Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý tiếp xúc cử tại TP Vinh

23/11/2022 | 08:54:41

Cử tri thành phố Vinh phản ánh trên địa bàn thành phố đang còn nhiều khu nhà ở tập thể cũ, xuống cấp, đời sống sinh hoạt của người dân gặp khó khăn, nhất là vào mùa mưa bão. Cử tri kiến nghị tỉnh có giải pháp để thực hiện tốt việc quy hoạch khu nhà ở tập thể cho nhân dân.

Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV và trước Kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026, sáng 22/11, ông Thái Thanh Quý – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri 3 phường: Trung Đô, Bến Thủy, Trường Thi trên địa bàn TP Vinh.

Tham gia buổi tiếp xúc cử tri có ông Thái Văn Thành – Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Đại biểu Quốc hội cùng các đại biểu HĐND tỉnh được bầu tại đơn vị bầu cử số 1 gồm các ông/bà: Lê Đình Lý – Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Phan Thị Hoan – Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy khối doanh nghiệp tỉnh; Nguyễn Duy Cần – Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh.

Đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại phường Bến Thủy
Ông Thái Văn Thành – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo kết quả kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV

Tại buổi tiếp xúc, ông Thái Văn Thành – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đã báo cáo kết quả kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Bà Phan Thị Hoan – Bí thư Đảng ủy khối doanh nghiệp tỉnh thông báo dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026

Tiếp đó, bà Phan Thị Hoan – Bí thư Đảng ủy khối doanh nghiệp tỉnh báo cáo tình hình kinh tế – xã hội năm 2022; phương hướng, nhiệm vụ năm 2023; báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị cử tri trước kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh; dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026.

Quan tâm đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng trên địa bàn thành phố

Cử tri Tưởng Đăng Bằng –khối 7 phường Bến Thủy đề nghị cần giải quyết kịp thời các vướng mắc tại khu tập thể nhà máy Sợi

Tại hội nghị, các cử tri phường Bến Thủy cho biết thực hiện Đề án giải quyết các khu tập thể trên địa bàn, phường Bến Thủy đã giải quyết được 05 khu tập thể với 223 hộ dân ổn định cuộc sống. Sau khi kết thúc Đề án 109, hiện nay phường Bến Thủy đang tập trung giải quyết 04 khu tập thể với 299 hộ dân theo hướng lập dự án chỉnh trang đô thị. Riêng khu tập thể Nhà máy Sợi ở khối 7, khối 9 có 244 hộ, đang tập trung thực hiện giải quyết đợt 1 đối với 54 hộ mua hóa giá nhà tập thể từ năm 1992. Quá trình thực hiện có những vướng mắc cụ thể, cử tri đề nghị tỉnh cho phép chỉ xét giao tối đa 01 lô đất cho 1 trường hợp thanh lý, hóa giá (kể cả có nhiều hộ đang sống trên cùng gian nhà hay mua thanh lý nhiều gian nhà).

Đồng thời đề nghị tỉnh cho chủ trương xem xét cho chính sách đặc thù, khấu trừ phần nghĩa vụ tài chính như việc giải quyết khu tập thể trước đây hoặc có phương án hỗ trợ khác để đảm bảo quyền lợi cho nhân dân.

Cử tri phường Trung Đô Nguyễn Đình Kỳ đề nghị Quốc hội, HĐND tỉnh cần có cơ chế đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho nhân dân nằm trong vùng quy hoạch Lâm viên núi Quyết

Các cử tri phường Trung Đô đề nghị tỉnh đẩy nhanh tiến độ phê duyệt và xây dựng khu quy hoạch tái định cư 5,5ha tại khối 3 Trung Đô để giải quyết các vấn đề ách yếu hiện nay ở phường như sạt lở, ngập úng… Đề nghị tỉnh quan tâm, sớm cho chủ trương khảo sát lựa chọn địa điểm, lập quy hoạch chi tiết khu chia lô đấu giá, tái định cư cho 28 hộ dân bị ảnh hưởng bởi vùng sạt lở dưới chân núi Quyết. Đồng thời, đề nghị tỉnh hỗ trợ, thu hút đầu tư cho khu vực Lâm viên núi Quyết như Du lịch, văn hóa, lịch sử, thể dục thể thao.

