Cận cảnh đền tưởng niệm các Vua Hùng lớn nhất Nam Bộ

25/04/2018 | 06:42:56

Cận cảnh đền tưởng niệm các Vua Hùng lớn nhất Nam Bộ

Đền tưởng niệm các Vua Hùng (TP.HCM) là công trình có kiến trúc độc đáo, lớn nhất khu vực Nam Bộ, thu hút rất nhiều du khách tới vọng về quê cha đất tổ dịp 10/3 Âm lịch hàng năm

Đền tưởng niệm các Vua Hùng ở TP.HCM nhìn từ trên cao. Nhìn từ trên cao, Đền tưởng niệm các Vua Hùng tại quận 9, TP.HCM là một quần thể không gian tưởng niệm giữa trời đất giao hòa, hướng về quê cha đất Tổ.
Can canh den tuong niem cac Vua Hung lon nhat Nam Bo hinh anh 1
Công trình tọa lạc trên một quả đồi cao hơn 20 m, tại Công viên Lịch sử – Văn hoá dân tộc rộng hơn 400 ha, thuộc phường Long Bình, quận 9, TP.HCM.
Can canh den tuong niem cac Vua Hung lon nhat Nam Bo hinh anh 2
Đây là một quần thể công trình đặc sắc, có giá trị cao về cảnh quan, kiến trúc và ý nghĩa xã hội với 4 phần chính là: Quảng trường, Đường tre, Đền thờ và Sân vọng. Các hạng mục kết nối hợp lý và khéo léo như đưa người tham quan vào một hành trình hành hương hướng về cội nguồn.
Can canh den tuong niem cac Vua Hung lon nhat Nam Bo hinh anh 3
Điểm khởi đầu của công trình là quảng trường rộng 4.000 m2, nền sân có hình mặt trời với những tia sáng tỏa ra xung quanh, theo mô phỏng mặt trống đồng Đông Sơn. Mỗi bên có 9 cột đá cao 6 m tượng trưng cho 18 đời Vua Hùng cùng hàng cọ được lấy giống từ tỉnh Phú Thọ.
Can canh den tuong niem cac Vua Hung lon nhat Nam Bo hinh anh 4
Nghi môn vào Đền tưởng niệm làm bằng đá bề thế, cao 8 m, có kiến trúc mang phong cách hiện đại kết hợp truyền thống.
Can canh den tuong niem cac Vua Hung lon nhat Nam Bo hinh anh 5
Dẫn lên đền là Đường tre dài 360 m, được xây dựng ôm theo triền dốc của quả đồi. Đường lên nhiều đoạn được thiết kế tổng cộng có 107 bậc thang bằng đá.
Can canh den tuong niem cac Vua Hung lon nhat Nam Bo hinh anh 6
Vào các dịp Giổ Tổ Hùng Vương hàng năm (10/3 Âm lịch), nhiều lễ, hội di chuyển trên đoạn đường rộng 10 m, được lát bằng đá này.
Can canh den tuong niem cac Vua Hung lon nhat Nam Bo hinh anh 7
Điểm nổi bật của đoạn đường lên đền là hai hàng tre xanh um tùm tỏa bóng hai bên. Không gian “Đường tre” gợi nhắc hình ảnh của làng quê Việt.
Can canh den tuong niem cac Vua Hung lon nhat Nam Bo hinh anh 8
Giữa Đường tre là nhà bia tưởng niệm, bên trong đặt bia đá khắc nội dung tóm tắt về hào khí lịch sử Việt Nam qua các thời kỳ.
Can canh den tuong niem cac Vua Hung lon nhat Nam Bo hinh anh 9
Cuối đường lên là Đền tưởng niệm các Vua Hùng, nằm trên đỉnh đồi. Công trình có mặt bằng hình vuông, xoay góc 45 độ so với trục chính. Phía trước có một khối sảnh nhô ra với hai cầu thang đi lên ở hai phía với sân lễ, sân hội và sân vọng.
Can canh den tuong niem cac Vua Hung lon nhat Nam Bo hinh anh 10
Công trình sử dụng những thành phần công năng kiến trúc khác nhau để hợp thành quần thể không gian tưởng niệm với ngôn ngữ kiến trúc hiện đại, trời đất giao hòa.
Can canh den tuong niem cac Vua Hung lon nhat Nam Bo hinh anh 11
Tầng thượng khu đền là Sân vọng, được bài trí như một khu vườn với 54 cột đá tượng trưng cho 54 dân tộc anh em trên đất nước Việt Nam. Trong đền có một khoảng sân được gọi là “Âm bản trống đồng”, là phần “âm” tròn của khối vuông, tượng trưng cho trời và đất. Giữa sân là một tiểu đình hai lớp mái.
Can canh den tuong niem cac Vua Hung lon nhat Nam Bo hinh anh 12
Trong tiểu đình đặt phiên bản trống đồng Hoàng Hạ (Hòa Bình), có niên đại cách ngày nay khoảng 2.000 – 2.500 năm.
Can canh den tuong niem cac Vua Hung lon nhat Nam Bo hinh anh 13
Ban thờ chính của đền là nơi thờ Quốc tổ Hùng Vương, phối thờ với Tổ phụ Lạc Long Quân, Tổ mẫu Âu Cơ, Đất và Nước. Hai bên là 8 gian thờ Lạc Hầu, Lạc Tướng, Lạc Dân, Tản Viên Sơn Thánh, Phù Đổng Thiên Vương, An Dương Vương, Trưng Nữ Vương…
Can canh den tuong niem cac Vua Hung lon nhat Nam Bo hinh anh 14
Hai bên ban thờ Quốc tổ Hùng Vương đặt hai bình gốm chứa “Đất” và “Nước” được lấy từ đất Tổ Phú Thọ.
Can canh den tuong niem cac Vua Hung lon nhat Nam Bo hinh anh 15
Hai bên đền thờ là dãy hành lang trưng bày bia 33 khối đá chủ quyền quần đảo Trường Sa do Bộ Tư lệnh hải quân trao tặng. Trên mặt tường bên trong đền vẽ các bức tranh mô tả lại cuộc sống của những cư dân trong buổi đầu dựng nước.
Can canh den tuong niem cac Vua Hung lon nhat Nam Bo hinh anh 16
Đền tưởng niệm là điểm đến, là không gian tưởng niệm, nơi tưởng nhớ của những người con phương nam luôn vọng về quê cha đất tổ vào các dịp Giổ Tổ hàng năm.

Đền tưởng niệm các Vua Hùng được xây dựng từ năm 2002 – 2009 theo thiết kế của kiến trúc sư Nguyễn Trường Lưu (Hội Kiến trúc sư TP.HCM).

Năm 2012, UNESCO đã công nhận Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương của Việt Nam là Di sản phi vật thể của nhân loại. Cũng trong năm 2012, Hội đồng giải thưởng Văn học – nghệ thuật TP.HCM đã trao giải thưởng đặc biệt cho công trình “Đền tưởng niệm các Vua Hùng”. Trước đó, công trình cũng nhận giải nhì Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia năm 2010.

Theo Lê Quân / Báo Zing.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top