“Cát tặc” ngang nhiên rút ruột sông Lam tại Anh Sơn

21/04/2018 | 10:36:45
Thời gian gần đây, trên dòng sông Lam đoạn qua địa phận huyện Anh Sơn (Nghệ An) có rất nhiều bến cát chui, nhiều tàu hút cát ngang nhiên hoạt động.
 
Những chiếc tàu không phép ngang nhiên hút cát tại xóm 5, xã Cẩm Sơn (Anh Sơn). Ảnh: Hồ Phương
Thời gian qua, lực lượng chức năng huyện Anh Sơn nói riêng và tỉnh Nghệ An nói chung đã quyết liệt vào cuộc để xử lý “cát tặc”, tuy nhiên, tình trạng trên vẫn còn tái diễn ở một số điểm trên địa bàn huyện Anh Sơn.

Theo ghi nhận tại các xóm 5, xóm 1- 5, xã Cẩm Sơn, huyện Anh Sơn, tình trạng khai thác cát trái phép vẫn ngang nhiên diễn ra.

Ngày 18/4, tại bến cát, sỏi phía bên bờ phải, giáp với QL 7A của một người sống trên địa bàn có tên Đình hai chiếc tàu đang hút cát và sỏi lên 2 chiếc xe tải nhỏ để bán. Cách đó không xa, có 4 chiếc xe tải khác vẫn đang đứng chờ đến lượt xuống “nhận” cát để chở đi.

Lượng xe ra vào thu mua cát không phép vẫn hoạt động rầm rộ tại bến cát thuộc xóm 5, xã Cẩm Sơn. Ảnh: Hồ Phương
Ông Đậu Xuân Phú – Chủ tịch UBND xã Cẩm Sơn cho biết, trên địa bàn xã chưa có mỏ cát hay bến bãi nào được cấp phép. Hiện ở xã Cẩm Sơn có 2 bến cát, 4 chiếc tàu của 2 chủ không phép thường xuyên khai thác. Tình trạng này diễn ra đã lâu, phía huyện và xã đã nhiều lần vào cuộc, xử phạt nhưng vẫn chưa xử lý triệt để được.

“Ngoài những chiếc tàu trên địa bàn thì thỉnh thoảng còn có một số tàu từ xã Phúc Sơn cũng lên đây hút cát trộm gây khó khăn cho việc xử lý” – ông Phú cho biết thêm.

Chiều 18/4, có mặt tại bờ sông thuộc xóm 8, xã Khai Sơn, tình trạng khai thác cát chui diễn ra rầm rộ. Dưới sông, hai tàu cỡ lớn đang thả vòi và hoạt động hết công suất, hút cát, sỏi từ lòng sông chuyển lên tàu.

Hai chiếc tàu lậu đang hút cát tại xã Khai Sơn, huyện Anh Sơn vào chiều 18/4. Ảnh: Hồ Phương
Một người dân sống trên địa bàn cho hay, hoạt động hút cát này diễn ra thường xuyên và khá rầm rộ. Nhiều hôm có cả 3 đến 5 thuyền cùng hút cát tại đây.

Ông Đặng Duy Đô – Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Anh Sơn cho biết: “Vấn đề trên huyện vẫn chưa xử lý triệt để, trách nhiệm chính vẫn thuộc chính quyền cấp xã. Phòng sẽ chỉ đạo chính quyền xã lý”.

Việc “cát tặc” hoành hành trên sông Lam đang gây ra rất nhiều hệ lụy. Ảnh: Hồ Phương
 Trước đó, ngày 8/4/2018, trong quá trình tuần tra, tổ công tác của Công an huyện Anh Sơn phối hợp cùng Phòng cảnh sát giao thông đường thủy (PC68) Công an tỉnh Nghệ An đã phát hiện 7 thuyền có hành vi khai thác cát, sạn trái phép tại thôn 4, xã Tào Sơn, huyện Anh Sơn, thu giữ 24m3 sạn khai thác trái phép. Toàn bộ số phương tiện, tang vật bị thu giữ, tạm giữ hiện đã được bàn giao Phòng CSGT đường thủy, Công an tỉnh.

Ông Hoàng Xuân Cường- Phó Chủ tịch UBND huyện Anh Sơn cho biết, từ lâu, “cát tặc” trở thành vấn đề nhức nhối không chỉ ở huyện Anh Sơn mà còn của nhiều địa phương nơi có sông Lam chạy qua. Riêng năm 2017 huyện đã bắt và xử lý hơn 60 vụ. Vừa qua huyện cũng đã phối hợp để bắt và xử lý 7 chiếc tàu khai thác cát, sỏi trái phép.

“Hiện chúng tôi đã xây dựng phương án chi tiết để xử lý vấn đề này cụ thể và quyết liệt hơn”, ông Cường cho biết thêm.

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top