Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp công dân định kỳ tháng 11

16/11/2023 | 10:12:32

Chiều 15/11, đồng chí Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì phiên tiếp công dân định kỳ tháng 11/2023. Tham dự phiên tiếp công dân có lãnh đạo các Sở, ban, ngành; lãnh đạo UBND thành phố Vinh và UBND thị xã Thái Hòa.

Quang cảnh phiên tiếp công dân tháng 11

Kiểm tra hoạt động đầu tư kinh doanh bất động sản tại Dự án Khu đô thị Long Sơn 1

Tại phiên tiếp công dân, Hội đồng tiếp công dân tỉnh đã tiếp nhận kiến nghị của ông Hồ Hữu Thắng (trú tại P12-02, Chung cư Bông Sen, phường Quang Trung, thành phố Vinh), ông Hà Huy Thục (trú tại xóm Cừa, xã Nghĩa Hoàn, huyện Tân Kỳ) và một số công dân kiến nghị cấp có thẩm quyền giải quyết quyền lợi cho các hộ gia đình đầu tư mua đất tại Dự án Long Sơn 1, phường Long Sơn, thị xã Thái Hòa.

Công dân Hồ Hữu Thắng nêu kiến nghị

Dự án đầu tư xây dựng Cầu Hiếu 2 và đường hai đầu cầu ở thị xã Thái Hòa theo hình thức hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT) được UBND tỉnh phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư tại Quyết định số 3668/QĐ-UBND ngày 11/8/2017. Nhà đầu tư trúng thầu là Công ty CP Tập đoàn Cienco4, nhà đầu tư được thanh toán bằng quỹ đất tại 4 vị trí, gồm Khu đô thị Long Sơn 1, Khu đô thị Long Sơn 2, Khu đô thị Long Sơn 3 – Vực Giồng và Khu đô thị Long Sơn 4. Ngày 04/4/2023, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 884/QĐ-UBND cho phép chuyển nhượng một phần dự án Khu đô thị Long Sơn 1, phường Long Sơn, thị xã Thái Hòa từ Công ty Cổ phần Tập đoàn Cienco 4 sang Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển bất động sản Thành Vinh.

Chủ đầu tư dự án báo cáo quá trình triển khai dự án

Theo báo cáo của chủ đầu tư dự án (phần dự án chuyển nhượng cho Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển bất động sản Thành Vinh), dự án đã hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, được UBND tỉnh giao đất toàn bộ dự án và đã được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các thửa đất ở thuộc dự án. Chủ đầu tư đã đầu tư xây dựng cơ bản hoàn thành hệ thống hạ tầng kỹ thuật; đã thi công xong phần thô, hoàn thiện mặt ngoài 52 nhà ở tiếp giáp với đường trục chính đô thị.

Về kinh doanh bất động sản, hiện Sở Xây dựng chưa có văn bản thông báo Dự án đủ điều kiện huy động vốn dưới hình thức góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân; chưa có văn bản thông báo Dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Chủ tịch UBND thị xã Thái Hòa Chu Anh Tuấn cho biết người dân mua đất với hình thức hợp đồng đặt chỗ
Giám đốc Sở Xây dựng Hoàng Sỹ Kiện cho biết dự án Long Sơn 1 chưa đủ điều kiện để bán. Việc giao dịch giữa doanh nghiệp và người dân là giao dịch dân sự
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kết luận nội dung kiến nghị của công dân

Sau khi nghe lãnh đạo các ngành giải trình các nội dung liên quan, kết luận nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung, nhấn mạnh, Hội đồng tiếp công dân tỉnh chỉ xem xét những vấn đề liên quan đến công tác quản lý nhà nước gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân. Những vấn đề khúc mắc giữa người dân và doanh nghiệp là giao dịch dân sự, các cơ quan quản lý nhà nước không thể giải quyết được. Ở đây, những vấn đề thuộc quyền lợi của công dân trong quan hệ với Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển bất động sản Thành Vinh thì đề nghị công dân phối hợp với Công ty để giải quyết theo quy định của pháp luật; trong trường hợp không giải quyết được thì đề nghị công dân gửi đơn đến Tòa án để được giải quyết.

