Chân dung ‘cô giáo của những giải thưởng’ ở Nghệ An

04/03/2020 | 20:54:01
(Baonghean.vn) – Năng động, nhiệt huyết, có nhiều sáng kiến kinh nghiệm trong dạy học, cô giáo Võ Thị Hương, Hiệu phó Trường Mầm non xã Thanh Khai (Thanh Chương) còn được biết đến là “cô giáo của những giải thưởng”.

Cuộc thi trắc nghiệm “Tìm hiểu 90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam” trên mạng VCNET do ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức diễn ra từ ngày 26/8 đến 30/12/2020. Lễ bế mạc và trao giải cuộc thi đã khép lại từ mấy tuần nay, nhưng niềm vui và khoảnh khắc xúc động vẫn chưa vơi đối với cô giáo Võ Thị Hương.

Hôm ấy trên sân khấu Chương trình nghệ thuật “Màu cờ tôi yêu” và Tổng kết cuộc thi trắc nghiệm “Tìm hiểu 90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam” tại Hà Nội, cô giáo Võ Thị Hương (36 tuổi) đến từ Nghệ An là một trong 18 thí sinh của cả nước đã vinh dự nhận giải Nhất và là thí sinh duy nhất đạt liền 4 giải (khuyến khích, Nhất, Nhì Ba) trong cuộc thi này.

Cô giáo Võ Thị Hương vinh dự là 1 trong 18 thí sinh nhận giải Nhất cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam”. Ảnh: NVCC

Cô Hương cho biết, cô đã đến với cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam” với tình cảm chân thành và trân quý nhất. Cô đã tích cực dự thi liên tục 18 tuần, tranh thủ mọi điều kiện thời gian và không gian để làm bài thi,  lúc thì ở trường, lúc thì ở nhà, kể cả những lúc nấu ăn hay soạn bài. Ngay từ đầu, cô sắp xếp cho mình lịch biểu phù hợp và tinh thần hăng hái để tham gia cuộc thi. Dẫu có những lúc sai sót, vẫn không nản lòng, mỗi tuần thi, với cô là một nấc thang thử thách.

Cùng với quá trình dự thi là sự miệt mài tìm hiểu thông tin qua các nguồn tư liệu. Kết thúc cuộc thi, vượt qua hàng triệu người dự thi trên cả nước, cô Hương đã giành 4 giải, gồm giải Nhất tuần thứ 8; giải Nhì tuần thứ 18, giải Ba tuần thứ 3 và giải Khuyến khích tuần thứ 4.

Niềm vui của cô Võ Thị Hương khi đạt giải Nhất trong cuộc thi tìm hiểu về Đảng. Ảnh: NVCC

Nói về động lực tham gia cuộc thi, cô Hương chia sẻ: “Trong tôi, Đảng là vô cùng lớn lao, tham gia cuộc thi để hiểu hơn về Đảng, về những chặng đường lịch sử của Đảng, những thành tựu của cách mạng Việt Nam do Đảng lãnh đạo, về bản lĩnh, trí tuệ, uy tín và khả năng chèo lái con thuyền cách mạng Việt Nam của Đảng trong suốt 90 năm qua. Tìm hiểu về Đảng, tự hào về Đảng cũng là để soi lại chính mình”.

Cô Hương cho rằng: “Những giải thưởng mà tôi đạt được trong cuộc thi này, một phần cũng do may mắn, nhưng điều quan trọng hơn, đó chính là món quà vô giá, động viên tôi nỗ lực phấn đấu trong các cuộc thi tiếp theo, cũng như trau dồi phẩm chất, đạo đức, chuyên môn nghiệp vụ, để không ngừng hoàn thiện bản thân và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao”.

Góc làm việc của cô giáo Võ Thị Hương tại gia đình. Ảnh: Huy Thư

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng và hiếu học, khi đang học lớp 12, cô Hương đã làm Bí thư Chi đoàn thôn Tân Phong xã Thanh Khai. Ước mơ thời  PTTH của cô Hương là làm giáo viên dạy thể dục hoặc là vận động viên thể thao, nhưng cuối cùng cô đã bén duyên với nghề sư phạm mầm non và trở thành giáo viên Trường Mầm non xã Thanh Khai. Nhờ sự nỗ lực phấn, năm 2016, cô đã được bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng nhà trường. Những năm qua, cô đã có 3 sáng kiến kinh nghiệm dạy học cấp tỉnh.

Được biết cô Hương là “cô giáo của những giải thưởng”, ngoài những giải của cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam”, trước đó cô còn tham gia và đạt giải ở nhiều cuộc thi khác, như giải Khuyến khích cấp tỉnh cuộc thi “Tìm hiểu về luật Bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp” (2016), giải Khuyến khích cấp huyện cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử đặc biệt quan hệ Việt Lào” (2017)…

Cô giáo Võ Thị Hương kiểm tra học sinh ăn trưa tại trường mầm non xã Thanh Khai. Ảnh: Huy Thư

Những năm qua, cô giáo – “thủ thành” Võ Thị Hương được biết đến là người cầm đầu các đội bóng nữ “FC xứ Nhút”, có mặt hầu khắp các giải thể thao trong và ngoài huyện. Cô Hương cũng có nhiều đóng góp trong các hoạt động từ thiện, tổ chức, kêu gọi giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh éo le . Năm 2019, cô và đồng nghiệp đã kêu gọi, quyên góp được 93 triệu đồng để ủng hộ cho em Văn Thị Dạ Tiên, học sinh trong trường bị bệnh máu trắng…

Không chỉ “đảm việc nước”, cô Hương còn “giỏi việc nhà”. Hiện vợ chồng cô có 2 người con (cháu đầu học lớp 7, cháu thứ 2 học lớp 2) đều là học sinh giỏi toàn diện. Trong cuộc thi tìm hiểu về Đảng năm 2019, cô đã vận động nhiều người thân, bạn bè, đồng nghiệp tham gia. Chính anh Nguyễn Doãn Thắng, chồng cô và em gái ruột dạy cùng trường đã đạt giải Khuyến khích, một người bạn đã đạt giải Ba trong cuộc thi này.

Cô Hương tích cực tham gia các hoạt động thể thao và thiện nguyện tại địa phương. (trong ảnh: cô Hương mặc áo xanh) Ảnh: Huy Thư

Nói về thành tích mới của cô Hương trong cuộc thi vừa rồi, Bí thư Đảng ủy xã Thanh Khai, huyện Thanh Chương, ông Văn Đình Hiếu phấn khởi cho biết: Khi Ban Tuyên giáo tổ chức cuộc thi  “Tìm hiểu 90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam”, cô Võ Thị Hương đã tham gia rất tích cực. Việc giành được giải cao và nhiều giải như cô Hương là rất quý. Đây không chỉ là niềm vinh dự cho cá nhân, cho nhà trường, mà cho cả Đảng bộ xã. Hi vọng, cô Hương sẽ tiếp tục phấn đấu để đạt được nhiều thành tích hơn nữa trong quá trình công tác.

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top