“Biệt thự” của đại úy công an: Thuê đất một nơi, xây một nẻo

05/05/2018 | 15:25:59

Thuê đất để làm nhà xưởng, nhưng đại úy công an ở Thanh Hóa lại đi xây biệt thự và căn biệt thự choáng ngợp này cũng không xây trên đất được thuê mà “mọc” lên ở nơi chưa được UBND tỉnh Thanh Hóa đồng ý cho chuyển đổi.

Biệt thự của đại úy công an: Thuê đất một nơi, xây một nẻo - Ảnh 1.

Căn biệt thự được ông Phạm Văn Công xây dựng cách đường khoảng 50 – 60 m, nằm ngoài vị trí được UBND huyện Vĩnh Lộc cho thuê đất để làm khu thu mua nông sản

Liên quan đến vụ việc ông Phạm Văn Công (SN 1976, ngụ xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa; là đại úy, cán bộ Công an huyện Vĩnh Lộc) xây dựng căn nhà to như biệt thự trong khuôn viên rộng hàng ngàn m2 gây xôn xao dư luận, UBND huyện Vĩnh Lộc đã thành lập đoàn thanh tra để làm rõ, đồng thời đã yêu cầu tháo dỡ “ngôi nhà cấp 4” (2 gian) vi phạm hành lang an toàn giao thông.

Theo đó, UBND huyện Vĩnh Lộc ngày 4-5 đã yêu cầu ông Công tháo dỡ căn nhà cấp 4 phía sát cầu Công phía đường 217, do căn nhà được Sở Giao thông Vận tải tỉnh Thanh Hóa kiểm tra và chỉ rõ ngôi nhà nằm trong phạm vi hành lang an toàn giao thông đường bộ (Quốc lộ 217).

Ghi nhận của phóng viên cho thấy ông Phạm Văn Công đã chấp hành và cho người tháo dỡ căn nhà trên ngay trong ngày 4-5. Tuy nhiên, toàn bộ cổng nhà và tường rào sát Quốc lộ 271 cũng vi phạm nằm trong hành lang an toàn giao thông nhưng chưa được tháo dỡ (sai phạm này đã được Sở Giao thông Vận tải Thanh Hóa kiểm tra và chỉ rõ).

Biệt thự của đại úy công an: Thuê đất một nơi, xây một nẻo - Ảnh 2.

Khu cổng nhà và tường xây đều được Sở Giao thông Vận tải Thanh Hóa chỉ rõ đã vi phạm hành lang an toàn giao thông Quốc lộ 217

Lý giải về việc này, ông Nguyễn Văn Công, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) huyện Vĩnh Lộc, cho biết hiện chưa rõ ông Phạm Văn Công có vi phạm hành lang an toàn hay không thì phải đo đếm lại.

Tuy nhiên, theo hồ sơ được UBND huyện Vĩnh Lộc cung cấp, không chỉ căn nhà cấp 4 được xây dựng vi phạm mà toàn bộ căn nhà trông như biệt thự của ông đại úy công an cũng xây dựng không đúng vị trí đất đươc UBND huyện Vĩnh Lộc cho thuê để làm địa điểm thu mua nông sản.

Trong hợp đồng được Trưởng phòng TN-MT Nguyễn Văn Công (đại diện chính quyền) đứng ra cho ông Phạm Văn Công thuê 523 m2 đất tại xã Vĩnh Thành (huyện Vĩnh Lộc) có hồ sơ nêu rõ khu đất được thuê có chiều rộng mặt đường Quốc lộ 217 là 25 m (phía trong là 20 m2) và có chiều sâu là 24 và 23 m.

Biệt thự của đại úy công an: Thuê đất một nơi, xây một nẻo - Ảnh 3.