Với trách nhiệm của các cơ quan nhà nước, để đảm bảo quyền lợi của công dân và xử lý những vấn đề liên quan đến thủ tục pháp lý của dự án, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Xây dựng khẩn trương thực hiện việc kiểm tra về hoạt động đầu tư kinh doanh bất động sản tại Dự án Khu đô thị Long Sơn 1, Long Sơn 2, Long Sơn 4. Trên cơ sở kết quả kiểm tra, tham mưu UBND tỉnh xử lý những vấn đề liên quan đến thủ tục pháp lý của dự án để đảm bảo quyền lợi của người dân và chủ đầu tư. Việc kiểm tra và báo cáo kết quả hoàn thành trước ngày 31/12/2023, đồng thời đề xuất các giải pháp giải quyết các vướng mắc của dự án.

Trong quá trình Sở Xây dựng tiến hành kiểm tra, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị chủ đầu tư phải phối hợp trong công tác kiểm tra; các hộ dân có liên quan hợp tác và chuẩn bị các nội dung liên quan. “Những vấn đề liên quan giữa người dân và doanh nghiệp là những quan hệ dân sự thì đề nghị xử lý theo quan hệ dân sự. UBND tỉnh chỉ xem xét những thủ tục pháp lý để đảm bảo quyền lợi cho những người dân đã mua đất tại dự án” – Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý.

Chủ tịch Hội đồng tiếp công dân tỉnh yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với các địa phương có các dự án đầu tư kinh doanh bất động sản trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các nội dung quản lý nhà nước đối với các dự án để không xảy ra những trường hợp tương tự; đồng thời đề nghị các Sở tạo điều kiện hỗ trợ chủ đầu tư thực hiện các thủ tục theo quy định.

Hoàn thành việc tháo dỡ các công trình vi phạm trước ngày 31/12/2023

Công dân Lê Thị Kim Soa nêu kiến nghị

Tiếp đó, Hội đồng tiếp công dân tỉnh đã tiếp nhận kiến nghị của bà Lê Thị Kim Soa (được sự ủy quyền của bà Trần Thị Nhuần), trú tại tổ 11, khối Đông Thọ, phường Hưng Dũng, thành phố Vinh phản ánh việc gia đình anh Đậu Ngọc Cường rào chắn đường đi vào nhà của gia đình bà Trần Thị Nhuần, trú tại khối Yên Giang, phường Vinh Tân, thành phố Vinh.

Chủ tịch UBND thành phố Vinh Trần Ngọc Tú báo cáo quá trình giải quyết vụ việc

Theo báo cáo của UBND thành phố Vinh, qua khảo sát, tuyến đường ngõ phía Tây thửa đất hộ bà Nhuần đã được hình thành từ lâu phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Tuy nhiên, một số hộ dân đang lắp dựng mái tôn, cổng ngoài phạm vi thửa đất của hộ gia đình quản lý sử dụng tại tuyến đường này và khu vực tiếp giáp mố cầu Cửa Tiền.

UBND Thành phố Vinh đã giao UBND phường Vinh Tân chủ trì, phối hợp với Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thành phố Vinh căn cứ Kết quả đo đạc theo mốc cắm được Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất thành phố Vinh (nay là Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố Vinh) lập ngày 27/02/2019 để vận động các hộ dân tháo dỡ các công trình như mái tôn, bậc cấp, cổng đang lắp dựng trong phần đất đã được bồi thường, giải phóng mặt bằng khi xây dựng đường Phạm Hồng Thái và đường ngõ phía sau hộ gia đình bà Trần Thị Nhuần để đảm bảo hành lang an toàn giao thông. Đồng thời khôi phục lại tuyến đường ngõ này phục vụ việc đi lại của các hộ dân trong khu vực, trong đó có hộ bà Trần Thị Nhuần; hoàn thành việc tháo dỡ trước ngày 30/5/2023. Tuy nhiên hiện nay các hộ dân này vẫn chưa tiến hành tháo dỡ.

Kết luận nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đánh giá, mặc dù thời gian vừa qua chính quyền địa phương đã quan tâm nhưng vẫn chưa giải quyết dứt điểm. Việc giải quyết kiến nghị này là trách nhiệm của UBND thành phố Vinh và UBND phường Vinh Tân.

Để giải quyết dứt điểm kiến nghị này, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND thành phố Vinh chỉ đạo UBND phường Vinh Tân và các cơ quan chức năng liên quan vận động các hộ dân tự tháo dỡ các công trình vi phạm. Trường hợp các hộ dân không thực hiện thì xử lý theo quy định, lập biên bản xử lý vi phạm và tổ chức tháo dỡ; giải quyết dứt điểm vụ việc trước ngày 30/12/2023. Trong quá trình giải quyết, UBND thành phố Vinh chỉ đạo UBND phường Vinh Tân và các cơ quan liên quan quan tâm giải quyết đảm bảo quyền lợi của người dân.

Theo nghean.gov.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top