Quang cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri tại phường Bến Thủy

Cử tri cũng đề nghị tỉnh quan tâm thực hiện đầu tư hoàn thiện đường đê bao sông Vinh, dốc cầu Đen và các giải pháp phòng chống ngập úng cục bộ trên địa bàn; có phương án giải quyết tuyến đường Ngô Thì Nhậm xuống cấp nghiêm trọng, đặc biệt đoạn giao nhau với đường Phượng Hoàng thấp trũng, thường xuyên ngập úng vào trời mưa…

Đối với việc giao đất cho các doanh nghiệp thuê lâu dài, cử tri đề nghị tỉnh cần thường xuyên kiểm tra giám sát, yêu cầu doanh nghiệp phải sử dụng đất đúng mục đích, đúng thời hạn, để phát huy hiệu quả trong khai thác và sử dụng đất… Hiện nay trên địa bàn phường Trung Đô có một số khu vực đất để hoang hóa sử dụng không hiệu quả gây lãng phí đất công như: Khu vực cơ quan dệt may Hoàng Thị Loan cũ, Xí nghiệp cung ứng vận tải của công ty 6 cũ, Khu vực chợ Cầu Thông cũ, Khu vực nhà hát dân ca Nghệ An…

Cử tri Nguyễn Doãn Trường phường Trường Thi đề nghị quản lý chặt chẽ, xử lý nghiêm việc quảng cáo không đúng sự thật, đặc biệt là thuốc chữa bệnh

Phản ánh hiện nay khu tập thể nhà máy nước có 12 hộ dân ở và sinh sống từ năm 1980 nhưng nay đã xuống cấp, đặc biệt là mùa mưa bão rất nguy hiểm cho các hộ dân sống ở khu tập thể này; cử tri phường Trường Thi đề nghị tỉnh quan tâm giải quyết để các hộ dân ổn định cuộc sống. Đồng thời, phản ánh tòa nhà chung cư Vinaconex 16 có 89 hộ đưa vào sử dụng năm 2016 và chung cư liền kề Vinaconex 16 có 47 hộ đưa vào sử dụng năm 2007 nhưng cho đến nay các hộ dân vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, cử tri đề nghị tỉnh xem xét giải quyết các vướng mắc và sớm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở cho các hộ dân.

Cũng trong sáng nay, các cử tri đề nghị tỉnh quan tâm, xử lý việc ngân hàng SCB bán trái phiếu cho người dân không đúng quy định; xử lý dứt điểm tình trạng quảng cáo, rao vặt tại các bờ tường, cột điện… gây phản cảm, mất cảnh quan đô thị. Quan tâm tăng chế độ trợ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng và các thân nhân; điều chỉnh lại thang bảng lương cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, đặc biệt là lực lượng y tế, giáo dục…; quan tâm tới phụ cấp của người đứng đầu các đoàn thể tại khối, xóm…

Xử lý dứt điểm 14 khu tập thể tồn đọng, đảm bảo đời sống cho người dân

Phó Giám đốc Sở TN&MT Phạm Văn Toàn cho biết Sở TN&MT đang phối hợp với UBND thành phố Vinh và Sở, ngành, đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh xử lý dứt điểm các khu tập thể cũ trên địa bàn

Các ý kiến của cử tri phản ánh và đề xuất đã được các sở, ngành, UBND thành phố Vinh trao đổi, trả lời cụ thể các nội dung thuộc thẩm quyền. Trả lời làm rõ việc giải quyết các nhà ở tập thể cho nhân dân, Phó Giám đốc Sở TN&MT Phạm Văn Toàn cho biết: Hiện nay, các nhà ở tập thể cũ trên địa bàn thành phố đã cơ bản được giải quyết để giao đất, cấp giấy chứng nhận cho các hộ gia đình. Còn 14/156 khu tập thể phù hợp quy hoạch đang còn giải quyết dở dang do còn nhiều vướng mắc, khó khăn. Ngày 16/6/2021, UBND tỉnh có Công văn số 3896/UBND-CN về việc giải quyết nhà ở tập thể cũ trên địa bàn thành phố Vinh giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với UBND thành phố Vinh và Sở, ngành, đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh xử lý dứt điểm, nhằm đảm bảo nhu cầu về nhà ở an toàn cho các hộ dân, xóa bỏ công trình cũ nát, cải tạo chỉnh trang đô thị.