Bản đồ khu đất (khoanh đậm) cho thấy khu đất được thuê có chiều dài 24 m tính từ Quốc lộ 217, nhưng toàn bộ nhà cửa, công trình của ông Phạm Văn Công đều xây ở ngoài vị trí đất được thuê

Nhưng quan sát thực thế cho thấy, căn nhà và toàn bộ công trình của hộ gia đình ông Phạm Văn Công xây không đúng vị trí đất được thuê vì từ đường vào căn nhà có chiều sâu khoảng 50-60 m. Đây là vị trí đất mà ông Công xin UBND xã Vĩnh Thành bàn giao cho ông để ông thực hiện dự án trồng cây lâu năm nhưng UBND tỉnh Thanh Hóa chưa có văn bản chấp thuận.

Bên cạnh đó, dù chưa được UBND tỉnh đồng ý, nhưng ông Công đã cho xây tường bao quanh tất cả diện tích 5.115 m2 (trong đó có 4.592 m2 chưa được tỉnh cho phép) và cho đổ đất san nền, xây nhà, trồng cây, đào ao thả cá.

Về việc này, trao đổi với Báo Người Lao Động chiều ngày 4-5, ông Lê Văn Thao, Phó chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc, cho biết đang thành lập đoàn kiểm tra để đo đạc lại, nhằm làm rõ diện tích đất của khu vực được UBND huyện Vĩnh Lộc cho thuê (523 m2) và diện tích đất chưa được UBND tỉnh Thanh Hóa đồng ý cho chuyển đổi (4.592 m2).

Biệt thự của đại úy công an: Thuê đất một nơi, xây một nẻo - Ảnh 4.
Biệt thự của đại úy công an: Thuê đất một nơi, xây một nẻo - Ảnh 5.

Việc xây dựng căn nhà giống như biệt thự diễn ra gần 1 năm trời nhưng UBND xã Vĩnh Thành và UBND huyện Vĩnh Lộc không hề hay biết mà vẫn cho rằng căn nhà có chức năng làm nhà kho để thu mua nông sản?

“Khi nào làm rõ được việc trên, chúng tôi sẽ có hướng xử lý, nếu ông Công sai phải tiến hành tháo dỡ theo quy định, không chúng tôi sẽ cưỡng chế. Thường vụ Huyện ủy đã họp và kiên quyết xử lý đến nơi đến chốn, không có chuyện bao che”- ông Thao thông tin.

Cũng theo lãnh đạo huyện Vĩnh Lộc, dù khu đất 4.592 m2 chưa được tỉnh đồng ý, tuy nhiên ông Công đã cho đổ đất, xây tường bao xung quanh và trồng cây. “Nếu tới đây tỉnh không cho chuyển đổi thì chúng tôi sẽ yêu cầu ông Công trả lại đất. Tuy nhiên, khu vực này chủ trương của huyện là trồng cây lâu năm nên mục đích của ông Công đúng thì vẫn ưu tiên, chứ chẳng lẽ giờ phá bỏ đi mà mục đích của nó vẫn như vậy”- ông Thao nói.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, dù được UBND huyện Vĩnh Lộc cho thuê 523 m2 để kinh doanh thu mua nông sản và buôn bán vật tự nông nghiệp nhưng ông Phạm Văn Công, đại úy Công an huyện Vĩnh Lộc, đã cho xây nhà cửa, hồ bơi, sân vường, hòn non bộ… trông giống như một khu biệt thự hoành tránh, khiến dư luận không khỏi ngỡ ngàng.

Biệt thự của đại úy công an: Thuê đất một nơi, xây một nẻo - Ảnh 6.
Biệt thự của đại úy công an: Thuê đất một nơi, xây một nẻo - Ảnh 7.

Nhìn phía ngoài căn nhà chẳng khác nào “biệt phủ” khi có đầy đủ các hạng mục như nhà ở, hòn non bộ, bể bơi, sân vườn, cây cảnh và nó chẳng giống với khu thu mua nông sản một chút nào

Sự việc sau đó được báo chí phanh phui và UBND huyện Vĩnh Lộc đang vào cuộc thanh, kiểm tra để làm rõ.

Tuấn Minh

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top