã được HĐXX phân tích các sai phạm và thấy rất nặng nề, đau xót. “Bị cáo thấy hành vi của mình như vậy thì xấu hổ, nhục nhã với bản thân”, ông Minh nói.

Theo ông Minh, trong quá trình làm việc với cơ quan điều tra, VKS, ông rất thành khẩn khai báo. Ý thức được mình sai thì phải chịu trách nhiệm dù số tiền bị cáo buộc tham ô không sử dụng vào mục đích cá nhân, ông Minh mong được HĐXX khoan hồng vì với mức án 18-19 năm chắc không có cơ hội báo hiếu, phụng dưỡng bố mẹ già, hai con không nhận được ra bố.

Cựu kế toán trưởng PVN Ninh Văn Quỳnh nói lời sau cùng rằng ngay từ khi chưa khởi tố vụ án đã nhận thức được những sai phạm của mình nên đã tích cực hợp tác khai báo với cơ quan điều tra. Ông thừa nhận những thành tích trong công tác không thể mang ra so sánh với những sai phạm đã gây ra nên mong được khoan hồng để sớm trở về với gia đình.

Cựu giám đốc điều hành Ban quản lý dự án Vũng Áng – Quảng Trạch Lương Văn Hòa nói ý thức sâu sắc về hậu quả do mình gây ra, xin lỗi tập thể PVC vì những tổn thất đã gây ra, xin lỗi gia đình các bị cáo Hưng, Lý, Hải. Ông Hòa nói trong 15 năm công tác thì 10 năm trong ngành dầu khí, chưa từng nghỉ phép. Dịp tết hầu như không ở nhà mà ra công trường với các công nhân.

“Năm nay là tết đầu tiên trong trại giam và còn nhiều tết như thế nữa, nhưng bị cáo ý thức được mình phải trả giá, coi đây là bài học để giáo dục con cháu”, ông Hòa gần như khóc, giọng lạc đi.

Phiên tòa tiếp tục với phần lời nói cuối cùng của các bị cáo còn lại. Vụ án có tổng cộng 22 bị cáo.

Từ chiều nay, HĐXX nghỉ nghị án. Ngày 22/1, tòa án sẽ ra phán quyết với sai phạm của từng bị cáo.

Bảo Hà

Theo  VNE

 

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top