Chiều 16/1: Ông Đinh La Thăng xin tòa cho một số bị cáo tại ngoại

16/01/2018 | 15:35:34
Chiều 16/1: Ông Đinh La Thăng xin tòa cho một số bị cáo tại ngoại

Chiều nay 16/1, ông Đinh La Thăng và các bị cáo tiếp tục nêu ý kiến bào chữa bổ sung.

Buổi sáng nay, ông Thăng mong VKS xem xét lại về vấn đề quy trách nhiệm bổ nhiệm là “lợi ích nhóm”.

“Ở đây, từ anh Thực trở xuống là bị cáo bổ nhiệm, bản thân bị cáo cũng được người khác bổ nhiệm. Không thể cứ quy kết bổ nhiệm là lợi ích nhóm”, ông Thăng nói. Ông Đinh La Thăngcũng khẳng định đã chỉ đạo phải sử dung tiền tạm ứng đúng mục đích.

Chiều 16/1, bị cáo Đinh La Thăng tiếp tục được HĐXX cho lên nêu ý kiến bổ sung phần tranh luận. Bị cáo Thăng đã đề nghị VKS xem xét phát biểu xác nhận của giám định viên Bộ Tài chính về việc nếu không có việc sử dụng tiền sai mục đích thì không có thiệt hại cho PVN, nhưng trong phần luận tội của VKS lại không thấy nói điểm này.

Đồng thời, ông Thăng đề nghị HĐXX và cơ quan công tố xem xét cho các bị cáo của vụ án bị truy tố về tội Cố ý làm trái được thay đổi hình thức ngăn chặn và một số bị cáo được tại ngoại. Một số bị cáo chắc chắn không có hành vi gây nguy hại cho xã hội.

Sau đó, HĐXX yêu cầu bị cáo Thăng đi thẳng vào vấn đề thì ông Thăng cho hay, chỉ nêu thêm các đề xuất như vậy rồi cảm ơn HĐXX và về chỗ.

Ngay sau bị cáo Đinh La Thăng, bị cáo Phùng Đình Thực, nguyên Tổng giám đốc PVN được cho phép lên nêu ý kiến bào chữa bổ sung.

Chiều 16/1: Ông Đinh La Thăng xin tòa cho một số bị cáo tại ngoại - Ảnh 2.

Bị cáo Đinh La Thăng tự bào chữa cho mình. (Ảnh: Doãn Tấn/TXVN)

Bị cáo Thực mong đại diện VKS xem xét rõ ràng hơn hành vi bị cáo không cố ý làm trái, không quyết định PVC làm tổng thầu, khi biết hợp đồng 33 sai yêu cầu kiểm tra ngay…. Khi phát hiện việc sử dụng tiền tạm ứng sai mục đích đã yêu cầu hoàn lại số tiền này cho PVN. Trong quá trình bị báo Thực trình bày, HĐXX cũng yêu cầu không nhắc lại những gì đã nêu trước đó.

 Nguyên Phó tổng giám đốc PVN xin được tại ngoại

Bị cáo Nguyễn Quốc Khánh, nguyên Phó tổng giám đốc PVN xin được trình bày thêm việc bị cáo hoàn toàn nhận thức, nhận trách nhiệm về sai phạm, ân hận về lỗi lầm của mình. Trong lỗi lầm này, bị cáo không có tư lợi, tơ hào nào. HĐXX nhắc vấn đề này luật sư đã trình bày rồi.

Bị cáo Khánh cho biết đã tự nguyện khắc phục hậu quả, mong HĐXX, VKS ghi nhận để được hưởng tình tiết giảm nhẹ, xin cho bị cáo được hưởng khoan hồng. Hiện nay, tình trạng sức khỏe của bị cáo bị bệnh tim mạch, huyết áp cao. Khi khởi tố và bắt tạm giam đã phải đi cấp cứu.

Hiện nay bị cáo có nhiều bệnh, sức khỏe yếu. Bị cáo có mẹ già năm nay đã 80 tuổi, chỉ mình bị cáo là con trai. Hành vi của bị cáo không gây nguy hiểm cho xã hội. Bị cáo nguyên là ĐBQH khóa 14, luôn có ý thức tuân thủ pháp luật và bị cáo xin được thay đổi biện pháp ngăn chặn, cho tại ngoại như bị cáo Thực.

Chiều 16/1: Ông Đinh La Thăng xin tòa cho một số bị cáo tại ngoại - Ảnh 3.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm tại phiên tòa chiều 15/1/2018. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Sau phần bào chữa bổ sung, HĐXX mời đại diện VKS đối đáp, tranh luận. Liên quan đến hành vi tham ô tài sản, đại diện VKS cho rằng đã đưa ra những ý kiến phân tích, đánh giá chứng cứ hết sức khách quan, phù hợp với chứng cứ tài liệu có trong hồ sơ vụ án.

 Tranh luận với các luật sư của bị cáo Trịnh Xuân Thanh về hành vi cố ý làm trái, đại diện VKS cho rằng: Đối đáp của luật sư không có gì mới, chỉ là quan điểm đánh giá chứng cứ của VKS và quan điểm đánh giá của luật sư.

Vị đại diện dề nghị HĐXX căn cứ các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án, căn cứ vào quá trình thẩm vấn công khai tại phiên tòa để quyết định. Theo ông, những vấn đề đã được phân tích, đánh giá có đủ cơ sở xác định hành vi phạm tội của bị cáo Trịnh Xuân Thanh.

Về ý kiến của luật sư Nguyễn Hải Hương cho rằng bị cáo Trương Quốc Dũng không phạm tội, theo đại diện VKS: Hành vi của bị cáo Dũng đã được thể hiện rõ trong cáo trạng, trong đó, xác định bị cáo Trương Quốc Dũng là đồng phạm.

Theo Thời đại

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top