Theo Phó Giám đốc Sở TN&MT, hiện còn vướng vấn đề xác định nghĩa vụ tài chính, để thực hiện được cần sự đồng thuận cao từ cả về phía người dân cũng như các sở, ngành liên quan, đặc biệt là Sở Tài chính. Quan điểm của Sở là tiếp tục thực hiện chính sách đặc thù, khấu trừ phần nghĩa vụ tài chính tại các khu tập thể hiện nay giống như giải quyết cho các khu tập thể trước đây để đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Thanh Quý phát biểu

Thay mặt các đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND tỉnh, ông Thái Thanh Quý – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cảm ơn các ý kiến thẳng thắn, dân chủ của các cử tri giúp các đại biểu nhận diện và nắm bắt được các nội dung tại địa bàn.

Thông tin thêm đến cử tri về tình hình kinh tế – xã hội của tỉnh trong 10 tháng đầu năm 2022, Bí thư Tỉnh ủy cho biết: Tốc độ tăng trưởng kinh tế xã hội 9 tháng đầu năm đạt 9,23%, thu ngân sách đạt trên 17 nghìn tỷ đồng. Lần đầu tiên Nghệ An đứng trong tốp 10 địa phương thu hút vốn FDI lớn nhất cả nước… Các hoạt động văn hóa – xã hội, giáo dục, y tế đạt được nhiều kết quả tích cực. Quốc phòng – an ninh được đảm bảo. Đạt được những kết quả tích cực đó có sự đóng góp tích cực, vai trò đầu tàu của thành phố Vinh, trong đó, có nhân dân các phường Trung Đô, Bến Thủy, Trường Thi.

Liên quan đến việc giải quyết tồn đọng các khu tập thể, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng “Đã là tồn đọng thì rất khó giải quyết, tại sao trong 156 khu tập thể chỉ còn 14 khu chưa giải quyết được vì khó hơn”. Tiếp thu ý kiến phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy mong muốn các bậc cử tri đoàn kết, thống nhất, đồng thuận cùng với chính quyền vì trong quá trình giải quyết các khu tập thể sẽ có rất nhiều tình huống diễn ra; vì vậy mong muốn người dân đồng thuận, thống nhất cao.

UBND thành phố Vinh cũng đã xác định rất rõ vai trò trong thực hiện nội dung này, đồng thời đề ra lộ trình đến năm 2025 giải quyết xong 14 khu tập thể còn tồn đọng. Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu UBND thành phố coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng vì liên quan trực tiếp đến đời sống của người dân. UBND TP Vinh cần họp ngay Ban Chỉ đạo, đồng thời phân công trách nhiệm cụ thể, bài bản đối với từng ban, phòng, UBND các phường. Nếu còn có ý kiến khác nhau giữa các ngành của tỉnh, UBND TP Vinh cần báo cáo ngay với UBND tỉnh chỉ đạo để phối hợp xử lý giải quyết kịp thời, đúng tiến độ đề ra. Bí thư Tỉnh ủy lưu ý, tiến độ đề ra là năm 2025 hoàn thành xong nhưng cần thực hiện càng sớm càng tốt, tập trung quyết liệt, thống nhất cao giữa người dân và chính quyền để giải quyết dứt điểm 14 khu tập thể.

Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy cũng trả lời cụ thể các nhóm vấn đề về chế độ chính sách, quản lý nhà chung cư, nhà cao tầng, dự án chậm tiến độ, đất để hoang…

Theo nghean.gov.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top