Bộ Công an: Phan Văn Anh Vũ đã bị bắt

04/01/2018 | 16:48:20

Nghi can trốn truy nã Phan Văn Anh Vũ chiều nay bị áp giải từ Singapore về Việt Nam.

Bộ Công an thông báo, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) ngày hôm nay đã tiếp nhận bị can Phan Văn Anh Vũ. Theo nhà chức trách, bị can Vũ “vi phạm Luật Di trú của Singapore và bị trục xuất”.

15h20 chiều 4/1, sân bay Nội Bài xuất hiện nhiều người trong sắc phục an ninh hàng không tiến vào khu vực xuất nhập cảnh của nhà ga quốc tế Nội Bài.

Một hãng hàng không của Việt Nam xác nhận có tên hành khách Phan Van Anh Vu trên chuyến bay xuất phát từ Singapore lúc 13h25′ (giờ địa phương), đến Nội Bài lúc 15h37′.

15h30 tại sảnh quốc tế sân bay Nội Bài, nhiều cán bộ an ninh đi vào khu vực xuất nhập cảnh.

Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) trong lệnh truy nã phát đi ngày 21/12/2017 cho hay ông Vũ không có mặt tại nhà ở Đà Nẵng từ ngày 20/12/2017.

Nhà chức trách cáo buộc ông Vũ có dấu hiệu phạm tội Cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước, theo điều 263 Bộ luật Hình sự 1999. Ngày 20/12/2017, Cơ quan An ninh điều tra đã tống đạt quyết định khởi tố, thực thi lệnh khám xét, dù vắng mặt nghi can.

Đà Nẵng trong những ngày qua đã treo quyết định truy nã ông Vũ tại trụ sở cơ quan công an để kêu gọi người dân tham gia tố giác tội phạm.

Ngày 2/1, Cục Di trú Singapore (ICA) đăng thông báo trên trang web cho hay ngày 28/12/2017 đã tạm giữ người có tên ‘Phan Van Anh Vu’ do vi phạm Luật Di trú của nước này.

Theo Luật Di trú của Singapore: Một người sẽ không được ở lại Singapore sau khi bất cứ giấy phép hoặc giấy chứng nhận nào bị huỷ bỏ, hoặc sau khi bất kỳ giấy thông hành nào liên quan đến người đó hay được cấp cho người đó bị hết hạn hoặc được báo huỷ…

Theo Hiệp định Tương trợ tư pháp về Hình sự ký tháng 11/2004 giữa Việt Nam, Singapore và sáu nước trong khối ASEAN, các quốc gia hành viên “phải dành cho nhau các biện pháp tương trợ tư pháp rộng rãi nhất có thể được trong việc điều tra, truy tố và thủ tục tố tụng tiếp theo”.

Tác giả: Nhóm phóng viên

Nguồn tin: Báo VnExpress

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top