Chân dung trùm buôn lậu gỗ Phượng ‘râu’

03/05/2018 | 09:21:04

Theo lãnh đạo tổ dân phố nơi Phượng “râu” sinh sống, căn nhà của nghi phạm này chứa đầy đồ gỗ có giá trị tiền tỷ.

Liên quan đến việc bắt gỗ lậu tại xưởng của ông Phan Hữu Phượng (50 tuổi, biệt danh Phượng “râu” – tại thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút, Đắk Nông), hiện cơ quan chức năng vẫn đang phân loại gỗ tại xưởng nghi phạm này.

Từ kẻ trắng tay thành đại gia

Theo ông Nguyễn Văn Mạnh, Tổ phó tổ dân phố 2, thị trấn Ea T’ling, Phượng “râu” quê Hà Tĩnh, đến huyện Cư Jút sinh sống vào khoảng năm 1998.

Trong thời gian dài, Phượng “râu” không có nghề nghiệp nên đi làm thuê kiếm sống qua ngày. Sau đó, người này mua được con trâu để đi kéo gỗ tạp quanh vùng.

Thời gian sau, Phượng “râu” mua được chiếc xe chuyên dụng để kéo gỗ. Khi làm ăn tạm ổn định thì loại xe này bị cấm, Phượng “râu” lại tay trắng.

Chan dung trum buon lau go Phuong ‘rau’ hinh anh 1
Phượng “râu” tại cơ quan điều tra. Ảnh: Trần Lộc.

Tuy nhiên, theo ông Mạnh, khoảng năm 2013, sau khi Chính phủ có lệnh “đóng cửa rừng” lần thứ nhất (không giao chỉ tiêu khai thác gỗ cho các công ty lâm nghiệp – PV), Phượng “râu” bắt đầu làm ăn khấm khá, giàu lên.

“Thời gian gần đây, xưởng phía sau nhà Phượng lúc nào cũng có gần 10 công nhân chuyên làm thủ công mỹ nghệ từ gỗ. Đặc biệt, có một ‘đội quân’ được Phượng nuôi ăn ở, trả lương tháng hơn 10 triệu đồng chuyên đi khai thác gỗ”, ông Mạnh nói.

Vị Tổ phó cho biết thêm ông trùm này có 3 xưởng gỗ. Trong đó, 2 xưởng phía sau nhà dùng để chế tác đồ thủ công mỹ nghệ và cưa xẻ gỗ để xuất bán, chủ yếu là gỗ quý hiếm. Còn xưởng đối diện nhà dùng là nơi tập kết gỗ sau khi chở từ rừng về.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Trọng Tấn, Chánh Văn phòng UBND huyện Cư Jút, cho biết Phượng “râu” được cấp giấy phép kinh doanh từ năm 2008-2009 và chỉ được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực chế biến gỗ thành phẩm.

“Việc Phượng kinh doanh gỗ trái phép như vậy là trái quy định. Từ trước đến nay, cơ quan chức năng chưa xử phạt vi phạm nào đối với xưởng gỗ của ông ta”, ông Tấn nói.

Chan dung trum buon lau go Phuong ‘rau’ hinh anh 2
Nhà Phượng “râu” chứa nhiều gỗ quý có giá trị tiền tỷ. Ảnh: Trần Lộc

Theo ông Tấn, sau khi sự việc xảy ra, Công an huyện đã có báo cáo nhanh về vụ việc. Liên quan đến cuốn sổ trong quá trình làm ăn Phượng chung chi cho nhiều cán bộ, ông Tấn nói chưa thể khẳng định.

“Các cơ quan chức năng đang thực hiện công tác kiểm đếm nên chưa có báo cáo cụ thể. UBND huyện đã chỉ đạo công an theo sát vụ việc để xử lý theo quy định”, ông Tấn nói.

Gỗ quý, xe sang

Chứng kiến quá trình khám xét nhà Phượng “râu” ngày 27/4, ông Mạnh cho biết căn nhà ông trùm này chứa nhiều món đồ gỗ khủng như sập, tượng, bàn ghế… che kín lối đi.

“Tài sản có thể nhìn thấy của Phượng giá trị hơn 70 tỷ đồng. Việc Bộ Công an vào khám xét nhà, người dân ở đây không ai tỏ ra bất ngờ. Phượng có quan hệ khá rộng”, ông Mạnh nói thêm.

Căn nhà của Phượng “râu” có chiều rộng khoảng 30 m, chiều dài 100 m, kín cổng cao tường nằm trên quốc lộ 14.

Chan dung trum buon lau go Phuong ‘rau’ hinh anh 3
Số gỗ lậu của của Phượng “râu” bị lực lượng chức năng bắt giữ. Ảnh: Trần Lộc.

Sau khi khám xét căn nhà, lực lượng chức năng kiểm tra chiếc Lexus 570. Khám xét nhà và xe, cơ quan điều tra đã thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu liên quan đến việc khai thác, mua bán gỗ, trong đó có 4 cuốn sổ ghi chép lại quá trình làm ăn của nghi phạm này.

Theo thông tin từ cơ quan điều tra, ông trùm 50 tuổi đã có hơn 10 năm trong nghề kinh doanh, mua bán gỗ.

Khoảng 4h ngày 27/4, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49) và Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C44) bắt quả tang 2 xe tải chở khoảng gần 40 m3 tại khu vực thị trấn Ea T’ling.

Các tài xế khai nhận số gỗ này do Phượng “râu” thuê chở, đưa từ khu vực lán trại ở tiểu khu 464 Vườn quốc gia Yók Đôn, sát Đồn biên phòng 747 (Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk).

Khám xét lán trại này và khu vực xung quanh, lực lượng chức năng phát hiện nhiều máy kéo, xe reo, cưa máy và một số bãi tập kết, phân loại gỗ.

Khi thấy lực lượng công an, Phượng lên xe bán tải bỏ trốn, nhưng lúc ra đến bìa rừng, ông ta bị cảnh sát bắt giữ.

Ngày 28/4, đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, cho biết cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt khẩn cấp Phan Hữu Phượng (50 tuổi, tức Phượng “râu”, ngụ thị trấn Ea T’Linh, huyện Cư Jút, Đắk Nông) để điều tra hành vi Mua bán vận chuyển lâm sản trái phép.

 

Tác Giả : Tây Nguyên /  Nguồn : Zing.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top